Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
70269

Online: 10

Hôm nay: 103

Khánh Hải phát triển cây trồng vụ đông

Thứ tư, 23/11/2016

Đánh giá về phong trào trồng cây vụ đông ở xã Khánh Hải, đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho rằng: Với lợi thế gần trung tâm huyện, lại có đất màu... nên việc trồng cây vụ đông ở Khánh Hải đã có truyền thống từ nhiều năm nay và luôn được duy trì phát triển.

 

Nông dân xã Khánh Hải (Yên Khánh) làm đất trồng cây vụ đông. Ảnh: Trường Giang

Nông dân xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh làm đất trồng cây vụ đông

Những ngày đầu tháng 10-2016, không khí lao động sản xuất ở xã Khánh Hải (Yên Khánh) thật khẩn trương với phương châm “sáng lúa, chiều đông”. Đang trồng tỏi trên khu ruộng của mình, ông Phạm Văn Thanh (HTX Đông Mai) cho biết: Gia đình tôi đã trồng xong 3 sào bí xanh và hiện đang trồng thêm 1 sào tỏi, nhằm thử nghiệm và đa dạng hóa loại cây trồng trong vụ đông.

Chủ tịch HĐQT HTX nông nghiệp Đông Mai, ông Đoàn Văn Quốc cho biết: HTX có tổng diện tích 200 ha, dự kiến gieo trồng 110ha cây đông, bao gồm: Bí xanh 55 ha, ngô 14 ha, khoai tây 15 ha, còn lại là rau các loại.

Đến ngày 13-10, toàn bộ diện tích bí xanh, ngô đã được trồng xong theo kế hoạch với diện tích là 95 ha. Hiện còn diện tích trồng khoai tây (15 ha) đã lấy giống về, nhân dân đang làm đất và phấn đấu trồng xong trước ngày 20-10; các loại rau (su hào, cải bắp, cải canh...) trồng lứa kế tiếp nhau.

Đồng chí Phạm Đức Báu, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Vụ đông năm 2016, xã dự kiến gieo trồng 215 ha cây vụ đông các loại, trong đó: HTX Đông Mai 110 ha, HTX Nhuận Hải 97 ha, HTX Vân Bòng 33 ha. Về cơ cấu cây trồng, có một số loại cây chính như: Bí xanh 120 ha, khoai tây 15 ha, ngô 30 ha, còn lại là rau màu. Hiện tại, nhân dân vừa tranh thủ thu hoạch nhanh lúa mùa sớm, vừa tổ chức thực hiện sản xuất vụ đông. 

Đến ngày 13-10, toàn xã đã gieo trồng được khoảng 170 ha cây đông các loại; trong đó cây bí xanh, ngô đã thực hiện xong, đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất. Bí xanh là loại cây đã được đưa vào trồng trong nhiều vụ đông đã qua ở Khánh Hải, cho hiệu quả kinh tế cao. 

Năng suất bí xanh đạt khoảng 700-800 kg/sào; giá bán bình quân khoảng 5.000 đồng/kg thì giá trị thu được 1 sào từ 3,5 - 4 triệu đồng, tương đương từ 94,5 đến 108 triệu đồng trên 1 ha canh tác. Đã có một số gia đình trồng sớm, trên đất màu cho thu hoạch và bán với giá khá cao (7.000 đồng/kg). 

Thời gian tới, xã sẽ tập trung chỉ đạo nhân dân trồng các loại cây khoai tây, rau đậu các loại và sẽ kết thúc trước ngày 20-10 với mục tiêu vượt diện tích kế hoạch đề ra. Điểm đáng chú ý trong vụ đông năm nay của xã là: Diện tích cây bí xanh tăng cao, tăng gấp đôi so với vụ đông trước. 

Được sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ngành, xã triển khai thực hiện 2 mô hình về cây vụ đông: Mô hình sản xuất khoai tây, giống khoai Đức, năng suất cao, có bao tiêu sản phẩm, quy mô 3 ha, được triển khai tại HTX Đông Mai, do Chi cục PTNT hỗ trợ; mô hình trồng cây bí xanh an toàn, quy mô 2 ha, được triển khai tại HTX Nhuận Hải, do Hội Phụ nữ tỉnh hỗ trợ.

Đánh giá về phong trào trồng cây vụ đông ở xã Khánh Hải, đồng chí Trần Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện cho rằng: Với lợi thế gần trung tâm huyện, lại có đất màu... nên việc trồng cây vụ đông ở Khánh Hải đã có truyền thống từ nhiều năm nay và luôn được duy trì phát triển. 

Khánh Hải đang tích cực tìm tòi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ đông theo hướng hàng hóa như: Mở rộng diện tích cây bí xanh, duy trì và phát triển cây ngô, khoai tây và tập trung thâm canh rau các loại cung cấp cho các địa phương trong tỉnh.

Đài truyền thanh huyện