Yên Khánh: Tổng kết thực hiện mô hình điểm "Phân loại xử lý rác thải tại nhà bằng chế phẩm sinh học"

Thứ bảy, 04/12/2021

Sáng 4/12, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện mô hình điểm "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và trên địa bàn khu dân cư bằng chế phẩm sinh học" năm 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh; lãnh đạo huyện Yên Khánh.

Yên Khánh: Tổng kết thực hiện mô hình điểm

Các đại biểu tham quan mô hình tại xóm 4B Khánh Nhạc.

Nhằm nâng cao kiến thức, thay đổi thói quen của người dân trong công tác bảo vệ môi trường và cảnh quan khu dân cư, góp phần xây dựng NTM nâng cao tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" huyện đã chọn 6 xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao năm 2021 để thực hiện điểm là: Khánh Nhạc, Khánh Trung, Khánh Cường, Khánh Tiên, Khánh Hải và Khánh Cư với 900 hộ dân tham gia.

Để mô hình phát huy hiệu quả, Ban chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Khối chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn các hộ cách phân loại và xử lý rác tại hộ, đồng thời hỗ trợ mỗi hộ 1 thùng đựng rác và chế phẩm vi sinh xử lý rác hữu cơ tại nguồn.

Sau hơn 3 tháng triển khai mô hình đã mang lại hiệu quả "kép" đó là giảm lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường và rác thải qua xử lý đã trở thành nguồn phân bón sạch, hữu ích cho cây trồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, chia sẻ cách làm, kinh nghiệm trong việc triển khai thực hiện thành công mô hình tại cơ sở, đồng thời đề xuất, kiến nghị các biện pháp để triển khai thực hiện mô hình trong thời gian tới.

Qua tổng kết việc thực hiện mô hình điểm "Phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình và khu dân cư bằng chế phẩm sinh học", Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo" huyện tích cực tham mưu cho Thường trực, Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh tiếp tục chỉ đạo tuyên truyền, nhân rộng mô hình trong thời gian tới, phấn đấu 100% các thôn, tổ dân phố và hộ gia đình thu gom rác thải theo đúng quy định; tiếp tục tận dụng phụ phẩm hữu cơ sau xử lý để phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra.

Thùy Phương- Trường Giang baoninhbinh.org.vn