Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Khánh giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần may Yên Thành và Công ty TNHH may Minh Trang

Thứ bảy, 23/09/2017

Thực hiện chương trình công tác Hội năm 2017, được sự đồng ý của Thường trực Huyện ủy, chiều ngày 19/9 và 21/9/2017 Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ tại Công ty cổ phần May Yên Thành (xã Khánh Thủy) và Công ty TNHH May Minh Trang (xã Khánh Cường)

Lãnh đạo Hội LHPN huyện và đoàn giám sát làm việc với Công ty cổ phần May Yên Thành

Đoàn giám sát do đồng chí Phạm Thị Nhung, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện làm Trưởng đoàn, đồng chí Phạm Ngọc Điệp, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội làm Phó trưởng đoàn, tham gia đoàn giám sát có các đồng chí thành viên đại  lãnh đạo Ban Dân vận Huyện ủy, lãnh đạo, chuyên viên Bảo hiểm xã hội huyện, cán bộ chuyên trách Hội LHPN huyện, và đại diện lãnh đạo UBND xã, Chủ tịch Hội LHPN xã nơi có đơn vị được giám sát.

* Làm việc tại Công ty Cổ phần May Yên Thành: Đại diện công ty có ông Phạm Xuân Thành - Phó Giám đốc công ty và cán bộ phụ trách công tác nữ công, văn phòng, kế toán của công ty.

Tại buổi giám sát, đại diện công ty đã báo cáo kết quả thực hiện chính sách đối với lao động nữ; các thành viên dự hội nghị trao đổi làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách thai sản, chế độ cho lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, chế độ tiền lương, công đoàn. Đại diện công ty giải đáp các ý kiến của thành viên đoàn giám sát. Công ty sử dụng nhiều lao động nữ (200/250=80%), qua giám sát cho thấy việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ cơ bản được thực hiện theo quy định của Nhà nước góp phần giải quyết việc làm cho lao động nữ tại địa bàn xã Khánh Thủy và các xã lân cận, với mức thu nhập bình quân 3,8 triệu đồng/người/tháng; công đoàn công ty thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ nhân dịp các ngày kỷ niệm 8/3, 20/10...

* Làm việc tại Công ty TNHH May Minh Trang: Đại diện công ty có Bà Nguyễn Thị The - Giám đốc công ty và cán bộ kế toán.

Công ty được thành lập năm 2006 với ngành nghề chính là may trang phục xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Tây Ban Nha. Số lao động nữ đang làm việc tại công ty 185/205=90,2%. Qua giám sát cho thấy việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ được công ty thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi cho người lao động nói chung, lao động nữ nói riêng theo quy định của pháp luật, mức lương bình quân của lao động nữ 5 triệu đồng/người/tháng, việc kê khai và đóng BHXH, BHYT cho người lao động được thực hiện đầy đủ; không bố trí làm công việc nặng nhọc đối với lao động nữ mang thai và đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; tổ chức khám sức khỏe, khám phụ khoa định kỳ 1lần/năm cho lao động nữ. Công đoàn công ty tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho lao động nữ vào các dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10, Ngày Quốc tế lao động 1/5.

Tại hội nghị giám sát, đồng chí Trưởng đoàn đánh giá, ghi nhận những kết quả tốt đẹp mà Công ty đã tạo điều kiện cho lao động nữ trong những năm qua và đề nghị Ban lãnh đạo công ty cần tạo điều kiện hơn nữa để lao động nói chung và lao động nữ nói riêng gắn bó với công ty, ổn định thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống; Đại diện lãnh đạo 02 công ty cũng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng được Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tư vấn, hỗ trợ công ty trong việc tuyển dụng lao động, các phương pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc, giáo dục con cho nữ công nhân lao động của công ty.

Phạm Thị Nhung

Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Khánh