Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56439

Online: 5

Hôm nay: 112

Xã Khánh Trung ứng dụng cơ giới hóa vào thu hoạch lúa mùa

Thứ năm, 21/01/2016

 Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh đang khẩn trương thu hoạch lúa mùa để tập trung cho sản xuất vụ đông. Nhờ ứng dụng cơ giới hóa vào thu hoạch nên thời gian thu hoạch được rút ngắn. Trên nhiều thửa ruộng, bà con đang chuẩn bị các khâu làm đất cho vụ đông.

Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình thu mua lúa mùa tại xã Khánh Trung (Yên Khánh).

Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình thu mua lúa mùa tại xã Khánh Trung (Yên Khánh).

 

Khác với trước đây, vào vụ thu hoạch, người nông dân phải tập trung hết nhân lực, nhiều gia đình phải đi thuê thêm người để thu hoạch cho kịp thời vụ. Thế nhưng, đến nay máy móc đã thay thế sức người. Vào vụ gặt mà trên các thửa ruộng chỉ loáng thoáng vài bóng người đứng chờ để chở lúa về nhà. 

Chị Phạm Thị Hoa (HTX Kiến Thái) cho biết: Vụ mùa năm nay, gia đình tôi cấy 5 sào. Nếu như trước đây vào vụ thu hoạch tập trung, gia đình huy động khoảng 4 lao động và chị phải thuê thêm ít nhất 2 người với giá trung bình là 200.000 đồng/người/ngày, còn phải lo cơm, nước cho thợ gặt. Nhưng bây giờ chị chỉ cần thuê máy gặt hết 50.000 đồng/sào, tổng cộng hết 250.000 đồng. Vợ chồng chị đứng đợi khoảng 30 phút là xếp bao lúa lên xe chở về. 

Thân rạ được máy cắt nhỏ để trên ruộng rất tiện cho chị khi làm đất chuẩn bị cho vụ đông. Bên cạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, chị Hoa còn ký hợp đồng với Công ty cổ phần Giống cây trồng và con nuôi Ninh Bình, do vậy lúa của gia đình chị thu hoạch đưa lên bờ là Công ty đến thu mua luôn. 

Chị Hoa vui vẻ nói: “Bây giờ máy móc thay thế hết sức người rồi, doanh nghiệp cũng đến tận ruộng thu mua lúa tươi nên bà con nông dân nhàn quá không phải gặt, cũng không phải phơi. Có người còn hỏi tôi nhà gặt chưa mà thấy ít ra đồng”.

Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa mùa của xã đã chín rộ, bà con nông dân đang tập trung nhân lực, máy móc để thu hoạch lúa. Chính quyền địa phương đã phân công cán bộ phụ trách địa bàn, cùng cán bộ khuyến nông xuống thôn xóm tuyên truyền bà con nông dân huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thu hoạch. 

Vụ mùa năm nay, xã Khánh Trung gieo cấy trên 634 ha. Cơ cấu giống lúa tập trung vào lúa chất lượng cao như: Jabonica, nếp Hưng Yên, Gia lộc 105, PT 26, JQ11, HQ 15 và các loại giống lúa lai. Theo ước tính ban đầu, năng suất vụ mùa đạt 59 tạ/ha; giá trị canh tác đạt 125 triệu đồng/ha.

Đến thời điểm này, toàn xã đã cơ bản hoàn thành thu hoạch lúa mùa. Đồng thời xã chỉ đạo bà con chủ động gặt xong đến đâu gom rơm rạ sau thu hoạch, làm đất đến đó để chuẩn bị các điều kiện cho sản xuất vụ sau. 

Ông Phạm Ngọc Duân, Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cho biết: Việc ứng dụng máy cắt lúa vào thu hoạch nên đã rút ngắn được thời gian, giảm nhân công, tăng năng suất lao động, giảm tổn thất sau thu hoạch. Bên cạnh đó, bà con nông dân có thời gian để chuẩn bị đầy đủ giống, phân bón phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân năm 2016.

Được biết, từ năm 2013, xã Khánh Trung đã hoàn thành dồn điền, đổi thửa, do đó tạo điều kiện cho việc ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất. Chủ tịch UBND xã Khánh Trung cũng cho biết thêm: Đến nay các khâu như làm đất, thu hoạch lúa bằng máy đã đạt tỷ lệ 100%. 

Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con nông dân xã Khánh Trung đã tích cực ứng dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất. Qua đó đã góp phần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa, đảm bảo cho sản xuất vụ sau đúng khung thời vụ tốt nhất.