Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56433

Online: 1

Hôm nay: 106

Khánh Nhạc đón Lễ Giáng sinh 2016

Thứ năm, 21/01/2016

 Về Khánh Nhạc (Yên Khánh) những ngày này, điều mà ai cũng cảm nhận được đó chính là không khí chuẩn bị đón Giáng sinh của đồng bào Công giáo nơi đây khá rộn ràng. Các xứ đạo như nhộn nhịp hơn bởi sắc màu của đèn ông sao, của cờ hoa, đèn màu. Đâu đó, vang lên tiếng thánh ca rộn ràng, sâu lắng.

Giáo xứ Tam Châu (Khánh Nhạc) được trang hoàng rực rỡ chuẩn bị đón Lễ Giáng sinh.

Giáo xứ Tam Châu (Khánh Nhạc) được trang hoàng rực rỡ chuẩn bị đón Lễ Giáng sinh.

 

Chúng tôi đến giáo xứ Tam Châu (Khánh Nhạc) vào ngày cận kề lễ Noel và thực sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất này. Dọc hai bên đường vào nhà thờ rực rỡ sắc màu của cờ, hoa, đèn lồng, những hang đá giả đã được nhiều hộ dân ở hai bên đường dựng lên trông thật rực rỡ. 

Linh mục Nguyễn Văn Giao, Chính xứ Tam Châu đồng thời là Chủ tịch ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh cho biết: Đón mừng lễ Giáng sinh năm nay, bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh nói chung và giáo xứ Tam Châu nói riêng đều rất phấn khởi bởi kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, nâng cao. 

Riêng bà con giáo dân giáo xứ Tam Châu có thêm niềm vui nữa đó là vừa kỷ niệm 75 năm ngày thành lập giáo xứ. Sự ra đời, phát triển của giáo xứ là minh chứng quan trọng cho thấy những nỗ lực của bà con giáo dân trong phong trào thi đua “Kính chúa yêu nước”, “Đồng hành cùng dân tộc”.

Trao đổi với các đồng chí lãnh đạo xã Khánh Nhạc, chúng tôi được biết: Toàn xã có 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Công giáo với trên 3.600 hộ, trong đó 34,46% hộ dân là đồng bào Công giáo. Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế, Khánh Nhạc luôn chú trọng xây dựng và giữ vững mối đoàn kết lương - giáo, phát huy vai trò của đồng bào có đạo trong xây dựng nông thôn mới. Các giáo phận, giáo xứ đã động viên giáo dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương gắn với cuộc vận động “Sống tốt đời, đẹp đạo”. 

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, MTTQ và các đoàn thể ở xã đã tích cực phối hợp với các linh mục và BCH các nhà xứ, nhà thờ họ đạo trên địa bàn xã tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và các tiêu chí cũng như lợi ích trong xây dựng NTM để mọi người nắm vững, từ đó nâng cao nhận thức, tích cực đóng góp sức người, sức của xây dựng nông thôn mới. 

Kết quả, trong 4 năm (2010-2014), đồng bào công giáo cùng với nhân dân trong xã đã đóng góp 131 nghìn m2 đất, tháo dỡ trên 935 m2 tường thành, 41 nhà lán quán và đóng góp hàng nghìn ngày công để mở rộng làm đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi, góp phần đưa Khánh Nhạc sớm hoàn thành các tiêu chí và đạt xã nông thôn mới vào năm 2014. 

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 28 triệu đồng/năm, tăng 10 triệu đồng so với năm 2011. Tỷ lệ hộ nghèo của xã còn 2,82%, giảm so với năm 2011 là 2,82%. Đời sống phát triển, đồng bào Công giáo có điều kiện xây dựng xứ, họ đạo văn minh, giàu đẹp.

Bước vào mùa Giáng sinh năm nay, bà con giáo dân các xứ, họ đạo trong xã Khánh Nhạc đang hăng hái thi đua thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”; phong trào kính Chúa yêu nước và các phong trào thi đua sản xuất, phát triển kinh tế… lập thành tích thiết thực đón mừng ngày lễ trọng - ngày Chúa giáng sinh. Đây cũng là dịp để các xứ, họ đạo sửa sang, trang hoàng thánh đường sạch đẹp, khang trang để giáo dân đón mùa Giáng sinh vui vẻ, an bình, tiết kiệm, tràn đầy hồng ân của Chúa. Tại các nhà xứ, các đội ca đoàn hăng say luyện tập những bài thánh ca và các hoạt cảnh chào mừng.

Giáng sinh đang được nhắc đến thật nhiều với đồng bào Công giáo Khánh Nhạc khi khắp các cửa hàng tạp hóa ở khu trung tâm xã đã ngập tràn các loại cây thông, đèn ông sao, quần áo ông già Tuyết được bày bán với nhiều mẫu mã, kiểu dáng phong phú. 

Những cây thông chưa trang trí chuông và đèn, loại nhỏ có mức giá từ 50.000 đến 90.000 đồng, loại cao từ 0,5- 1m có giá trên 200.000 đồng, các loại lớn hơn được bán với mức giá từ 500.000 đến 2,5 triệu đồng. Các món đồ trang trí khác như: vòng nguyệt quế, chuông, quả cầu, bông tuyết, dây kim tuyến, ông già Noel, hộp quà nhỏ, đèn điện, bộ chữ trang trí, thiệp chúc mừng… cũng phong phú không kém với đủ loại chất liệu, màu sắc.

Được biết, vào đêm Giáng sinh tại Nhà thờ giáo xứ Tam Châu sẽ diễn ra nhiều hoạt động chào mừng lễ Noel. Theo chương trình chào mừng thì giáo xứ sẽ tổ chức dạ hội trong các tối 21 và 22-12, nhiều hoạt cảnh mừng Giáng sinh đang được tập trung luyện tập với hy vọng sẽ đem đến cho người xem một đêm Giáng sinh thật vui vẻ, chan hoà và đầm ấm. Tối ngày 24-12, tại Nhà thờ sẽ diễn ra buổi lễ lớn mừng Chúa giáng sinh. Những ngọn nến, những chiếc đèn lồng sẽ được thắp sáng và được thả trên mặt hồ trước Nhà thờ vào dịp Giáng sinh. 

Những tín hiệu tốt lành về một cuộc sống mới đang đến với các gia đình vùng Công giáo Khánh Nhạc và chắc rằng họ sẽ lại có mùa Giáng sinh 2015 nồng ấm của tình người trong mối giao hoà của đất trời.