Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện khóa XV

Thứ tư, 15/12/2021

Sáng 15/12, HĐND huyện Yên Khánh khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026  đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5 - kỳ họp thường lệ cuối năm theo quy định của pháp luật.

Dự khai mạc kỳ họp có đồng chí Hoàng Văn Thắng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Hải – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Bí thư Huyện uỷ ,Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; các vị đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Khánh; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu về dự kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Văn Thắng- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nêu rõ: Năm 2021 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ 22, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm (2021 - 2025), năm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Bên cạnh những thuận lợi cơ bản cũng còn không ít khó khăn, thách thức: tác động của tình hình thế giới, thời tiết, dịch bệnh, nhất là dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và tư tưởng của nhân dân trên địa bàn huyện. Trong điều kiện đó, dưới sự tập trung lãnh đạo của Huyện ủy, phát huy hiệu quả hoạt động của HĐND, chỉ đạo, điều hành của UBND, phát huy những thuận lợi, khắc phục, vượt qua những khó khăn, kinh tế - xã hội huyện đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nêu rõ: Một số kết quả nổi bật huyện đã đạt được trong năm 2021 đó là: lãnh đạo, chỉ đạo thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Huyện đã tập trung tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch với phương châm “chống dịch như chống giặc”, bám sát tình hình, kịch bản, tình huống để chủ động ứng phó với dịch Covid-19; thành lập các Tổ phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho Nhân dân. Đến nay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn huyện được kiểm soát tốt. Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo đạt năng xuất, giá trị cao, chi phí sản xuất giảm, môi trường được cải thiện. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện đạt 19.330 ha, trong đó diện tích lúa trên 15.000 ha, năng suất ước đạt 62,04 tạ/ha. đặc biệt là hướng dẫn triển khai hiệu quả 280 mô hình sản xuất nông nghiệp có giá trị kinh tế cao cho thu nhập từ 50 triệu đồng/năm trở lên. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo quyết liệt, tiếp tục có bước phát triển, năm 2021, huyện có thêm 6 xã là: Khánh Nhạc, Khánh Trung, Khánh Cường, Khánh Cư, Khánh Tiên và Khánh Hải được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 39 thôn, xóm đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại duy trì, ổn định. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt trên 309 tỷ đồng, đạt 102,8% dự toán HĐND huyện giao. Lĩnh vực văn hóa, xã hội có chuyển biến tích cực; các hoạt động thông tin, tuyên truyền và công tác y tế, giáo dục, thực hiện chính sách an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 62%, tỷ lệ người dân tham gia BHYT ước đạt trên 93%. Huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đến nay đã hỗ trợ trên 3 tỷ đồng cho trên 1.700 đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao; công tác cải cách hành chính được tăng cường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác xây dựng chính quyền, quản lý Nhà nước, cải cách thủ tục hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng được chú trọng. Quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Có 9/9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Trong năm 2021, Thường trực HĐND huyện đã phối hợp với UBND huyện, Thường trực Ủy ban MTTQ huyện triển khai các nhiệm vụ về công tác bầu cử đảm bảo đúng nội dung, trình tự, thủ tục theo luật định.

Công tác chuẩn bị cho các kỳ họp được làm tốt, tập trung nâng cao chất lượng các văn bản trình tại kỳ họp. Công tác giám sát, khảo sát được chú trọng, hoạt động tiếp xúc cử tri được duy trì thường xuyên nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri, kịp thời phản ánh về Thường trực HĐND huyện.

Tại kỳ họp, HĐND huyện xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình của Thường trực HĐND, UBND, các Ban của HĐND huyện, Báo cáo của các ngành theo quy định, đánh giá tình hình, kết quả năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.

Trong đó, HĐND huyện sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong thời gian tới: xem xét, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách cấp huyện giai đoạn 2021-2025, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2021; điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường Khánh Ninh, thị trấn Yên Ninh (giai đoạn 1) và quyết định chủ trương đầu tư đối với một số công trình.

HĐND huyện cũng tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp và thông qua 33 dự thảo nghị quyết của kỳ họp.

Kỳ họp thứ 5, HĐND huyện sẽ diễn ra trong hai ngày 15-16/12/2021.

Trang TTĐT huyện.