Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56432

Online: 4

Hôm nay: 105

Bế mạc kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa XIII

Thứ năm, 17/07/2014

 Sau 2,5 ngày làm việc tích cực, khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao, chiều 16/7, kỳ họp thứ 10, HĐND khóa XIII đã họp phiên bế mạc. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự phiên bế mạc. Cùng dự còn có lãnh đạo các sở, ban, ngành; các huyện, thành phố, thị xã của tỉnh; các vị đại biểu HĐND tỉnh, đại diện cử tri ở cơ sở...

 

Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.
Các đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết của kỳ họp.

 

Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp.
Các đại biểu dự phiên bế mạc kỳ họp.

Mở đầu phiên bế mạc, đồng chí Đinh Ngọc Hà, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tổ của các đại biểu HĐND tỉnh. Tiếp đó các đại biểu đã nghe đại biểu cử tri cơ sở và đại diện các tổ HĐND tỉnh phát biểu tham luận tại hội trường.

Trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, lãnh đạo các Sở: Nông nghiệp và PTNT; Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài chính; Tài nguyên và Môi trường; Giao thông Vận tải; lãnh đạo Công ty TNHH MTV kinh doanh nước sạch Ninh Bình; Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình đã trả lời chất vấn liên quan đến các nội dung: định mức chi tiêu ngân sách; dự án nạo vét, mở rộng và nâng cấp sông Bến Đang; tiến độ dự án nâng cấp, cải tạo đường 12B đoạn Tam Điệp – Nho Quan; thủ tục xét hồ sơ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học; việc hoàn trả vốn đối với công trình, thiết bị điện nông thôn do HTX điện lực và nhân dân đóng góp; thu gom và xử lý rác thải nông thôn…

Tại buổi chất vấn, đồng chí Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND đã trực tiếp trả lời và làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu quan tâm qua thảo luận và chất vấn.

Về nguyên nhân và các giải pháp khắc phục tình trạng nhiều công trình nước sạch nông thôn đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nhưng quản lý, khai thác chưa hiệu quả; nhiều công trình dở dang, chưa bàn giao đưa vào sử dụng; chất nước nước không đảm bảo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do công tác tuyên truyền về Chương trình nước sạch nông thôn; công tác quản lý sử dụng và khai thác các công trình còn nhiều bất cập; nguồn nhân lực phục vụ Chương trình nước sạch nông thôn còn hạn chế…

Để khắc phục, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch và tổ chức bàn giao các công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung do xã, thôn quản lý có nguồn gốc hình thành từ ngân sách nhà nước, được xác lập sở hữu nhà nước cho Trung tâm nước sạch và VSMT nông thôn tỉnh, Công ty cổ phần nước sạch và vệ sinh nông thôn tỉnh quản lý, vận hành.

Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm y tế dự phòng tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo chất lượng nguồn nước theo Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia và có biện pháp bảo vệ nguồn nước thô tránh ô nhiễm.

Về kinh phí hỗ trợ dồn điền, đổi thửa, theo báo cáo của các huyện, thị xã, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 32 xã thực hiện dồn điền, đổi thửa với diện tích khoảng 14,5 nghìn ha. UBND tỉnh đã ra Quyết định số 391/QĐ-UBND tỉnh ngày 29/5/2013 hỗ trợ kinh phí cho 2 đơn vị hoàn thành là các xã Khánh Thành, Khánh Nhạc (huyện Yên Khánh) với kinh phí 1,145 tỷ đồng.

Trong năm 2014, tỉnh đã bố trí 8 tỷ đồng cho hoạt động này, trong trường hợp đến cuối năm các xã thực hiện xong việc dồn, đổi 55 nghìn ha thì UBND tỉnh sẽ cân đối ngân sách cấp bổ sung đủ kinh phí hỗ trợ theo định mức 1 triệu đồng/ha.

Liên quan đến các giải pháp khắc phục tình trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cảng và kho bãi trên tuyến đê hữu Đáy và khu vực bãi ngoài (đoạn từ xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình đến xã Khánh An, huyện Yên Khánh) vi phạm Luật đê điều, Luật phòng chống thiên tai và gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý phạt vi phạm hành chính và giải toả các công trình vi phạm. Đồng thời chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tăng cường công tác kiểm tra, yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nhất là tại các cảng ngoài đê hữu sông Đáy và khu công nghiệp Khánh Phú.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử phạt nghiêm các đơn vị vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các đơn vị cố tình vi phạm.

Về việc một số doanh nghiệp đã được cấp giấy phép đầu tư, được giao đất nhiều năm tại Khu Công nghiệp Tam Điệp nhưng triển khai chậm, nguyên nhân do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc huy động nguồn vốn. Ngoài ra, diễn biến phức tạp tại Biển Đông cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ triển khai dự án.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban quản lý các KCN tỉnh tiến hành kiểm tra, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; các nhà đầu tư cũng đã cam kết trong thời gian tới sẽ tập trung triển khai dự án. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Ban quản lý các KCN tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết, nếu nhà đầu tư không tích cực, triển khai dự án chậm tiến độ thì sẽ kiên quyết xem xét thu hồi dự án để kêu gọi, thu hút các dự án mới nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất.

Cũng tại phiên chất vấn, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình một số vấn đề khác đang được nhiều cử tri quan tâm như: giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại nhà máy nghiền đá Đôlômit và dự án sản xuất vôi tại khu công nghiệp Tam Điệp; việc quản lý các khoản phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô; phí qua cầu, phí chở đò trong các khu du lịch; công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2014…

Trong phiên bế mạc, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 10 nghị quyết.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức, nhiệm vụ còn lại của năm 2014 là rất nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm cao, đoàn kết một lòng, đồng thuận trong nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Chính vì vậy, ngay sau kỳ họp, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao cần chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai, giám sát, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của HĐND tỉnh, sớm đưa các nghị quyết đi vào cuộc sống.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp với cử tri, gương mẫu và động viên nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các nghị quyết của HĐND tỉnh. UBND tỉnh, thủ trưởng các sở, ngành tiếp tục có những giải pháp tích cực, quyết liệt hơn để thực hiện các nội dung đã cam kết khi trả lời chất vấn tại các kỳ họp trước và kỳ họp này một cách có hiệu quả, báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp cuối năm 2014.

HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, quân và dân trong tỉnh phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu, tạo chuyển biến đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa trên các mặt công tác, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2014, góp phần thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015.

Theo Baoninhbinh.org.vn