Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56440

Online: 6

Hôm nay: 113

Huyện Yên Khánh tập trung thu hoạch lúa mùa

Thứ năm, 21/01/2016

 Để đảm bảo ăn chắc, tránh những thiệt hại do mưa bão gây ra và tạo quỹ đất trồng cây vụ đông, bà con nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Khánh đang tập trung nhân lực, phương tiện, máy móc xuống đồng thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín.

Nông dân xã Khánh Hòa (Yên Khánh) thu hoạch lúa mùa. ảnh: Trường Giang

Nông dân xã Khánh Hòa (Yên Khánh) thu hoạch lúa mùa

 

Những ngày đầu tháng 10, trên các khu đồng lúa đã chín vàng của xã Khánh Hòa, không khí thu hoạch lúa mùa của bà con nông dân rất khẩn trương và nhộn nhịp. Đang chuyển những bao tải lúa vừa thu hoạch lên đường, ông Phạm Chí Hướng, xóm Thượng 1 cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy được 1 mẫu, chủ yếu là các giống lúa chất lượng cao. 

Nhìn chung lúa sinh trưởng và phát triển tốt nhưng lúa trỗ đúng vào giai đoạn thời tiết không thuận lợi nên năng suất có giảm hơn so với năm trước. Ước tính năng suất trung bình đạt trên 1,3 tạ/sào. Để thu hoạch nhanh gọn, gia đình ông Hướng cũng như bà con nông dân ở đây đã huy động nhân lực của gia đình và thuê máy gặt đập liên hợp thu hoạch những diện tích lúa mùa đã chín. 

Chỉ trong nửa buổi sáng, gia đình ông Hướng đã gặt hết 6 sào ruộng. Cũng đang thu hoạch lúa ở cánh đồng bên cạnh, ông Nguyễn Văn Hiệp, xóm Thượng 1, cho biết: Năm nay, tình hình sâu bệnh có diễn biến phức tạp, đặc biệt sâu đục thân và đạo ôn phát sinh gây hại ở cuối vụ, tuy nhiên với sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của bà con nông dân, lúa mùa vẫn cho năng suất khá. 

Hiện nay, bà con nông dân đang tranh thủ thời tiết nắng ráo tập trung thu hoạch lúa mùa. Riêng gia đình ông có 4 mẫu ruộng đã gặt được 2 mẫu và phấn đấu gặt hết diện tích trong thời gian 2-3 ngày tới.

Thời gian tới, huyện Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn, HTX nông nghiệp đôn đốc bà con nông dân tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, giải phóng đất để gieo trồng cây vụ đông, nhất là những cây trồng còn trong khung thời vụ.