Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56433

Online: 1

Hôm nay: 106

Trường Tiểu học Khánh Cường xây dựng môi trường học đường thân thiện

Chủ nhật, 24/07/2016

 Nhiều năm qua, cô và trò Trường Tiểu học Khánh Cường (Yên Khánh) đã giành được nhiều thành tích nổi bật trong các phong trào thi đua của ngành Giáo dục, trong đó phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” luôn đứng trong tốp đầu của huyện.

Giờ học Tin học của cô và trò Trường THCS Khánh Cường (Yên Khánh). Ảnh: Đinh Minh

Giờ học Tin học của cô và trò Trường THCS Khánh Cường

 

Cùng cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng nhà trường đi thăm các phòng học của nhà trường chúng tôi nhận thấy. 17 phòng học được các em học sinh và thầy, cô trang trí bắt mắt. Các góc học tập được bố trí theo chủ đề, luôn tiếp cận với những hướng dẫn mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhằm tạo môi trường học tập thân thiện. 

Cô giáo Phạm Thị Tuyết Mai, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: Phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” vừa là sự cụ thể hóa của phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, vừa là giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là bồi dưỡng tình cảm, giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh. 

Khi phát động phong trào (năm 2008), nhà trường đã thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên theo dõi, kiểm tra từng nội dung của phong trào; tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương, tranh thủ nguồn xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất trường học. 

Cùng với sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh, nhà trường đã dần dần cải tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Tổ chức các buổi trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa cây cảnh. 

Đặc biệt, nhà trường đã phối hợp với Ban phụ huynh học sinh đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình để đưa trò chơi dân gian như bập bênh, đu quay, nhảy dây, chơi ô ăn quan… ngay tại khuôn viên của trường và phục vụ các em học sinh trong giờ giải lao. Đầu tư xây dựng phòng truyền thống, phòng văn hóa và sưu tầm, trưng bày các sản phẩm văn hóa truyền thống của dân tộc. 

Hiện nay, nhà trường có diện tích 11 nghìn m2, các phòng học cao tầng, kiên cố, diện tích 1 phòng học bình quân 45 m2. Các phòng học đều có đủ bàn ghế đúng quy cách cho giáo viên và học sinh, trang bị đầy đủ hệ thống điện chiếu sáng, quạt mát, bảng chống loá, tủ đựng thiết bị, đồ dùng phục vụ cho dạy và học. 

Khối phòng chức năng như thư viện, phòng hoạt động Đội, phòng y tế học đường, phòng thiết bị giáo dục, phòng thường trực, phòng giáo dục nghệ thuật, phòng học tin học; các công trình vệ sinh, khuôn viên nhà trường được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh, tạo môi trường học tập thân thiện, để các em học sinh thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

Một trong những nội dung quan trọng của phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt quan tâm là nâng cao chất lượng dạy và học. 

Để thực hiện tốt nội dung này, nhà trường chú trọng công tác chuyên môn, thực hiện nghiêm túc kế hoạch giảng dạy theo đúng chương trình; tăng cường đổi mới phương pháp dạy học ở tất cả các khối lớp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. 

Tăng cường các hoạt động giáo dục, các hình thức tổ chức và phương pháp dạy học tích cực để thu hút học sinh vào các hoạt động học tập. Hàng tháng, các tổ chuyên môn tổ chức các chuyên đề về việc dạy và học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Triển khai tốt phong trào hội học, hội giảng chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. 

Nhà trường thực hiện tốt dạy Tiếng Việt- công nghệ giáo dục 1 và thực hiện mô hình trường học mới VNEN, phương pháp bàn tay nặn bột cho các môn tự nhiên và khoa học, dạy mỹ thuật theo phương pháp mới, dạy học theo chủ đề. 

Qua đó, chất lượng giáo dục của Trường nâng cao qua từng năm học, nhiều năm nhà trường xếp trong tốp đầu của huyện Yên Khánh về kết quả giáo dục toàn diện. Năm học 2015-2016, toàn trường 100% học sinh có phẩm chất đạo đức tốt; 100% xếp loại hoàn thành về kết quả học tập và hoạt động giáo dục

Ngoài thời gian học chính khóa, Trường Tiểu học Khánh Cường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Các em học sinh được giáo dục các kỹ năng sống, các kỹ năng giao tiếp trong cộng đồng; kỹ năng hợp tác và làm việc theo nhóm; kỹ năng tự nhận thức; kỹ năng suy xét và giải quyết vấn đề. 

Tổ chức tốt các hoạt động đội và hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức cho học sinh thực hiện ký cam kết và thường xuyên giáo dục học sinh không vi phạm các tai, tệ nạn xã hội, không vi phạm luật an toàn giao thông, không chơi các trò chơi nguy hiểm… 

Đồng thời, tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh và tham gia các hoạt động tìm hiểu, chăm sóc và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương để các em hiểu hơn về truyền thống lịch sử quê hương.