Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56437

Online: 2

Hôm nay: 110

Công văn về việc tổ chức các hoạt động đón Tết nguyên đán Bính Thân năm 2016

Thứ ba, 12/01/2016

 

UỶ BAN NHÂN DÂN

HUYỆN YÊN KHÁNH

Số: 25/UBND - VP 

Về việc tổ chức các hoạt động đón

 Tết nguyên đán Bính Thân 2016

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc  

Yên Khánh, ngày 12 tháng  01 năm 2016

 

   Kính gửi: 

                                         - Chủ tịch UBND các xã, thị trấn;

                                 - Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể,

                                  Doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện.

 

Thực hiện Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc tổ chức đón Tết Bính Thân năm 2016. Để tổ chức và phục vụ chu đáo nhân dân đón Tết cổ truyền Bính Thân năm 2016 trên địa bàn huyện với phương châm “vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm, trật tự và an toàn” với mục tiêu “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới”, chào mừng thành công đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2016 - năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Nắm chắc cung cầu hàng hóa, cung ứng kịp thời, nhất là các mặt hàng thiết yếu; phối hợp quản lý tốt chất lượng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân

1.1. Phòng Công thương phối hợp với các ngành liên quan dự báo cung cầu hàng hóa nhất là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh và hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp Tết; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh các chương trình bán hàng Tết, đưa hàng hóa đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp để phục vụ nhân dân tại các địa phương; hạn chế tối đa tình trạng thiếu hàng, sốt giá, tác động xấu đến đời sống của nhân dân. Phối hợp với công an, đội quản lý thị trường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là đối với sản xuất và kinh doanh hàng hóa không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm …

1.2. Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì phối hợp với phòng Công thương và các ngành có liên quan tổ chức kiểm tra việc chấp hành chủ trương kê khai giá, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, nhất là các loại hàng hóa thực phẩm thiết yếu, giá dịch vụ tại các chợ, nơi mua bán tập trung; báo cáo kịp thời các biến động giá cả và đề xuất UBND huyện các giải pháp ổn định thị trường.

1.3. UBND các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với UBMTTQ và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền các chủ trương, chính sách của nhà nước về bình ổn thị trường, các quy định của pháp luật về thương mại; tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

2. Tổ chức tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần cho các tầng lớp nhân dân gắn với tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tuyên truyền

2.1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức cho nhân dân, cán bộ, công nhân viên chức ở đơn vị, cơ quan đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, chống lãng phí. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình nghèo, khó khăn, bệnh nhân điều trị trong bệnh viện, động viên cán bộ, chiến sỹ các đơn vị, lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trong dịp Tết. Vận động các tầng lớp nhân dân với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tương thân, tương ái để mọi người, mọi nhà đều được vui Tết đón Xuân.

2.2. Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp Trung tâm Văn hóa – Thể thao xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhằm tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Công tác tuyên truyền phải thiết thực gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân; tuyên truyền Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2016); cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; tuyên truyền những thành tựu kinh tế, xã hội của đơn vị, địa phương năm 2015. Tăng cường quản lý nhà nước các cơ sở nhà hàng, karaoke, tổ chức kiểm tra các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, các doanh nghiệp treo cờ Tổ quốc, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và lễ hội đảm bảo an toàn, lành mạnh đúng quy định, không lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, thu lợi bất chính.

2.3. Đài Truyền thanh huyện: Xây dựng chuyên mục mừng Đảng, mừng Xuân phong phú, sinh động, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước;tuyên truyền những gương người tốt việc tốt; thường xuyên cập nhật thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo phục vụ nhân dân đón tết của huyện.

2.4. Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND các xã, thị trấn và các ngành có liên quan thực hiện đầy đủ các chế độ cho các đối tượng  chính sách, người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương, bệnh binh, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cơ nhỡ, các hộ nghèo, cận nghèo. Tham mưu Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội trên đại bàn huyện đảm bảo mọi gia đình được “Vui Tết, đón Xuân”.

Phối hợp với MTTQ Việt Nam huyện, hội Người cao tuổi huyện và các ngành liên quan hướng dẫn UBND các xã, thị trấn triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền, gặp mặt, chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo đúng quy định, đảm bảo trang trọng, tiết kiệm, ý nghĩa, phù hợp với nếp sống văn hóa và phong tục tập quán của địa phương, tránh phô trương, hình thức, lãng phí.

Phối hợp với Liên đoàn lao động huyện theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động làm việc trong các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh và an ninh trật tự.

2.5. Phòng Y tế chủ trì phối hợp Bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm Y tế huyện, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch cụ thể chỉ đạo Trạm Y tế, các đơn vị liên quan tổ chức phòng ngừa các loại dịch bệnh, tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24h, đảm bảo cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp tai nạn, ốm đau xảy ra trong các ngày Tết, không để xảy ra bất ngờ.

2.6. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại” trang trọng, tiết kiệm, chủ trì phối hợp UBND xã Khánh Cư tổ chức phát động “Tết trồng cây” tại sân vận động xã Khánh Cư vào mùng 6 Tết đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, hiệu quả. Tăng cường kiểm tra giám sát công tác thủy lợi, đảm bảo nước, chuẩn bị đủ nguồn phân bón, giống cây trồng, vật nuôi và triển khai sản xuất vụ Đông Xuân 2015 - 2016 đảm bảo đúng kế hoạch chỉ đạo của UBND huyện về lịch gieo cấy cây trồng vụ Xuân năm 2016. Thực hiện tốt công tác kiểm dịch thú y, đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm bệnh, mang mầm bệnh giết mổ trên địa bàn

3. Đảm bảo ổn định tình hình chính trị - trật tự xã hội, an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ; xử lý nghiêm các biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để mê tín dị đoan, thu lợi bất chính và các biểu hiện không lành mạnh trước, trong và sau Tết.

3.1. Công an huyện chủ trì phối hợp với Ban chỉ huy Quân sự huyện, đồn Biên phòng cửa khẩu Khánh Phú các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn tổ chức chỉ đạo thực hiện đồng bộ kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thực hiện nghiêm túc Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép, vũ khí, công cụ hộ trợ, vật liệu nổ, pháo nổ; tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn cháy nổ nhất là tại các địa bàn có nguy cơ cháy nổ cao, các đơn vị sản xuất kinh doanh và khu dân cư.

Chủ trì xây dựng kế hoạch mở rộng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm; tăng cường các giải pháp phòng ngừa tội phạm; phát hiện ngăn chặn kịp thời các hành vi gây rối, trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, tệ nạn xã hội, … bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và cuộc sống bình yên cho người dân trong dịp Tết nguyên đán.

Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, không để ùn tắc giao thông trên các tuyến giao thông nhất là khu vực Chợ Vệ xã Khánh Phú, Chợ Ninh thị trấn Yên Ninh, Chợ Nhạc xã Khánh Nhạc thuộc quốc lộ 10 và các khu vực dọc tuyến đường 481B qua các xã Khánh Thiện, Khánh Hội.

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng; nắm tình hình, tham mưu đề xuất cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết các mâu thuẫn, các vụ vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở không để phát sinh phức tạp, hình thành các điểm nóng, khiếu kiện đông người, vượt cấp.

3.2. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền, giáo dục và tổ chức cho học sinh ký cam kết không vận chuyển, buôn bán, tàng trữ và đốt các loại pháo nổ, không vướng mắc các tệ nạn xã hội và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về giao thông. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc giảng dạy, học tập nghiêm túc trong những ngày cận Tết và những ngày đầu năm mới sau nghỉ Tết, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong trường học.

3.3. Ban chỉ huy Quân sự huyện duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu; kiểm tra trực sẵn sàng chiến đấu ở các xã, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự các xã, thị trấn quản lý tốt quân số nguồn nhập ngũ nhất là trong dịp Tết nguyên đán đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân theo kế hoạch.

3.4. Thanh tra huyện chủ trì phối hợp với Ban Tiếp công dân huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức tốt việc tiếp công dân, xử lý và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ngay từ khi mới phát sinh không để khiếu kiện vượt cấp.

3.5. Các ngành điện lực, bưu điện, viễn thông và công ty khai thác công trình thủy lợi có phương án đảm bảo cung ứng đủ điện, liên tục, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, đảm bảo đủ nước phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong dịp tết nguyên đán.

3.6. Phòng Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm vệ sinh môi trường đô thị, UBND các xã, thị trấn chỉ đạo tổ chức tốt việc thu gom, vận chuyển rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường trên từng địa bàn trong những ngày trước, trong và sau Tết.

Trung tâm vệ sinh môi trường đô thị thực hiện tốt việc thu gom rác thải tại các khu phố, chỉnh trang trục đường trung tâm, hệ thống điện chiếu sáng đô thị.

4. Tổ chức tổng kết năm 2015 và triển khai nhiệm vụ năm 2016 trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả thiết thực; không được dùng ngân sách nhà nước để tổ chức các đoàn đến chúc Tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp.

4.1. Các cơ quan, đơn vị tổ chức tổng kết năm 2015, triển khai nhiệm vụ năm 2016 với yêu cầu tổ chức nội bộ, thiết thực, tiết kiệm, không phô trương, hình thức; tiết kiệm ngân sách nhà nước trong việc chi tiêu công, không được dùng ngân sách nhà nước để tổ chức các đoàn đến chúc tết, tặng hoa, quà cho lãnh đạo các cấp.

4.2. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn có kế hoạch phân công cán bộ trực cơ quan trong những ngày nghỉ Tết; kiểm tra phòng, chống cháy nổ trong cơ quan. Tổ chức làm vệ sinh cơ quan, các công trình công cộng; trang trí và treo cờ tổ quốc trong những ngày Tết.

4.3. Vận động nhân dân đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh ngay sau những ngày nghỉ Tết để góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2016.

5. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện, các đơn vị có liên quan, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Tổ chức triển khai thực hiện và phối hợp thực hiện nghiêm túc văn bản này. Đồng thời xây dựng kế hoạch cụ thể triển khai thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị mình báo cáo UBND huyện (Văn phòng HĐND và UBND huyện tổng hợp) trước ngày 20/01/2016; phân công cán bộ lãnh đạo và bảo vệ 24/24 giờ trong những ngày Tết, danh sách trực gửi về Văn phòng HĐND và UBND huyện trước ngày 22/01/2016 ( tức ngày 13/12 âm lịch). Báo cáo ngay về UBND huyện (qua Văn phòng HĐND và UBND huyện) các sự việc bất thường xảy ra, để UBND huyện kịp thời chỉ đạo; báo cáo tổng hợp tình hình Tết của các đơn vị bằng văn bản chậm nhất vào 09 giờ ngày 10/02/2016 (tức mùng 3 Tết) để UBND huyện tổng hợp báo cáo UBND tỉnh./.

6.  Đề nghị MTTQ và các đoàn thể của huyện tăng cường phối hợp để tổ chức phục vụ Tết nguyên đán Bính Thân năm 2016 thật chu đáo, an toàn và tiết kiệm.

 

Nơi nhận:

- UBND tỉnh;

- Thường trực Huyện ủy;

- Thường trực HĐND;

- CT, các PCT UBND huyện;

- Các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc huyện;

- Các cơ quan của trung ương, tỉnh đóng trên địa bàn;

- UBND các xã, thị trấn;

- Lưu: VP.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

  

(Đã ký)

 

     Phạm Ngọc Quý