Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56432

Online: 3

Hôm nay: 105

BHXH tỉnh: Tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng

Thứ ba, 30/07/2013

Năm 2013, BHXH tỉnh được giao kế hoạch thu BHXH, BHYT và BHTN số tiền 966,387 tỷ đồng, tăng hơn 100 tỷ đồng so với năm 2012. Đây là một khó khăn không nhỏ, bởi tình hình suy giảm kinh tế vẫn chưa hồi phục, lạm phát tuy đã giảm nhưng lãi suất ngân hàng vẫn còn ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải hoạt động cầm chừng, việc làm và thu nhập của người lao động không ổn định.

Chăm sóc bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Phương Thảo
Chăm sóc bệnh nhân BHYT tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Phương Thảo

 

Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã đặt ra những biện pháp cụ thể trong công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Theo đó, trong công tác thu, BHXH tỉnh đã triển khai các hoạt động cụ thể để đảm bảo công tác thu và phát triển đối tượng; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức điều tra, khảo sát thông tin các doanh nghiệp mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và cấp mã số thuế trên địa bàn, làm cơ sở tiếp cận tuyên truyền, nhằm khai thác, mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Phân công cán bộ phụ trách đơn vị thường xuyên bám sát, đôn đốc công tác thu…

 

Với sự chủ động, tích cực, bằng nhiều giải pháp thu tích cực, đến hết tháng 6-2013, toàn tỉnh có trên 70 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc, trên 59 nghìn người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, trên 1.200 người tham gia BHXH tự nguyện và hơn 577 nghìn người tham gia BHYT… Hết tháng 6, BHXH tỉnh đã thu trên 443 tỷ đồng, bằng 45,9% kế hoạch giao và bằng 117% so với số thu cùng kỳ năm 2012. Trong đó, thu BHXH bắt buộc bằng 49% kế hoạch; thu BHXH tự nguyện bằng 40,4% kế hoạch; thu BHTN bằng 35,6% kế hoạch và thu BHYT bằng 43,3% kế hoạch…

 

Cùng với việc đẩy mạnh công tác thu, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp giảm nợ đọng BHXH. Tính đến cuối tháng 6-2013, tổng số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN của các đơn vị trên địa bàn tỉnh là hơn 50 tỷ đồng, bằng 5,2% so với tổng số phải thu; trong đó, nợ BHXH trên 41 tỷ đồng, nợ BHTN trên 3 tỷ đồng, nợ BHYT trên 6 tỷ đồng. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng là do nhiều doanh nghiệp còn nợ BHXH từ những năm trước; một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, không có khả năng đóng BHXH đúng hạn.

 

Trước thực trạng này, BHXH tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ BHXH, BHYT trên địa bàn hoặc các đơn vị chưa đảm bảo đầy đủ các quyền lợi về việc tham gia BHXH, BHYT cho người lao động, yêu cầu chủ sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ theo pháp luật.

 

Trong 6 tháng năm 2013, BHXH tỉnh đã tiến hành kiểm tra tại 45 đơn vị sử dụng lao động, trong đó có 38 đơn vị để nợ đọng trên 7 tỷ đồng tiền BHXH, BHYT. Đến hết tháng 6-2013 đã có 24 đơn vị nộp gần 2 tỷ đồng số tiền nợ đọng. BHXH tỉnh tiếp tục chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH cấp huyện đôn đốc các đơn vị thực hiện đóng nộp tiền BHXH, BHYT đúng quy định. Đồng thời, qua kiểm tra 45 đơn vị sử dụng lao động đã phát hiện: Do các đơn vị nợ tiền BHXH nên có 453 lao động chưa được cấp tờ rời sổ BHXH của năm 2011, 2012 và 229 lao động chưa được giải quyết chế độ ốm đau, thai sản với tổng số tiền trên 359 triệu đồng; 5 doanh nghiệp không đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 228 lao động có hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu các đơn vị vi phạm phải nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT.

 

Thực hiện Quy chế phối hợp với Tòa án nhân dân về việc khởi kiện và giải quyết vụ án nợ BHXH, ngày 19-3-2013, Tòa án nhân dân tỉnh đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án BHXH tỉnh khởi kiện Công ty TNHH Dương Giang (Nho Quan) do vi phạm Luật BHXH, để nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Kết quả, BHXH tỉnh đã thắng kiện, buộc Công ty TNHH Dương Giang phải trả toàn bộ số tiền nợ đọng và tiền lãi chậm nộp trên 1,5 tỷ đồng. BHXH tỉnh và đại diện Tòa án nhân dân tỉnh đã làm việc với 4 đơn vị để nợ đọng tiền BHXH, BHYT với số tiền lớn, thời gian kéo dài trên địa bàn tỉnh nhằm đôn đốc thu hồi nợ đọng, nếu đơn vị không thực hiện nghĩa vụ đóng nộp sẽ tiến hành khởi kiện. Sau buổi làm việc, các đơn vị đã có chuyển biến tích cực, đơn cử như: Công ty TNHH tập đoàn Hoàng Phát VISSAI nợ 7,9 tỷ đồng (tương đương với 18 tháng), đã nộp 1,1 tỷ đồng và cam kết mỗi tháng nộp 500 triệu đồng; Công ty cổ phần Cơ khí lắp máy LILAMA nợ 5,2 tỷ đồng (15 tháng) đã cam kết đến hết tháng 6-2013 trả 500 triệu đồng và mỗi tháng trả nợ 700 triệu đồng…

 

Để hoàn thành các chỉ tiêu được giao, nhất là kế hoạch thu 6 tháng cuối năm, BHXH tỉnh tiếp tục tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành chức năng trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; đặc biệt tổ chức thực hiện tốt các giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết 21-NQ/T.Ư ngày 22-11-2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Kế hoạch số 42/KH-UBND, ngày 24-6-2013 của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ cán bộ vững về chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm.

 

Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong giải quyết nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo quyền lợi của các đối tượng tham gia và thụ hưởng các chế độ. Đẩy mạnh việc phát triển đối tượng, chống thất thu, khắc phục tình trạng nợ đọng, giám sát chặt chẽ các chi phí khám, chữa bệnh, chống lạm dụng, trục lợi, đảm bảo quyền lợi của người tham gia và cân đối quỹ BHYT.

 

Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp nhân dân về BHXH, BHYT, phát triển mạnh đối tượng tham gia dưới 2 hình thức bắt buộc và tự nguyện, phấn đấu thu vượt chỉ tiêu kế hoạch BHXH giao từ 3% trở lên, phấn đấu đạt 98% tổng số học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2013-2014. Tích cực phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh triển khai tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưa điện trên địa bàn...

 

Hoàng Sơn

baoninhbinh.org.vn