Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
97430

Online: 5

Hôm nay: 216

Hà Nội đề xuất thí điểm ủy quyền công chức tư pháp xã được chứng thực 

Thứ năm, 28/12/2017

Hà Nội đề xuất thí điểm ủy quyền công chức tư pháp xã được chứng thực 

 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc ủy quyền cho công chức tư pháp cấp xã được chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, vai trò của công chức tư pháp.


Theo Bộ Tư pháp, năm 2017, việc chứng thực tiếp tục tăng mạnh so với năm 2016. Ảnh: TN

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2018 ngày 25/12, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn, việc triển khai các văn bản pháp luật về chứng thực về cơ bản được thực hiện nề nếp, đã giải quyết một lượng lớn yêu cầu của công dân.

Tuy nhiên, để đáp ứng được yêu cầu, Hà Nội kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, thống nhất với đề xuất của TP báo cáo Thủ tướng chấp thuận cho việc triển khai thí điểm việc ủy quyền cho công chức tư pháp cấp xã được chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký.

“Điều này nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm, vai trò của công chức tư pháp”, ông Sơn nhấn mạnh.

Báo cáo của Bộ Tư pháp cho thấy, năm 2017, kết quả các việc về chứng thực tiếp tục tăng mạnh so với năm 2016.Cụ thể đã chứng thực 122.417.276 bản sao (tăng tới 26% so với năm 2016); thực hiện được 8.264.361 việc chứng thực hợp đồng, giao dịch, chữ ký và các văn bản thỏa thuận khác (giảm 5,6% so với năm 2016).

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực (Bộ Tư pháp) Nguyễn Công Khanh bày tỏ quan điểm, hoan nghênh đề xuất rất mạnh dạn này của UBND TP Hà Nội.

“Việc chứng thực bản sao từ bản chính là công việc chiếm rất nhiều thời gian của Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã. Số lượng bản sao không giảm đi mà thậm chí còn tăng lên theo năm tháng. Đây là nỗi lo lắng không chỉ của UBND TP Hà Nội, Bộ Tư pháp mà của tất cả các cấp chính quyền”, ông Khanh nói.

Cá nhân Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực cho rằng, hiện tượng ngày càng gia tăng bản sao giấy tờ từ bản chính là việc bất bình thường. Trong khi, theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cũng như các văn bản quy phạm pháp luật, cấp chính quyền cơ sở là cấp gần dân nhất, chịu áp lực rất nhiều việc và cái gì cũng dồn cho cấp xã.

“Một ngày với thời gian như vậy, Chủ tịch hay Phó Chủ tịch UBND xã ký số lượng bản sao đó thì không thể đủ được. Yêu cầu ủy quyền, cá nhân tôi rất ủng hộ. Nếu làm được điều này, lãnh đạo chính quyền cấp xã sẽ giải phóng được rất nhiều thời gian, dành làm những việc khác quan trọng hơn, lớn hơn cho dân, cho xã hội”, ông Khánh nêu.

Tuy nhiên, để ủy quyền được, theo ông Khanh, phải khai thông từ Luật Tổ chức chính quyền địa phương vì Điều 14 của Luật quy định rất rõ việc ủy quyền cho cơ quan hành chính Nhà nước ở địa phương.

“Tôi e rằng cơ chế ủy quyền bị vướng ở điểm đó, chứ với Nghị định 23 (về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch - PV) thì có thể báo cáo Thủ tướng và vấn đề này không khó để giải quyết”.

Cục trưởng Cục Hộ tịch, Quốc tịch, Chứng thực đề nghị, ngoài lấy ý kiến của Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội nên lấy ý kiến của Bộ Nội vụ cũng như một số bộ, ngành liên quan trước khi trình xin ý kiến Thủ tướng.

Theo Thanhtra.com.vn