Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56439

Online: 1

Hôm nay: 112

Yên Khánh chuẩn bị tốt mọi điều kiện cho năm học mới

Thứ năm, 21/01/2016

 Năm học mới 2015-2016, cán bộ, giáo viên và học sinh ngành giáo dục - đào tạo Yên Khánh có thêm động lực để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học bởi Yên Khánh luôn nằm trong tốp đầu khối các huyện, thành phố trong tỉnh. 62 đơn vị trường học cùng trên 24.000 học sinh các cấp học trong toàn huyện đang nô nức chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để bước vào năm học mới với khí thế và quyết tâm cao.

Trường Tiểu học Khánh hải (Yên Khánh) khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2015-2016. Ảnh: Minh Quang

Trường Tiểu học Khánh hải (Yên Khánh) khẩn trương hoàn thiện các hạng mục, chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học mới 2015-2016

 

Đến trường THCS Khánh Hải, đơn vị có nhiều đổi mới, nhất là về cơ sở vật chất khi năm học qua nhà trường đã hoàn thiện công trình nhà hiệu bộ và các phòng chức năng, được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Hiện nhà trường có 12 phòng học cao tầng kiên cố, đảm bảo cho các lớp học học 1 ca/ngày, 5 phòng học bộ môn đầy đủ trang thiết bị cho học sinh học và thực hành...Năm học 2015- 2016 này, trường có thêm điểm mới khi là trường THCS đầu tiên của huyện Yên Khánh triển khai thực hiện mô hình trường học mới VNEN. Thầy giáo Phạm Việt Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học này, trường có 255 học sinh với 8 lớp. Với điều kiện cơ sở vật chất khang trang như hiện nay rất thuận lợi cho việc dạy và học của nhà trường. Tuy nhiên, năm nay triển khai mô hình trường học mới đối với khối lớp 6 nên nhà trường lại tiếp tục có những chuẩn bị về cơ sở vật chất lớp học. Đối với khối lớp 6, năm nay trường có 2 lớp với 58 học sinh. Theo nội dung mô hình trường học mới, không chỉ việc dạy và học mà việc trang trí lớp học, sắp xếp bàn ghế trong lớp cũng theo mô hình nhóm nên riêng việc tổ chức hoạt động dạy học của 2 lớp 6 khác với các khối lớp khác trong trường. Ngay từ khi có kế hoạch triển khai mô hình trường học mới, nhà trường đã báo cáo và tham mưu với chính quyền địa phương đầu tư thêm cơ sở vật chất cho trường, đặc biệt là 2 lớp học theo đúng quy định của mô hình mới với 30 bộ bàn ghế 2 chỗ ngồi, lắp lại quạt, làm các bảng biểu, trang trí lớp học... Trường cũng tổ chức họp phụ huynh để thông báo cho phụ huynh biết về mô hình, đăng ký cho con em tham gia học theo mô hình và cùng phối hợp với nhà trường trong quá trình con em học tập. Triển khai mô hình mới, trường cũng có thuận lợi là đội ngũ giáo viên 100% có trình độ đạt chuẩn, trong đó 25/27 cán bộ, giáo viên có trình độ trên chuẩn. Chất lượng giáo dục toàn diện tương đối ổn định qua các năm học. Do đó, năm học này, dù phải triển khai nội dung giáo dục ở cả hình thức mới và truyền thống, nhưng nhà trường nêu quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Phát huy thành tích luôn là 1 trong 3 đơn vị giáo dục nằm trong tốp đầu khối các huyện, thành phố trong tỉnh, năm học 2014- 2015 vừa qua, học sinh của huyện đã xuất sắc đem về những kết quả hết sức phấn khởi từ các kỳ thi, hội thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Toàn huyện đã có 320 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, tăng 59 giải so với năm học trước. Trong đó, có 1 giải nhất thi giải toán trên máy tính cầm tay lớp 9 cấp quốc gia, 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng thi giải toán qua internet dành cho học sinh tiểu học, THCS cấp quốc gia... Quy mô trường lớp và công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia được quan tâm thực hiện tốt. Đến nay, toàn huyện có 50 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 14 trường đạt chuẩn mức độ 2.

Trao đổi với đồng chí Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo huyện được biết: Sau thời gian nghỉ hè, các nhà trường đã quay lại với các công việc chuẩn bị cho năm học mới. Trong đó, một nội dung quan trọng được ngành chỉ đạo các nhà trường thực hiện trước năm học mới là tiến hành điều tra phổ cập giáo dục đúng độ tuổi, rà soát, thống kê số trẻ trong độ tuổi để có kế hoạch huy động trẻ đến trường. Các nhà trường trên địa bàn đã bám sát kế hoạch, cử giáo viên đến từng khu dân cư lấy thông tin, lập danh sách, tuyên truyền, hướng dẫn người dân đưa con em đến trường. Do đó, việc huy động trẻ đến trường của các xã, thị trấn trong huyện đảm bảo tất cả trẻ trong độ tuổi được đến lớp. Yên Khánh cũng là địa phương được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2. Năm học này, huyện Yên Khánh đón trên 24.000 học sinh ở các cấp học, tăng hơn 1.300 học sinh so với năm học trước. Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất trường lớp cho việc dạy và học, phòng Giáo dục-Đào tạo huyện đã chỉ đạo các nhà trường tích cực làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương để bổ sung cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị dạy học, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục để huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất trường lớp. Đối với đội ngũ giáo viên, trong dịp hè phòng giáo dục đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho giáo viên, trong đó chú trọng tập huấn các nội dung liên quan đến chương trình, hoạt động giáo dục mới như: dạy tiếng Việt 1- công nghệ giáo dục, mô hình trường học mới VNEN... Các nhà trường đã phân công chuyên môn cho giáo viên, xây dựng kế hoạch họp phụ huynh học sinh để bàn phương pháp phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục, quản lý học sinh, tranh thủ sự ủng hộ của phụ huynh đối với sự nghiệp giáo dục. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên một số bộ môn, phòng giáo dục đã tham mưu với huyện các giải pháp khắc phục. Trước mắt, tính toán trên cơ sở đội ngũ sẵn có của từng trường để có kế hoạch điều chuyển giáo viên phù hợp. Huyện cũng đã có kế hoạch tuyển thêm giáo viên đối với những bộ môn còn thiếu để bổ sung đội ngũ cho các nhà trường.

Một nội dung quan trọng của năm học mới 2015- 2016 được ngành giáo dục- đào tạo Yên Khánh quan tâm thực hiện hiệu quả chính là các chương trình, hoạt động giáo dục mới. Cũng theo đồng chí Trưởng phòng Giáo dục-Đào tạo: Đối với huyện Yên Khánh, từ thành công của việc thực hiện thí điểm chuyên đề “Vận động phát triển cho trẻ” tại trường mầm non Hoa Sen từ năm học trước, năm học này huyện tiếp tục triển khai đồng loạt tại các trường mầm non trên địa bàn. ở bậc tiểu học, từ năm học 2014- 2015 đã thực hiện dạy tiếng Việt 1- công nghệ giáo dục tại 5 trường tiểu học và mô hình trường học VNEN tại 2 trường. Trước những kết quả khả quan của các mô hình, năm học này tiếp tục triển khai ở các trường trong huyện. Riêng bậc THCS, là năm đầu tiên triển khai mô hình trường học mới VNEN đối với lớp 6, nên ngành giáo dục chọn thực hiện thí điểm tại trường THCS Khánh Hải. Toàn ngành phấn đấu tiếp tục duy trì thành tích và kết quả đạt được trong những năm học trước, luôn nằm trong tốp các đơn vị dẫn đầu khối các phòng giáo dục các huyện, thành phố trong tỉnh.