Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56431

Online: 6

Hôm nay: 104

Huyện Yên Khánh, Yên Mô tổ chức gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện

Thứ hai, 25/08/2014

 Ngày 24/8, huyện Yên Khánh đã tổ chức gặp mặt con em quê hương nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện (1/9/1994-1/9/2014). Dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Phạm Minh Tuyên, nguyên UVT.Ư Đảng, nguyên ủy viên BTV Quốc hội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, nguyên Bí thư Huyện ủy Yên Khánh; Trung tướng Bùi Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Trương Đức Lộc, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Các đại biểu dự buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Yên Khánh. Ảnh: Thế Minh

Các đại biểu dự buổi gặp mặt nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Yên Khánh. Ảnh: Thế Minh

 

Cùng dự có các đại biểu là con em quê hương Yên Khánh đã và đang công tác tại các Cục, Vụ, Viện, các ngành của Trung ương; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu, Ban liên lạc Hội đồng hương Yên Khánh ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Vũng Tàu và các tỉnh, thành trong cả nước…

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu và con em quê hương Yên Khánh cùng nhau ôn lại chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển của huyện. Với những định hướng đúng đắn, bước đi cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, sau 20 năm tái lập, huyện Yên Khánh đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cảcác lĩnh vực.

Năm 2013, năng suất lúa của huyện đã đạt 125 tạ/ha; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2013 đạt 41%, cơ cấu giữa 3 nhóm ngành kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Cuối năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm còn 5,2%, 46/62 trường học các cấp đạt chuẩn Quốc gia về giáo dục, 95% số hộ dân được dùng nước sạch hợp vệ sinh.

Hiện Yên Khánh là huyện dẫn đầu của tỉnh về phong trào xây dựng NTM với 3 xã là Khánh Thành, Khánh Thiện, Khánh Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới. Trên địa bàn huyện có KCN Khánh Phú với diện tích trên 300 ha, là khu công nghiệp lớn nhất tỉnh đã hoàn thành và đi vào hoạt động, trong đó có nhiều lao động là con em quê hương Yên Khánh. Lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp cũng đã góp phần giải quyết việc làm tăng thu nhập cho nhiều người dân với các nghề truyền thống…

Tại buổi gặp mặt, đại diện con em quê hương Yên Khánh đang sinh sống và công tác trên mọi miền Tổ quốc đã phát biểu bày tỏ niềm vui, phấn khởi, tự hào trước những đổi thay mạnh mẽ của quê hương hôm nay. Trong sự đổi thay ấy có phần đóng góp của những người con quê hương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, lãnh đạo huyện Yên Khánh bày tỏ niềm vui, phấn khởi và trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo ở Trung ương, của tỉnh và toàn thể con em quê hương Yên Khánh đang sinh sống và công tác trên mọi miền Tổ quốc đã có những hành động thiết thực, cụ thể đóng góp cho quê hương. Đồng thời mong muốn thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa của con em quê hương Yên Khánh, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện xây dựng huyện Yên Khánh ngày càng phát triển, giàu mạnh…

• Cùng ngày, huyện Yên Mô đã tổ chức gặp mặt con em quê h­ương nhân kỷ niệm 20 năm tái lập huyện. Về dự buổi gặp mặt có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí th­ư Tỉnh ủy, Tr­ưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Mai Văn Tuất, TUV, Tr­ưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, nguyên Bí th­ư Huyện ủy Yên Mô; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh qua các thời kỳ là con em quê hư­ơng Yên Mô; đại diện các doanh nghiệp và con em quê h­ương Yên Mô trên khắp mọi miền Tổ quốc.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đại diện con em quê hương Yên Mô đang công tác trên địa bàn tỉnh trao

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh đại diện con em quê hương Yên Mô đang công tác trên địa bàn tỉnh trao quà cho huyện Yên Mô. Ảnh: Đức Lam

 

Sau 20 năm tái lập huyện, Đảng bộ và nhân dân Yên Mô đã đoàn kết, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu giành đ­ược những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực: Về cơ sở vật chất và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi, tr­ường học, bệnh viện và trụ sở làm việc đư­ợc tăng c­ường đầu tư­ phát triển mạnh mẽ, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đến nay, toàn huyện đã có gần 600km đ­ường giao thông đ­ược rải nhựa, bê tông, tăng 141 lần so với năm 1994; tỷ lệ kiên cố hóa kênh m­ương đạt 83%; 100% xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; hầu hết các trư­ờng học đã đ­ược xây dựng kiên cố, cao tầng, khang trang với đầy đủ các trang thiết bị dạy học.

Về kinh tế, liên tục tăng trư­ởng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo h­ướng tích cực. Nếu như­ năm 1994, năng suất lúa bình quân mỗi vụ chỉ đạt 34 tạ/ha thì đến nay đã nâng lên trên 60 tạ/ha; sản l­ượng l­ương thực có hạt gần 86 nghìn tấn/năm. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và giá trị, năm 1994 chỉ đạt 14,2 tỷ đồng thì đến nay đã đạt trên 176 tỷ đồng.

Các hoạt động văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng đ­ược nâng lên. Đến nay huyện Yên Mô có 85% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gần 87% khu dân cư­ văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 7,23%. Công tác quân sự quốc phòng địa ph­ương đ­ược tăng c­ường, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội đ­ược giữ vững…

Với những thành tích đó, huyện Yên Mô đã vinh dự đư­ợc Nhà n­ước, Chính phủ, các bộ, ban, ngành T.Ư và UBND tỉnh tặng th­ưởng nhiều danh hiệu cao quý. Đặc biệt, nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mô vinh dự đ­ược đón nhận Huân chư­ơng Độc lập hạng Ba.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư­ Tỉnh ủy đã bày tỏ sự xúc động, vui mừng, phấn khởi trư­ớc những bư­ớc phát triển toàn diện trên các lĩnh vực của huyện Yên Mô sau 20 năm tái lập. Đồng chí khẳng định, mặc dù là một vùng quê thuần nông, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn như­ng với sự cần cù, đoàn kết, năng động, sáng tạo, sự nỗ lực của mỗi ng­ười dân, huyện Yên Mô đã có sự thay đổi rõ rệt, diện mạo quê h­ương có nhiều đổi mới.

Với c­ương vị là Bí thư­ Tỉnh ủy, đặc biệt là ngư­ời con quê hư­ơng Yên Mô, đồng chí Nguyễn Thị Thanh mong muốn những ngư­ời con của quê h­ương Yên Mô dù ở xa quê hay đang trực tiếp công tác trên quê hư­ơng không ngừng phấn đấu vư­ơn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên các mặt công tác; chung sức, chung lòng để xây dựng quê h­ương Yên Mô ngày càng phát triển, đổi mới. Nhân dịp này, thay mặt cho những ng­ười con của quê h­ương Yên Mô đang công tác trên địa bàn toàn tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh đã trao tặng lẵng hoa và quà cho huyện Yên Mô và Quỹ khuyến học của huyện.

Theo baoninhbinh.org.vn