Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
70269

Online: 8

Hôm nay: 103

Yên Khánh phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Thứ năm, 21/01/2016

 Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh và cũng là năm còn nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp ủy Đảng, Chính quyền và nhân dân huyện Yên Khánh đã đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, góp phần đưa huyện tiếp tục phát triển đi lên. Chuẩn bị bước sang năm mới 2016, đồng chí Phạm Ngọc Quý, Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh đã trả lời phỏng vấn của Báo Ninh Bình về những vấn đề kinh tế - xã hội của huyện năm 2015 và nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế- xã hội năm 2016. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

 

 

Nhiều hộ dân ở Yên Khánh đưa cơ giới vào sản xuất. Ảnh: Đức Lam

Nhiều hộ dân ở Yên Khánh đưa cơ giới vào sản xuất. Ảnh: Đức Lam

 

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật huyện Yên Khánh đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015?

Đồng chí Phạm Ngọc Quý: Năm 2015 là năm diễn ra nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và tỉnh Ninh Bình, là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Yên Khánh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát, quyết liệt, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm; các cấp, các ngành, nhân dân đã chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm cao nên đã đạt được những kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng; Sản xuất nông nghiệp được mùa, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất góp phần tăng giá trị trên ha canh tác; Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh và đạt kết quả nổi bật; Công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả, thu ngân sách vượt kế hoạch; Văn hoá - xã hội có tiến bộ; Xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước được chú trọng. Công tác quân sự, quốc phòng được tăng cường; An ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 18,8%, vượt kế hoạch. Cơ cấu kinh tế 3 nhóm ngành chuyển dịch theo hướng tích cực (Nông, lâm, thủy sản 15%, Công nghiệp, xây dựng  chiếm 68%, Dịch vụ là 17%). Sản xuất nông nghiệp tiếp tục duy trì phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa và tăng giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được đẩy mạnh; tiếp tục triển khai, duy trì và nhân rộng các mô hình sản xuất có giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp. Sản lượng lương thực có hạt ước đạt trên 97 nghìn tấn, giá trị sản xuất/1ha canh tác đạt 127 triệu đồng đều vượt kế hoạch đề ra.

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động, có trọng tâm, trọng điểm, phong trào phát triển đồng đều tạo sự lan tỏa trong toàn huyện, được cán bộ và nhân dân tin tưởng thực hiện. 

Năm 2015 có 4 xã: Khánh An, Khánh Cư, Khánh Thủy, Khánh Trung đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 10/18 xã và là huyện có số xã đạt chuẩn NTM cao nhất tỉnh, được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc trong 5 năm thực hiện phong trào “cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2011-2015.

Thu ngân sách đạt trên 161,53 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra. Công tác GPMB và thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo đạt hiệu quả tốt; bàn giao mặt bằng đảm bảo thời gian cho nhà thầu thi công được tỉnh đánh giá cao; giải quyết xong cơ bản tồn tại trong công tác GPMB một số dự án; công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản được tăng cường. 

Các công trình được đầu tư đảm bảo trình tự thủ tục theo quy định. Các công trình xây dựng trên địa bàn đảm bảo chất lượng, phát huy hiệu quả đầu tư.

Cùng với tập trung lãnh đạo phát triển kinh tế, năm qua, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống nhân dân ổn định, có nhiều mặt được nâng lên. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tiếp tục được triển khai sâu rộng, toàn huyện có 91,46% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 70,89% thôn, xóm, phố đạt và giữ vững danh hiệu văn hoá.

Công tác thông tin, tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh tạo phong trào thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng các cấp trong các tầng lớp nhân dân. Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, chất lượng học sinh giỏi được nâng lên; các chế độ chính sách đối với người có công, gia đình chính sách, đối tượng BTXH đảm bảo kịp thời, đúng quy định.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2015, huyện Yên Khánh còn một số chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Đồng chí có thể nói gì về các chỉ tiêu chưa đạt này?

Đồng chí Phạm Ngọc Quý: Kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của Yên Khánh đã có 10/12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 1 chỉ tiêu cơ bản đạt, 1 chỉ tiêu chưa đạt. Cụ thể đối với chỉ tiêu sản lượng nấm tươi toàn huyện mới đạt 1.750 tấn/2.200 tấn kế hoạch. 

Nguyên nhân chủ yếu do đầu ra, giá cả không ổn định, thời tiết 9 tháng đầu năm không thuận lợi cho nấm phát triển, việc xử lý môi trường chưa thường xuyên dẫn đến nấm hại phát sinh làm ảnh hưởng đến sản lượng nấm. 

Bên cạnh đó, do thiếu nguyên liệu rơm, rạ để sản xuất nấm vì ở Yên Khánh trên 80% diện tích lúa được thu hoạch bằng máy, vì vậy lượng rơm rạ giảm đáng kể và số hộ tham gia sản xuất nấm giảm do chuyển sang làm tại các nhà máy và khu công nghiệp. 

Do vậy, mặc dù huyện và các địa phương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở, hộ gia đình sản xuất, song sản lượng nấm tươi các loại năm 2015 ước đạt 1.750 tấn, giảm 520 tấn so với năm 2014, bằng 87,5% KH, giá trị sản xuất ước đạt 43,4 tỷ đồng.

Về sản xuất vụ đông, do chuyển đổi cơ chế lấy chất lượng và hiệu quả lên hàng đầu, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao giá trị sản xuất theo hướng mở rộng diện tích những cây trồng có giá trị và hiệu quả kinh tế cao, không khuyến khích những cây đông có giá trị thấp như cây đậu tương trên đất lúa. 

Do đó vụ Đông năm 2015 - 2016, diện tích gieo trồng ước đạt 2.500 ha, giảm 645 ha so với vụ đông năm 2013 - 2014 (giảm chủ yếu diện tích cây đậu tương trên đất 2 lúa). Diện tích cây Đông mà các địa phương đã trồng chủ yếu tập trung vào các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, như: Ngô, khoai tây, bí xanh, dưa bao tử xuất khẩu, cây dược liệu ... Giá trị sản xuất cây vụ Đông ước đạt 151,3 triệu đồng, giảm 26,481 triệu đồng so với năm 2014. 

Như vậy chỉ tiêu diện tích cây vụ Đông của huyện chưa đạt nhưng giá trị sản xuất cây vụ Đông ước đạt 60,5 triệu đồng/ha, tăng 4 triệu đồng/ha so với năm 2014. Dù không đạt về mặt diện tích nhưng có thể nói Yên Khánh đã giành thắng lợi trong sản xuất vụ Đông năm 2015.

Phóng viên: Năm 2016 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, năm tiến hành bầu cử Đại biểu quốc hội và HĐND các cấp. Xin đồng chí cho biết một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm huyện Yên Khánh đã xác định cần triển khai thực hiện để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2016?

Đồng chí Phạm Ngọc Quý: Bước sang năm 2016, huyện Yên Khánh tiếp tục phát huy kết quả đạt được, chủ động khắc phục khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đã đề ra, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Với quyết tâm đó, huyện Yên Khánh tập trung cao vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao, tăng giá trị/ha canh tác, phát triển cánh đồng mẫu lớn, vùng sản xuất lúa giống chất lượng cao; vùng chuyên canh sản xuất rau quả an toàn; nhân rộng các mô hình sản xuất. áp dụng cơ giới hóa và tiến bộ KHKT vào sản xuất; mở rộng diện tích gieo sạ; tăng cường liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân) để tạo ra chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp có giá trị cao tạo ra sản phẩm có thương hiệu trong tỉnh. 

Tập trung chỉ đạo sản xuất vụ đông theo hướng tăng giá trị kinh tế trên ha canh tác và đầu ra ổn định phấn đấu đạt 2.500 ha trở lên, nhân rộng các mô hình, cách làm hay, huy động các nguồn lực, lồng ghép các Chương trình Mục tiêu quốc gia để xây dựng nông thôn mới. 

Chỉ đạo các xã tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, nâng cao chất lượng 10 xã nông thôn mới phấn đấu đạt xã NTM tiên tiến phát triển bền vững, phấn đấu có 2 xã được công nhận nông thôn mới trong năm 2016, các xã còn lại không có xã đạt dưới 13 tiêu chí. 

Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch NTM của các xã để phù hợp với tình hình thực tế, xây dựng các công trình NTM tạo điểm nhấn để huyện được công nhận huyện NTM vào năm 2017.

Tăng cường công tác quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quản lý đất đai, tài nguyên nước, môi trường. Tập trung kiểm tra công tác vệ sinh môi trường nông thôn; đầu tư xây dựng từ 2 - 3 lò đốt rác thải ứng dụng công nghệ mới, tiên tiến theo cụm xã để giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra công tác môi trường đối với KCN, các cơ sở sản xuất kinh doanh, chăn nuôi và các làng nghề. Tập trung chỉ đạo các công việc phát sinh và giải quyết tồn tại trong công tác GPMB các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn.

Đẩy mạnh phát triển CN, TTCN, dịch vụ, xây dựng cơ bản, tăng cường thu hút đầu tư. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất. Nâng cao chất lượng các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất. Kêu gọi đầu tư sản xuất, kinh doanh tại KCN Khánh Cư; hoàn tất các thủ tục phát triển cụm công nghiệp Khánh Nhạc, Khánh Hồng, Khánh Thành…..

Tăng cường các giải pháp thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn phấn đấu hoàn thành dự toán thu chi ngân sách nhà nước năm 2016;

Bên cạnh những giải pháp phát triển kinh tế, Yên Khánh tập trung thực hiện tốt các chính sách phát triển văn hóa - xã hội, nhất là đảm bảo an sinh xã hội, củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.     

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí