BAN THƯỜNG VỤ TỈNH UỶ LÀM VIỆC VỚI BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN UỶ YÊN KHÁNH

Thứ hai, 27/06/2016

Ngày 22/6/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ để nghe và cho ý kiến về tình hình phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và kế hoạch xây dựng huyện đạt huyện Nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh - UVBCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND, UBND huyện.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ

về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị

và kế hoạch xây dựng huyện đạt huyện Nông thôn mới

Tại hội nghị, đồng chí Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Phạm Ngọc Quý - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và kế hoạch xây dựng huyện Yên Khánh đạt huyện nông thôn mới.

Những năm qua, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy đã bám sát sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, năng động, quyết liệt đổi mới triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ chính trị, đạt được những kết quả quan trọng, có nhiều mặt nổi bật như xây dựng nông thôn mới, xây dựng đảng và hệ thống chính trị. Hàng năm có 80% tổ chức cơ sở Đảng đạt trong sạch vững mạnh, 95% chính quyền, MTTQ, đoàn thể vững mạnh; văn hóa - xã hội có bước phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo còn 5,6%; quốc phòng an ninh được củng cố và giữ vững; thực hiện nghiêm túc công tác lập quy hoạch và quản lý quy hoạch, hoàn thành quy hoạch xây dựng NTM, quy hoạch phát triển sản xuất...Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng hàng hóa, thực hiện cánh đồng mẫu lớn đạt 1.700 ha; Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ bình quân tăng 45,6%/năm. Đời sống nhân dân được nâng lên, nhân dân phấn khởi tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền. Cán bộ và nhân dân huyện được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua suất sắc về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015.

Về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM, trong 5 năm toàn huyện đã huy động được trên 2.900 tỷ đồng thực hiện xây dựng NTM, trong đó nhân dân đóng góp trên 1.000 tỷ đồng; đã có 10/18 xã đạt chuẩn NTM. Huyện đã đạt và cơ bản đạt 5 tiêu chí: Quy hoạch, an ninh, trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng NTM, điện, sản xuất.

Tuy nhiên, huyện vẫn còn một số khó khăn như không có cơ chế đặc thù thu hút đầu tư, tăng trưởng kinh tế chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp nên còn thấp, cơ sở vật chất khu trung tâm huyện và thị trấn Yên Ninh còn thiếu và xuống cấp, vấn đề ô nhiễm môi trường, nợ xây dựng cơ bản còn lớn; khả năng thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trên địa bàn còn nhiều khó khăn. Thương mại dịch vụ phát triển chậm; mô hình phát triển kinh tế có giá trị cao chưa nhiều, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi còn hạn chế. Nguồn lực đầu tư xây dựng NTM còn thiếu.

Trước thực tế trên huyện đề xuất với tỉnh về một số vấn đề liên quan đến cơ chế chính sách, nguồn vốn, tạo điều kiện để huyện đạt huyện NTM vào năm 2018. Đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương để huyện thí điểm thực hiện việc bố trí, sắp xếp lại đội ngũ cán bộ bán chuyên trách ở cơ sở, đội ngũ cán bộ ở các thôn, xóm, phố theo hướng tinh gọn, kiêm nhiệm và được hưởng 100% phụ cấp của các nhiệm vụ được giao; đồng thời tiếp tục triển khai thi công các công trình do các ngành và tỉnh là chủ đầu tư.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, đại biểu các sở, ngành đều nhất trí với những đề xuất kiến nghị của huyện, góp ý về một số vấn đề mà huyện cần phải đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới để đạt chuẩn huyện NTM.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh đánh giá cao sự chuẩn bị, sự quyết tâm và chủ động của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng NTM. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện uỷ cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện một số nội dung trọng tâm như: tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh, của huyện; tăng cường đoàn kết, thống nhất, phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chất lượng đội ngũ Đảng viên trong toàn Đảng bộ; nghiên cứu ban hành kế hoạch phát triển công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp và xây dựng đô thị, trong đó trọng tâm ưu tiên phát triển các cụm công nghiệp, làng nghề, hệ thống các vùng nông nghiệp chuyên canh; phát triển văn hóa - xã hội đồng bộ với phát triển kinh tế, thực hiện tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội..v.v.

Về những kiến nghị đề xuất của huyện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để tham mưu giải quyết.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy