Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56432

Online: 4

Hôm nay: 105

Yên Khánh sẵn sàng cho chiến dịch tiêm phòng sởi - rubella

Thứ tư, 08/10/2014

 Xác định chiến dịch tiêm phòng sởi-rubella năm 2014-2015 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay là nhằm phòng, chống dịch bệnh cho trẻ em từ 1-14 tuổi, giúp các em có sức đề kháng tốt trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp, huyện Yên Khánh đã quan tâm chỉ đạo ngành Y tế, các nhà trường chuẩn bị các điều kiện để huy động được toàn bộ số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng đến các điểm tiêm đầy đủ.

Tại xã Khánh Hải, công tác chuẩn bị cho chiến dịch tiêm phòng sởi- rubella được chuẩn bị từ khá sớm. Ngay từ khi có kế hoạch triển khai chiến dịch từ tỉnh và huyện, Trạm Y tế xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, tiến hành rà soát đối tượng để lập danh sách đảm bảo không để sót trường hợp nào. Cán bộ của Trạm Y tế cùng với đội ngũ cán bộ y tế thôn, xóm đã trực tiếp đến từng gia đình để rà soát đối tượng, đồng thời tuyên truyền cho các gia đình có con trong độ tuổi từ 1- 14 tuổi hiểu được ý nghĩa, sự cần thiết phải đưa con em đi tiêm chủng để phòng, chống dịch bệnh. Tại Trạm Y tế xã, các nội dung công việc chuẩn bị cho chiến dịch tiêm sởi-rubella được chuẩn bị tốt. Các khu vực phòng chờ, phòng khám trước tiêm, phòng tiêm, phòng sau tiêm... được phân chia và có dán biển tên, phân công từng cán bộ phụ trách, sổ sách ghi chép, theo dõi đối tượng được lập cẩn thận. 

Trao đổi với đồng chí Doãn Thị Phương, cán bộ của Trạm được biết thêm: Khi đến các gia đình thực hiện truyền thông, cán bộ y tế của Trạm đã chú trọng hướng dẫn người dân cách chăm sóc và theo dõi sức khỏe của con em trước và sau khi tiêm, những trường hợp nào không nên đến tiêm khi ốm đau... để người dân biết, có thêm kiến thức chăm sóc sức khỏe cho con em mình. Trạm đã phối hợp với trường mầm non, tiểu học, THCS của xã để lập danh sách học sinh, cùng các nhà trường tuyên truyền, vận động để cha mẹ học sinh hiểu và đưa con em đi tiêm đầy đủ. Qua khảo sát, chuẩn bị về cơ sở vật chất, các nhà trường đều xây dựng phương án tổ chức tiêm chủng, chuẩn bị khu vực tiêm chu đáo. Đợt 1 của chiến dịch tiêm phòng sởi-rubella, xã Khánh Hải có 598 trẻ thuộc đối tượng tiêm phòng trong tổng số 1.266 trẻ từ 1-14 tuổi.

Tại Trường THCS Khánh Hải, từ nhiều ngày nay công tác tuyên truyền về chiến dịch tiêm phòng sởi-rubella được nhà trường chú trọng triển khai thường xuyên. Theo thầy giáo Phạm Việt Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường: Môi trường học đường luôn là môi trường có nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu chẳng may có một học sinh bị mắc các bệnh như: sởi, rubella, đau mắt đỏ... Do đó, chiến dịch tiêm phòng sởi-rubella lần này quy định cả đối tượng trẻ lớn tuổi là rất thiết thực để phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Sau khi nắm bắt đầy đủ kế hoạch tiêm chủng của ngành Y tế và địa phương, nhà trường đã tổ chức tuyên truyền cho học sinh tại các buổi chào cờ, sinh hoạt cuối tuần để các em học sinh biết và hiểu rõ về sự cần thiết phải tiêm chủng. Tại các lớp, giáo viên chủ nhiệm cũng truyền đạt nội dung của chiến dịch, lập danh sách học sinh, có kế hoạch gửi giấy mời cho phụ huynh học sinh biết lịch tiêm để đưa con em đi tiêm đầy đủ. Năm học này, Trường có 278 học sinh ở 8 lớp đối tượng tiêm phòng sởi-rubella. Nhà trường phấn đấu 100% học sinh tham gia tiêm chủng đầy đủ để phòng, chống dịch bệnh cho học sinh trong môi trường học đường.

Làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh được biết thêm: Ngay từ cuối tháng 8, Trung tâm đã phối hợp với ngành Giáo dục, các trạm y tế 19 xã, thị trấn để triển khai công tác điều tra, lập danh sách đối tượng trẻ trong độ tuổi tiêm sởi- rubella. Đối với đối tượng trẻ mầm non, các trạm y tế chịu trách nhiệm rà soát, theo dõi sổ tiêm chủng để có danh sách cụ thể. Đối với trẻ bậc tiểu học và THCS, các nhà trường cùng phối hợp để lập danh sách học sinh. Riêng đối tượng trẻ vãng lai từ nơi khác đến, trẻ không đi học, các trạm y tế đã phối hợp với nhân viên y tế thôn, xóm lập danh sách theo từng khu dân cư, tránh bỏ sót trường hợp trẻ trong độ tuổi. Qua điều tra của Trung tâm, số trẻ trong độ tuổi tiêm phòng sởi-rubella là 25.586 trẻ, trong đó nhóm 1 là 9.800 trẻ, nhóm 2 là trên 6.500 trẻ, nhóm 3 là hơn 9.200 trẻ. Để ngày triển khai chiến dịch đạt hiệu quả, tại các điểm tiêm phòng, Trung tâm đã chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, phương án cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm nếu có. 

Theo kế hoạch, tại mỗi xã, thị trấn của huyện đều bố trí từ 2-5 điểm tiêm nhằm đảm bảo số trẻ được tiêm trong mỗi buổi không vượt quá số trẻ theo quy định về an toàn tiêm chủng. Trong đó, điểm tiêm cố định vẫn được thực hiện tại trạm y tế nhằm phục vụ nhóm trẻ từ 1- 5 tuổi, trẻ thuộc lứa tuổi tiểu học và THCS không đi học tại cộng đồng. Các điểm tiêm lưu động được các nhà trường chuẩn bị tại phòng y tế hoặc hội trường của nhà trường đảm bảo đáp ứng các quy định về tiêm chủng. Cùng với cán bộ y tế của trạm, các nhà trường cũng huy động và phân công thêm cán bộ y tế học đường, các cô giáo tham gia chiến dịch tiêm chủng tại trường trong việc đón tiếp, ghi chép sổ sách, theo dõi danh sách học sinh đến tiêm... 

Bên cạnh sự chuẩn bị của các ngành, đơn vị liên quan, các công việc chuyên môn cũng được ngành Y tế Yên Khánh tích cực chuẩn bị. Hiện nay, cán bộ y tế tại các Trạm y tế tham gia tiêm chủng trên địa bàn huyện đều được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận về an toàn tiêm chủng. Huyện cũng phân công Bệnh viện Đa khoa huyện thành lập đội cấp cứu lưu động, chuẩn bị chu đáo về nhân lực, phương tiện, cơ số thuốc... để sẵn sàng ứng cứu tại các điểm tiêm. Toàn huyện phấn đấu huy động 100% số trẻ từ 1-14 tuổi tham gia tiêm chủng đầy đủ, không để xảy ra tai biến trong tiêm chủng, đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm phòng sởi-rubella.

Theo baoninhbinh.org.vn