Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56438

Online: 8

Hôm nay: 111

Tuổi trẻ Yên Khánh tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Thứ năm, 21/01/2016

 Thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015, tuổi trẻ huyện Yên Khánh đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng NTM, văn minh đô thị; đồng thời tạo môi trường để thanh niên học tập, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành…, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp và thực hiện chủ đề công tác năm 2015 “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại thôn Thông 2, xã Khánh Cư (Yên Khánh). Ảnh: Trường Giang

Khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại thôn Thông 2, xã Khánh Cư

 

Buổi khánh thành công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” và tặng quà cho học sinh nghèo vượt khó của Đoàn thanh niên xã Khánh Cư diễn ra trong không khí phấn khởi, bởi sự tham gia của đông đảo người dân và các em học sinh. Bà Vũ Thị Gấm, thôn Thông 2, xã Khánh Cư vui vẻ cho biết: Chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi khi cùng lúc đường giao thông nông thôn, hệ thống cống rãnh được triển khai trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vừa hoàn thành lại được ĐVTN trong xã vận động, quyên góp lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho con đường của thôn. Giờ chúng tôi đi lại, kể cả buổi tối cũng không còn phải lo lắng gì, vì đường tốt, ánh sáng đảm bảo. Em Nguyễn Thị Hồng Hà, thôn Thông 2 còn vui hơn khi được nhận phần quà của các anh chị ĐVTN. Em cho biết: Hôm 1-6 vừa qua chúng em được các anh chị ĐVTN trong thôn, trong xã tổ chức các hoạt động vui chơi bổ ích, lý thú, được tặng quà nhân ngày Quốc tế thiếu nhi, nay lại được nhận phần thưởng của các anh, chị do có thành tích trong học tập. Em hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan, trò giỏi, đội viên tốt, không phụ sự quan tâm, động viên của các anh chị ĐVTN.

Đồng chí Nguyễn Thị Hoài Thu, Bí thư Đoàn xã Khánh Cư cho biết: Hưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2015, BCH Đoàn xã đã xây dựng kế hoạch với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, mục tiêu là đóng góp sức trẻ của mình vì cuộc sống cộng đồng. Theo đó, ngay khi các em học sinh được nghỉ hè, các chi đoàn đã bố trí cho các em về sinh hoạt tại khu dân cư, đồng loạt tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, ra quân dọn vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm trên địa bàn toàn xã… Đặc biệt, được sự quan tâm, giúp đỡ của Đoàn khối cơ quan tỉnh, Huyện đoàn Yên Khánh, Đoàn xã đã phối hợp thi công, lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng hơn 2km đường làng tại thôn Thông 2, trị giá gần 20 triệu đồng và tặng 30 suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, học sinh đạt thành tích cao trong học tập, học sinh tàn tật…, tạo điều kiện cho nhân dân địa phương đi lại thuận tiện, đảm bảo an ninh trật tự, trị an xóm làng, phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống văn hoá mới tại địa phương, góp phần tích cực chung tay xây dựng NTM trên địa bàn.

Đồng chí Lê Việt Cường, Bí thư Huyện đoàn Yên Khánh chia sẻ: Không chỉ trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè mà đều đặn hàng tháng, hàng quý, hàng năm, các cấp bộ đoàn trong huyện luôn có nhiều hoạt động khơi dậy sức trẻ, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Nhiều công trình, phần việc thanh niên thực hiện đã và đang mang lại hiệu quả, thể hiện vai trò tình nguyện, xung kích của ĐVTN.

Trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2015, Huyện đoàn Yên Khánh tiếp tục phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng NTM, văn minh đô thị. Theo đó, trong thời gian từ đầu tháng 6 đến hết tháng 8-2015, 100% Đoàn các xã, thị trấn và các chi đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2015. Nội dung trọng tâm là tiếp tục xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”, tham gia phối hợp xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương nội đồng, nhà văn hóa thôn, nhà nhân ái, nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách... Tổ chức tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, đảm nhận thực hiện và duy trì có hiệu quả các tuyến đường sông thanh niên tự quản, góp phần xây dựng xóm, làng xanh - sạch - đẹp. Phấn đấu mỗi Đoàn xã, thị trấn khơi thông được từ 100-200m kênh mương nội đồng; phối hợp làm được từ 500-1.000m thắp sáng đường quê. Huyện đoàn và các cơ sở đoàn có ít nhất 1 công trình thanh niên trở lên chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tham gia xây dựng NTM, văn minh đô thị.

Cùng với đó, các cơ sở đoàn tập trung tổ chức có hiệu quả các hoạt động vì an sinh xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 người thuộc gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ nghèo, trẻ em khuyết tật. Toàn huyện vận động ĐVTN tham gia hiến máu tình nguyện đạt ít nhất từ 200 đơn vị máu trở lên và tổ chức thăm hỏi, tặng 100 suất quà trở lên cho các gia đình hộ nghèo, gia đình có công với cách mạng, Mẹ VNAH. Quan tâm tổ chức các hoạt động sinh hoạt văn hóa hè, vui chơi, giáo dục kỹ năng sống cho thanh, thiếu nhi trên địa bàn dân cư... Đồng thời, các Đoàn trường THPT-TTGDTX thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh, thực hiện tốt Chương trình tiếp sức mùa thi. Phối hợp tham gia hỗ trợ các đơn vị đóng trên địa bàn, xã về đích nông thôn mới năm 2015, xã khó khăn của huyện về nhân lực, cơ sở vật chất, kinh phí tham gia xây dựng NTM, an sinh xã hội và các hoạt động cần thiết khác...