Yên Khánh: Triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2017

Thứ năm, 14/09/2017

Sáng ngày 13/9/2017 UBND huyện Yên Khánh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông 2017. Đ/C Trần Đình Toàn - PGĐ sở NN PTNT tỉnh, Đ/C Bùi Thiện Thi - TUV, Bí thư huyện ủy, Đ/C Phạm Ngọc Quý - PBT huyện ủy, chủ tịch UBND huyện đã về dự và chỉ đạo. Cùng dự có đại biểu trung tâm khuyến nông, chi cục BVTV, trung tâm ứng dụng công nghệ cao sở NN PTNT, đại biểu BTV huyện ủy, lãnh đạo HĐND - UBND, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan của huyện, bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND, chủ tịch HĐQT, chủ nhiệm các HTX nông nghiệp trong toàn huyện.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Đ/C Đinh Văn Vong - TVHU, PCT UBND huyện Đánh giá kết quả sản xuất vụ đông năm 2016 và triển khai kế hoạch sản xuất năm 2017. Theo đó, vụ đông năm 2016 toàn huyện gieo trồng 2.745ha cây trồng các loại, đạt 109,8% kế hoạch, tăng 210ha so với vụ đông năm 2015. Tổng giá trị sản phẩm ước đạt 175.757,8 triệu đồng, giá trị bình quân sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 64 triệu đồng, tăng 3 triệu đồng so với vụ đông năm trước, trong đó điển hình các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Ngô 639,1 ha , khoai tây 190,6ha giá trị 117,5 triệu đồng/ha; bí xanh 357,3ha giá trị 96,2 triệu đồng/ha, cây trạch tả, giá tị 90 - 100 triệu đồng/ha....

Bên cạnh đó, trong vụ đông năm 2016 huyện đẩy mạnh thực hiện các mô hình liên kết sản xuất  với 5 doanh nghiệp quy mô 314,2ha giá trị ước đạt trên 29,8 tỷ đồng tại các xã Khánh Hoà, Khánh Vân, Khánh Hải, Khánh Hồng, Khánh Mậu, Khánh Thuỷ, Khánh Trung, Khánh Thành.

Từ thành công ở vụ đông năm 2016, bước vào sản xuất vụ đông năm 2017 huyện xác định đây là vụ sản xuất thứ 3 trong năm có giá trị kinh tế cao, phát triển sản xuất theo định hướng tái cơ cấu ngành trồng trọt nhằm nâng cao giá trị và phát triển bền vững. Chú trọng mở rộng diện tích cây hàng hóa có giá trị kinh tế cao, trên cơ sở mở rộng liên doanh, liên kết trong sản xuất đảm bảo đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp; bố trí hợp lý cơ cấu cây trồng giữa nhóm cây ưa ấm và cây ưa lạnh, đa dạng hóa các loại cây trồng, mở rộng diện tích các loại rau đậu áp dụng các quy trình sản xuất an toàn, tquy trình thực hành nông nghiệp theo tiêu chuẩn ViẹtGap, GAP xây dựng thương hiệu nông sản sạch.

Cùng với đó, tiếp tục khuyến khích các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân mượn đất, thuê đất để đầu tư sản xuất thành vùng tập trung, tạo điều kiện áp dụng cơ giới hóa nhằm tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Yên Khánh phấn đấu vụ Đông năm 2017 gieo trồng khoảng 2.760 ha với các cây trồng chủ lực như: Ngô đại trà, ngô ngọt, khoai tây, lạc đông, khoai lang, bí xanh, bí đỏ, trạch tả, đậu tuơng…..

Kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2017 được xây dựng trên cơ sở đảng ký của các địa phương và giao cho các xã, HTX triển khai thực hiện đảm bảo vụ đông dành thắng lợi toàn diện trên cả 3 mặt diện tích, năng xuất và sản lượng.

Nguyễn Dung

Đài truyền thanh huyện