Yên Khánh chỉ đạo 4 xã Khánh Thủy, Khánh An, Khánh Cư, Khánh Trung về đích Nông thôn mới năm 2015

Thứ tư, 14/10/2015

Chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, huyện Yên Khánh đẩy mạnh phong trào “Toàn dân Yên Khánh chung sức xây dựng nông thôn mới”; tập trung chỉ đạo 4 xã Khánh Thủy, Khánh An, Khánh Cư, Khánh Trung nỗ lực phấn đấu đạt danh hiệu và tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã nông thôn mới.

Sau hơn 4 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn xã Khánh Thuỷ đã có nhiều đổi thay, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, thu nhập, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đến hết năm 2014, xã đã đạt được 13/18 tiêu chí (01 tiêu chí chợ không bắt buộc), 05 tiêu chí còn lại là giao thông, trường học, y tế, tỷ lệ hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hoá đã cơ bản đạt.

Để về đích NTM, ngay từ đầu năm 2014 xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã phụ trách từng tiêu chí, xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần được sớm triển khai từ đầu năm, tập trung nguồn lực hoàn thành các công trình; đồng thời đẩy mạnh hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật giúp người dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập, nhanh chóng giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững và tiếp tục triển khai các giải pháp củng cố và hoàn thiện các tiêu chí đã đạt.

Khu trung tâm xã Khánh Thuỷ

Bước vào xây dựng NTM, xã Khánh An mới đạt 6/18 tiêu chí (01 tiêu chí không bắt buộc), cụ thể là các tiêu chí: điện, trường học, bưu điện, văn hoá, hệ thống tổ chức chính trị xã hội, trật tự xã hội; còn 12 tiêu chí cơ bản đạt và chưa đạt.

Dưới sự lãnh đạo của tỉnh, của huyện, Đảng uỷ xã đã thành lập và chỉ đạo Ban phát triển các thôn đánh giá cụ thể những thuận lợi, khó khăn; tập trung tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tổ chức thực hiện từng tiêu chí xây dựng NTM. Do đó đến hết năm 2014, Khánh An đã hoàn thành 14/18 tiêu chí; còn 1 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá; 3 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí: giao thông, tỷ lệ hộ nghèo, môi trường.

Đối với các tiêu chí còn lại, huyện đã chỉ đạo xã Khánh An tiếp tục tranh thủ huy động mọi nguồn lực đầu tư, duy trì và giữ vững các tiêu chí đã hoàn thành; đẩy mạnh hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt. Đối với tiêu chí giao thông đã tiếp nhận được 1.171/1.400 tấn, tiếp tục nhận 229 tấn xi măng làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời tiếp tục thi công xây dựng sân vận động trung tâm xã; cải tạo, nâng cấp công trình phụ trợ trung tâm xã; đẩy nhanh hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá. Chỉ đạo nâng cấp nghĩa trang nhân dân khu Mả trám Phú Thượng và bãi rác thải; vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, tường bao, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, huy động nhân dân dọn vệ sinh, cải tạo vườn tạp, phát triển mô hình sản xuất, nâng cao thu nhập nhanh chóng hoàn thành tiêu chí môi trường và tỷ lệ hộ nghèo.

Nhà Văn hóa thôn Bùi, xã Khánh An

Tính đến hết năm 2014, xã Khánh Cư đã đạt 15/18 tiêu chí xây dựng NTM, còn 03 tiêu chí cơ bản đạt là tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa và môi trường. Để hoàn thành 7,9 km đường giao thông nông thôn, xã đã tiếp nhận 908/1.500 tấn, tiếp tục tiếp nhận 492 tấn xi măng để hoàn thành đường giao thông nông thôn; tập trung chỉ đạo quyết liệt hoàn thành tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, chỉnh trang nâng cấp sân vận động trung tâm, các công trình phụ trợ khu trung tâm xã, xây dựng nghĩa trang nhân dân và chỉ đạo củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tổ thu gom, xử lý rác thải để hoàn thành tiêu chí về môi trường.

Khu trung tâm xã Khánh Cư

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong 4 năm qua (2011-2015), Khánh Trung đã huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới với tổng kinh phí trên 250 tỷ đồng. Qua 4 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2014 Khánh Trung đã có 15/19 tiêu chí đạt, còn 4 tiêu chí cơ bản hoàn thành đó là: cơ sở vật chất văn hóa, giao thông, trường học Mầm non, chợ nông thôn. Ngay từ đầu năm 2015 Khánh Trung đã tập trung mọi nguồn lực, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, triển khai thực hiện đồng bộ các tiêu chí; tập trung cao hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; đồng khởi làm đường giao thông nông thôn; khởi công xây dựng sân vận động trung tâm xã, nâng cấp, cải tạo chợ Cát, hoàn thiện các công trình trường học Mầm non để phấn đạt 19/19 tiêu chí xã nông thôn mới.

Khu trung tâm xã Khánh Trung

Ngày 8/9/2015, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh đã tiến hành thẩm định, xem xét, đề nghị UBND tỉnh công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM. Ngày 15/9/2015, UBND tỉnh Ninh Bình đã Quyết định công nhận 04 xã Khánh An, Khánh Cư, Khánh Thủy, Khánh Trung của huyện Yên Khánh đạt danh hiệu xã nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Trung

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Cư

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, ngày 19/9/2015 Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Cư, Khánh Trung, ngày 20/9/2015 xã Khánh An, Khánh Thủy đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả và thành tích trong nhiều năm và nhất là trong gần 5 năm bền bỉ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu để đạt được; thiết thực chào mừng thành công của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII và chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Ban Tuyên giáo Huyện uỷ