Yên Khánh tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số

Thứ năm, 18/07/2013

Ngày 11/7, UBND huyện Yên Khánh đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số (2003 -2013). Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục Dân số-KHHGĐ, UBND huyện Yên Khánh và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số của 19 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Khen thưởng các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong 10 thực hiện Pháp lệnh Dân số.

Qua 10 năm thực hiện Pháp lệnh Dân số, công tác Dân số - KHHGĐ của huyện Yên Khánh đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Tỷ lệ giảm sinh hàng năm cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ giảm từ 2,4 con năm 2003 xuống còn 1,93 con năm 2012. Toàn huyện đạt mức sinh thay thế từ năm 2005; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm từ 16,40% xuống còn 13,28% năm 2012; tỷ lệ tăng tự nhiên giảm từ 9,22%o năm 2003 xuống còn 5,65%o.

Chương trình chăm sóc SKSS và tăng cường dịch vụ KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao được thực hiện thường xuyên trong các đợt cao điểm, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm đối tượng tiếp cận dịch vụ, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu về dân số/KHHGĐ, giảm tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên.

Chất lượng dân số được nâng lên thông qua thực hiện các mô hình, đề án như mô hình "khám và tư vấn tiền hôn nhân", đề án "Sàng lọc trước sinh và sơ sinh", "tư vấn và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng" đã tạo được sự quan tâm ủng hộ của các cấp lãnh đạo, các bậc cha mẹ và thu hút lực lượng vị thành niên, thanh niên tham gia tích cực, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai…

Tại hội nghị, 5 cá nhân đã được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp dân số” của Tổng cục Dân số; 1 tập thể, 2 cá nhân được Sở Y tế Ninh Bình đã tặng giấy khen; 12 tập thể và 13 cá nhân được UBND huyện Yên Khánh tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Pháp lệnh dân số.

Hồng Vân-Minh Quang

baoninhbinh.org.vn