Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
70270

Online: 4

Hôm nay: 104

Yên Khánh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 08 - CT/TW, ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI; triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 13/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ hai, 04/07/2016

 Sáng 01/7/2016, Huyện ủy Yên Khánh tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 08 - CT/TW ngày 21/10/2011 của Ban Bí thư khóa XI “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới” và quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 13/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”.

Dự hội nghị có đồng chí Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Phan Thành Công, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện; Bí thư các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

 

          Đồng chí Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

 

          Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư, Thông tri số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Yên Khánh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kịp thời ban hành các kế hoạch, văn bản chỉ đạo phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đảm bảo thống nhất từ huyện đến cơ sở.

Nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên; xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm ý thức của người dân, của chủ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn về ATTP.

Do đó, trong 5 năm qua, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm đông người hoặc vụ ngộ độc gây tử vong xảy ra.

Tại hội nghị, đồng chí Phan Thành Công, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã quán triệt Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 13/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường”, nhấn mạnh các biện pháp cần tăng cường để đảm bảo ATTP và bảo vệ môi trường trong những thời gian tiếp theo.

Phát biểu tham luận các đại biểu đã thống nhất khẳng định những kết quả  đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế và tồn tại trong công tác đảm bảo ATTP; đề xuất một số giải pháp để thực hiện tốt Chỉ thị trong thời gian tới. Trọng tâm là tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, MTTQ và các đoàn thể từ huyện đến cơ sở; đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, kết hợp với thanh tra, kiểm tra xử lí nghiêm minh, công khai các vi phạm về an toàn thực phẩm; thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, khắc phục ô nhiễm môi trường nhất là ở các khu, cụm công nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng, làng nghề, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ thiên nhiên, tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị 08 của Ban Bí thư khóa XI và Chỉ thị số 05-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Thiện Thi, TUV, Bí thư Huyện uỷ khẳng định sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 08, công tác quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện được tăng cường; nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cản bộ, đảng viên các tầng lớp nhân dân, các tổ chức về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường được nâng lên, từng bước hạn chế được ô nhiễm môi trường, chất lượng môi trường được nâng lên.

Tuy nhiên, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ô nhiễm môi trường vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong huyện cần phải tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Đổi mới nội dung tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP và bảo vệ môi trường của đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lí các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và người dân.

Nâng cao hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành; kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc lưu thông, kinh doanh các loại thực phẩm tươi sống không an toàn, không rõ nguồn gốc, tăng cường quản lí ngăn chặn buôn bán các loại đồ uống kém chất lượng, gian lận thương mại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các trường học, bếp ăn, nhà hàng. Kiểm tra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi, phụ gia trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, cơ quan, các tập thể, cá nhân  đối với công tác bảo vệ môi trường. Làm tốt công tác kiểm soát các nguồn chất thải, giải quyết tốt các vấn đề về ô nhiễm môi trường ở các khu dân cư nông thôn, làng nghề, khu công nghiệp xác định bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là nội dung cơ bản của phát triển bền vững tại địa phương.

 

                                                                             Ban Tuyên giáo Huyện ủy