Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56439

Online: 2

Hôm nay: 112

Hội Người khuyết tật huyện Yên Khánh: Nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên

Thứ năm, 21/01/2016

 Theo số liệu thống kê, hiện trên địa bàn huyện Yên Khánh có trên 3.000 người khuyết tật với các dạng tật khác nhau. Từ cuối năm 2013, Ban vận động thành lập Hội người Khuyết tật huyện được hình thành đã góp phần giúp cho nhiều người khuyết tật có cơ hội được học văn hóa, học nghề, tự lao động phù hợp với sức khỏe. Qua đó giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội, giúp họ từng bước tự tin hòa nhập với cộng đồng…

Ngay sau khi đi vào hoạt động, Ban vận động thành lập Hội người Khuyết tật huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động được 40 hội viên người khuyết tật và cha mẹ người khuyết tật tham gia sinh hoạt. Được sự quan tâm của Hội Người khuyết tật tỉnh và Tổ chức quốc tế CRS, Ban vận động đã tổ chức được nhiều đợt tập huấn, hội thảo, tọa đàm với nhiều chủ đề và nội dung thiết thực nhằm giúp cho hội viên thêm hiểu và có kiến thức về Luật Khuyết tật cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của người khuyết tật. Từ các đợt sinh hoạt, người khuyết tật không chỉ được cung cấp kiến thức mà còn có cơ hội trao đổi, học tập, giúp đỡ nhau về kinh nghiệm sống, kinh nghiệm vượt khó đi lên, chiến thắng bệnh tật, tham gia lao động sản xuất phù hợp với sức khỏe. 

Tuy chưa thành lập được Hội chính thức, song Ban vận động thành lập Hội Khuyết tật huyện đã có nhiều cố gắng trong việc tìm các nguồn hỗ trợ để giúp đỡ hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể của huyện và cơ sở, người khuyết tật có sức khỏe và điều kiện lao động được vay các nguồn vốn ưu đãi phát triển các mô hình kinh tế vừa và nhỏ, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình, mức độ khuyết tật của bản thân để có việc làm và thu nhập ổn định, tự lực được trong cuộc sống. Đối với những hội viên không còn khả năng lao động, thiếu phương tiện để giúp thuận tiện trong sinh hoạt, đã được Hội Chữ thập đỏ huyện, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện hỗ trợ về xe lăn, kính mắt, tay, chân giả… Đặc biệt, trong nhiều hoạt động trợ giúp hội viên, việc giúp cho nhiều hội viên hoàn thiện thủ tục giấy tờ để được hưởng các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước được chú trọng. 

Nhiều hội viên có chế độ trợ cấp hàng tháng đã góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Ban vận động cũng phối hợp với các địa phương trong huyện, ngành giáo dục làm tốt công tác huy động trẻ khuyết tật đến trường. Phối hợp tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khuyết tật, phối hợp với ngành Y tế và các tổ chức liên quan nhằm phát hiện sớm trẻ khuyết tật… Nhân các ngày lễ, kỷ niệm như: Tết Trung thu, Tết Nguyên đán… Ban vận động đã tổ chức giao lưu, tặng quà cho người khuyết tật và trẻ em khuyết tật. Qua đó giúp cho nhiều người khuyết tật mạnh dạn, tự tin hòa nhập với cộng đồng. Đến nay, toàn hội có thêm 60 hội viên người khuyết tật, cha mẹ trẻ khuyết tật và trẻ khuyết tật làm đơn xin vào Hội, đã được chính quyền địa phương xác nhận. Đây là điều kiện quan trọng để Ban vận động thành lập Hội Người khuyết tật huyện mở rộng quy mô, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo người khuyết tật trong toàn huyện.

Ngày 30-10 tới, Đại hội Hội Người Khuyết tật huyện Yên Khánh lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2015- 2020 chính thức được tổ chức. Đây là ngày hội lớn của những người khuyết tật trên địa bàn huyện. Bởi từ đây họ sẽ có một địa chỉ chính thức để triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên và động viên hội viên tiếp tục vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống. Ban vận động thành lập Hội Người khuyết tật huyện đã xây dựng kế hoạch, nhiệm vụ cụ thể cho hoạt động của Hội trong những năm tới. Trong đó tập trung vào các nội dung: Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, thường xuyên cập nhật, nắm vững các chế độ, chính sách có liên quan đến người khuyết tật để làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ người khuyết tật. Tích cực phát triển hội viên, phát triển các chi hội, tuyên truyền, vận động các tập thể, cá nhân có tâm huyết với Hội để đóng góp trí tuệ, vật chất cho các hoạt động của Hội. Chú trọng công tác tư vấn cho hội viên các biện pháp và kinh nghiệm trong lao động nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm do hội viên làm ra, đem lại thu nhập ổn định cho hội viên. Tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ người khuyết tật trên tinh thần xã hội hóa nguồn quỹ vốn, dạy nghề và tạo việc làm cho hội viên…