Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
97412

Online: 3

Hôm nay: 198

Quảng Ninh: 'Ngôi sao cải cách' 

Thứ sáu, 10/11/2017

Quảng Ninh: 'Ngôi sao cải cách' 

 

Đó là đánh giá của ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - khi năm 2016, địa phương này xuất sắc giành vị trí thứ hai cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Đáng chú ý hơn, chỉ cách đây vài năm, Quảng Ninh còn đứng vị trí thứ 20, nay đã bứt phá, vươn lên vị trí á quân. Kết quả trên một phần nhờ nỗ lực lớn trong hoạt động cải cách hành chính (CCHC).


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm Hành chính công tỉnh Quảng Ninh

Hướng tới nền hành chính phục vụ

Với mục tiêu hàng đầu của tỉnh là hướng tới xây dựng một nền hành chính phục vụ, tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện CCHC theo hướng tách các hoạt động cung ứng dịch vụ công với hoạt động công quyền; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng vào phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Theo đó, Quảng Ninh đã phê duyệt và thực hiện Đề án chính quyền điện tử với tổng kinh phí đầu tư trên 600 tỷ đồng, nhằm triển khai ứng dụng rộng rãi công nghệ thông tin vào hoạt động của tất cả các cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh; từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tổ chức, điều hành, đồng thời, vận hành trên hệ thống thông tin thống nhất, phục vụ cho hoạt động quản lý nhà nước, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch và hiệu quả.

Điểm nhấn của Chính quyền điện tử chính là việc xây dựng Trung tâm hành chính công tại các sở, ngành và địa phương với mục tiêu người dân và doanh nghiệp chỉ đến một địa chỉ để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Nhờ đó, đến nay, ở cấp tỉnh, đã có 793/1.149 TTHC (69,1%) và cấp huyện có 280 TTHC được tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả tại trung tâm; 100/186 xã, phường, thị trấn (đạt 53,7%) triển khai thực hiện bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại. Đặc biệt, từ ngày 15/4/2017, đối với các thủ tục không thể thẩm định, ủy quyền, thủ trưởng các sở, ngành đã phân công lãnh đạo bố trí thời gian trong ngày trực tiếp phê duyệt tại trung tâm. Tỉnh cũng đã rà soát thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự tại các trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa hiện đại cấp xã để thực hiện mục tiêu năm 2017 hoàn thành kết nối, đảm bảo liên thông giữa cấp tỉnh, huyện, xã.

Quảng Ninh cũng tích cực triển khai việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả TTHC từ tỉnh đến xã với số lượng thủ tục đạt trên 70%. Đầu tháng 4 vừa qua, tỉnh đưa tổng đài tư vấn giải đáp TTHC vào hoạt động... Qua các kênh khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng chung của công dân về chất lượng cung ứng dịch vụ hành chính công, đã có trên 98% người dân và doanh nghiệp có ý kiến hài lòng. Song song với đó, Quảng Ninh đã sử dụng chứng thư số trong giải quyết công việc và luân chuyển tài liệu giữa các đơn vị. Đến nay, hơn 90% văn bản hành chính trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị được thực hiện qua môi trường mạng, trong đó, trên 95% văn bản có sử dụng chữ ký số. Tỉnh cũng đang áp dụng việc sử dụng chữ ký số trong trả kết quả giải quyết TTHC tại các trung tâm hành chính công...

Quảng Ninh cũng tập trung đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ, đạo đức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm bảo đảm đủ phẩm chất, năng lực thực hiện tốt nhiệm vụ tại các trung tâm hành chính công theo tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp.

Doanh nghiệp hưởng lợi

Hoạt động CCHC của tỉnh Quảng Ninh được thực hiện với một trong những mục tiêu lớn nhất là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Bên cạnh những giải pháp CCHC nêu trên, hàng năm, tỉnh luôn chú trọng tổ chức các hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hơn 1.100 doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Với những nỗ lực lớn, đến nay, tỉnh Quảng Ninh đã giảm thời gian giải quyết TTHC về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, đăng ký kinh doanh, cấp phép xây dựng, tiếp cận điện năng, tiếp cận tín dụng… Hiện thời gian thông quan hàng hóa trung bình đối với hàng xuất khẩu là 21 giờ 34 phút 21 giây; trung bình đối với hàng nhập khẩu là 39 giờ 45 phút 13 giây. Thời gian cấp giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp rút ngắn còn 2 ngày làm việc, ít hơn 1 ngày so với trước khi có Nghị quyết 35/NQ-CP. Thời gian giải quyết TTHC về đầu tư thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh không quá 5 ngày (bao gồm thủ tục: Quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư)… Nhờ đó, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và nhà đầu tư trong, ngoài nước đối với môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được duy trì, cải thiện.


Năm 2016, số lượng doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới tiếp tục tăng cả về số lượng và vốn đăng ký. Cụ thể, có trên 1.600 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc đăng ký thành lập mới, số lượng nhiều nhất từ trước đến nay (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2016, vượt 7% so với mức tăng bình quân giai đoạn 2010-2015); tổng số vốn đăng ký trên 11.700 tỷ đồng (tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, vượt 9% so với mức tăng bình quân giai đoạn 2010-2015).

Để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, Quảng Ninh đang tăng cường kiểm tra, giám sát thực hiện việc tiếp tục đơn giản hóa TTHC, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, tiếp tục triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương trên toàn tỉnh nhằm tạo sự vào cuộc chủ động, thực chất và cạnh tranh trong triển khai công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh...

Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục tập trung đẩy mạnh các giải pháp, sáng kiến đột phá, tạo sự chuyển biến căn bản trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư và sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp; phấn đấu xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại vào năm 2020, thực sự trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước.

Theo Báo Công thương