UBND huyện Yên Khánh triển khai thực hiện công điện số 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về phòng chống COVID-19

Thứ năm, 01/10/2020

Thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, tạo cơ sở thúc đẩy các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh, ngày 29/9/2020 UBND ban hành văn bản số 608/UBND-VP6

Thực hiện văn bản số 608/UBND-VP6 ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Công điện số 1300/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19,UBND huyện Yên Khánh ban hành công văn số 1172/UBND-YT yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm nội dung công văn số 1160/UBND-YT ngày 29/9/2020 của UBND huyện về triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 337/TB-VPCP về phòng, chống dịch Covid-19.

2. Tiếp tục đề cao cảnh giác, tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước nguy cơ dịch bệnh, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của huyện, trong đó lưu ý các nội dung sau:

- Thực hiện nghiêm các biện pháp: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

- Tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

- Chú trọng phòng, chống dịch tại các địa bàn tập trung đông dân cư, các khu vực thường xuyên có tập trung đông người, trường học, khu công nghiệp, chợ…; đặc biệt chú ý đảm bảo an toàn, quyết không để dịch bệnh xuất hiện, lay lan trong các cơ sở y tế; thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho người cao tuổi, người có bệnh lý nền.

- Từng cơ quan, đơn vị, địa phương phải có phương án cụ thể và thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch theo tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm về phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và trong phạm vi quản lý.

3. Trung tâm Y tế

- Chủ động chuẩn bị các kịch bản, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên đào tạo, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

- Trường hợp xuất hiện dịch bệnh, tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp  khoanh vùng thật gọn, cách ly triệt để, xét nghiệm ngay ở phạm vi cần thiết, kịp thời truy vết nhanh, bảo đảm ngăn chặn, kiên quyết không để dịch lây lan diện rộng.

- Đảm bảo an toàn các cơ sở y tế, siết chặt việc thực hiện phân luồng người đi lại giữa các khoa trong nội bộ cơ sở y tế. Từng cơ sở y tế phải được kiểm tra, đánh gia hằng ngày về mức độ bảo đảm an toàn của cơ sở y tế. Người đứng đầu cơ sở y tế chịu trách nhiệm về kết quả phòng, chống dịch tại cơ sở y tế và địa bàn phụ trách.

4. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch, chú trọng truyền thông về thực hiện thông điệp 5K, cài đặt và sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone, Ncovi.

5. Công an huyện tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

6. UBND các xã, thị trấn

Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời không để ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; chịu trách nhiệm trước UBND huyện về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách./.

Xem chi tiết văn bản tại đây: 608-UBND-VP6.pdf

Trang TTĐT huyện Yên Khánh