Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56433

Online: 2

Hôm nay: 106

Tuổi trẻ Yên Khánh tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 23/11/2016

Thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với sự phát triển của quê hương, đoàn viên, thanh niên huyện Yên Khánh đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

Công trình “Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” của đoàn viên, hội viên, thanh niên huyện Yên Khánh. Ảnh: CTV

Công trình “Hàng cây thanh niên làm theo lời Bác” của đoàn viên, hội viên,

thanh niên huyện Yên Khánh

 

Đồng chí Lê Việt Cường, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện cho biết: Đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền xây dựng nông thôn mới trong đoàn viên, hội viên là bước triển khai đầu tiên của chúng tôi. Tuyên truyền để mọi người hiểu được mục đích cao nhất, duy nhất của chương trình xây dựng nông thôn mới là xây dựng cho người dân chứ không phải làm cho được các tiêu chí. Thông qua các hình thức sân khấu hoá, tăng cường hoạt động của các đội tuyên truyền ca khúc cách mạng, tổ chức các hội thi, diễn đàn về thanh niên với xây dựng nông thôn mới… nhận thức của tuổi trẻ trong huyện đã có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, chúng tôi không tuyên truyền, cung cấp thông tin một cách thụ động, một chiều mà chú trọng vừa tuyên truyền, vừa trao đổi phát huy tính năng động, sáng tạo của thanh niên trong việc đề xuất các giải pháp, sáng kiến, phản biện tham gia xây dựng nông thôn mới.

Cùng với các ý kiến đóng góp của thanh niên, đồng thời căn cứ vào tình hình, đặc điểm của mỗi địa phương, các cấp bộ đoàn, Hội đã sáng tạo lựa chọn các tiêu chí phù hợp trong số 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới để chỉ đạo thực hiện như tiêu chí số 2, 3, 4, 13 và 17. Từ đó tập trung vận động đoàn viên, thanh niên tham gia bê tông hóa các tuyến đường liên thôn, tuyến đường nội đồng; nạo vét, khơi thông dòng chảy, cứng hóa các tuyến mương nội đồng; tham gia các lớp đào tạo nghề; hỗ trợ vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; ra quân vệ sinh môi trường; vận động gia đình thanh niên và nhân dân tích cực thực hiện công tác dồn điền, đổi thửa... Kết quả, tuổi trẻ Yên Khánh đã tổ chức đóng góp ủng hộ xây dựng 3 ngôi nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách với số tiền trên 200 triệu đồng và hơn 350 ngày công lao động; tổ chức vận động thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” đầu tư dây, bóng điện với chiều dài 30km trị giá trên 200 triệu đồng (tại các xã về đích nông thôn mới và xã nghèo của huyện); huy động thanh niên tham gia ngày công đổ trên 20 km đường bê tông nông thôn… Ngoài ra, tuổi trẻ trong huyện còn xây dựng được tuyến đường thanh niên kiểu mẫu, tổ chức trồng hàng trăm cây xanh, chỉnh trang khu trung tâm xã và các nghĩa trang liệt sỹ tại các xã Khánh Thành, Khánh Thủy, Khánh Trung, Khánh Cư.

Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế cũng là một trong những giải pháp thiết thực mà tổ chức Đoàn, Hội LHTN huyện Yên Khánh đã và đang triển khai hiệu quả, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong đó tập trung hỗ trợ thanh niên xây dựng các mô hình liên kết phát triển kinh tế, tích cực phối hợp chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, khuyến khích thanh niên đăng ký đảm nhận các chương trình phát triển kinh tế ở nông thôn, nhất là các lĩnh vực ứng dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, tổ chức đăng ký thi đua tham gia xây dựng cánh đồng kiểu mẫu, tham gia sản xuất vụ đông… Hiện nay thông qua chương trình tín chấp vốn vay uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ chức Đoàn, Hội đang duy trì hoạt động có hiệu quả 42 tổ vay vốn, tín chấp trên 22 tỷ đồng cho 1.305 hộ vay. Phối hợp tổ chức 6 lớp dạy nghề may công nghiệp, 10 lớp dạy nghề tiểu thủ công nghiệp (đan vặn bẹ chuối, bèo bồng, gỗ mỹ nghệ…), 25 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho trên 1.000 đoàn viên, thanh niên. Trên lĩnh vực sản xuất, thanh niên tiếp tục đẩy mạnh phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tham gia xây dựng cánh đồng kiểu mẫu, góp phần cùng với huyện Yên Khánh xây dựng thành công cánh đồng mẫu với diện tích 790 ha, tạo điều kiện thuận lợi đưa cơ giới hoá vào sản xuất; có nhiều mô hình sản xuất vụ đông của thanh niên trong huyện đã và đang đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Song song với hỗ trợ thanh niên nông thôn phát triển kinh tế, tổ chức Đoàn, Hội còn chú trọng triển khai các hoạt động nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên, vận động thanh niên đi đầu xây dựng nếp sống mới ở nông thôn. Hội tích cực vận động đoàn viên, thanh niên hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phòng, chống tệ nạn xã hội. Tổ chức 140 đám cưới văn minh, tiết kiệm, duy trì có hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật, CLB Thắp sáng niềm tin, CLB Tiền hôn nhân trong hội viên, thanh niên…

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, tuổi trẻ huyện Yên Khánh đã góp phần tích cực cùng với Đảng bộ và nhân dân trong huyện từng bước thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.