Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56440

Online: 6

Hôm nay: 113

LĐLĐ huyện Yên Khánh với phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ

Thứ tư, 26/09/2012
Tặng quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Khánh
Tặng quà cho lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Yên Khánh
5 năm qua, các cấp Công đoàn trong huyện Yên Khánh đã phấn đấu đạt và vượt 8/8 chỉ tiêu do Đại hội III Công đoàn huyện Yên Khánh đề ra, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương.

Liên đoàn Lao động huyện Yên Khánh hiện có 116 công đoàn cơ sở với gần 4.900 đoàn viên, chiếm 49,2% tổng số công nhân, viên chức lao động (CNVC-LĐ).
 
Những năm qua, LĐLĐ huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể triển khai tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến người lao động; tuyên truyền về tổ chức Công đoàn và hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng nội quy, quy chế.
 
Chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh, tăng cường cán bộ Công đoàn chuyên trách xuống cơ sở để tích cực tuyên truyền, từng bước thu hút, tập hợp đội ngũ CNLĐ trong Khu công nghiệp Khánh Phú, các doanh nghiệp mới thành lập tham gia vào tổ chức Công đoàn. Kết quả 5 năm qua, toàn huyện đã thành lập mới được 17 Công đoàn cơ sở ngoài quốc doanh với 2.816 đoàn viên, vượt chỉ tiêu Đại hội Công đoàn huyện khóa III đề ra.
 
Các cấp Công đoàn trong huyện đã triển khai tích cực việc nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước với nhiều nội dung phong phú, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ của từng đơn vị, đã thu hút đông đảo cán bộ, CNVCLĐ tham gia.
 
Công đoàn các cấp còn phát động tới 100% đoàn viên hưởng ứng phong trào phát huy sáng kiến, ứng dụng những tiến bộ KHKT trong lao động sản xuất. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã có 1.650 sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất và công tác (tăng 1,5 lần so với nhiệm kỳ trước); có 20 công trình sản phẩm chào mừng Đại hội Đảng, Đại hội Công đoàn các cấp và chào mừng các ngày lễ lớn của dân tộc; có 3 đề tài khoa học được Hội đồng Khoa học kỹ thuật tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen, trong đó 1 đề tài được Tổng Liên đoàn Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo.
 
Một phong trào lớn xuyên suốt của tổ chức công đoàn trong nhiều năm qua trên địa bàn huyện, đó là thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn. Phong trào thi đua đã phát huy tính năng động, sáng tạo của mỗi tổ chức, cá nhân tham gia vào chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng cánh đồng mẫu lớn, các mô hình phát triển kinh tế kết hợp như như sản xuất lúa-cá, chăn nuôi, cây cảnh; quy hoạch rau màu vụ đông trên đất 2 lúa, cải tạo vườn tạp, trồng nấm rơm… giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân.
 
Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã sắp xếp đảm bảo đủ việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Thu nhập bình quân công nhân lao động trong các doanh nghiệp từ 2 đến 2,5 triệu đồng/tháng, tiêu biểu như Công ty TNHH MTV Trường An, Doanh nghiệp sản xuất cói xuất khẩu Thành Hóa, Công ty may mặc Excel Việt Nam… Cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp có mức lương ổn định từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng.
 
Các Công đoàn cơ sở còn tích cực vận động CNVC-LĐ trong huyện tham gia xây dựng, ủng hộ Quỹ “Ngày vì người nghèo”, “Đền ơn, đáp nghĩa” "Mái ấm Công đoàn"… với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng; đã thăm hỏi, tặng quà cho hàng trăm con em CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi, trẻ em nghèo, trẻ em khuyết tật; hỗ trợ sửa chữa, xây nhà cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, tai nạn lao động...  

Đồng thời, tích cực chăm lo bồi dưỡng giáo dục đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét, kết nạp. Trong 5 năm đã bồi dưỡng, giới thiệu 395 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.
 
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Yên Khánh lần thứ III và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Ninh Bình, các cấp Công đoàn trong huyện đã có nhiều cố gắng trong việc tổ chức thực hiện và đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Hàng năm, có trên 90% cán bộ, CNVC-LĐ đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 15% đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua các cấp; có 85% tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; 98% các cơ quan, phòng, ban được công nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ, LĐLĐ huyện Yên Khánh 5 năm liền được nhận cờ thi đua xuất sắc, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND và LĐLĐ tỉnh.
 
Đinh Xuân Ninh
baoninhbinh.org.vn