Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56421

Online: 5

Hôm nay: 94

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại thành phố Ninh Bình

Thứ hai, 11/08/2014

 Ngày 7/8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13, Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, Pháp lệnh số 05/2012/UBTVQH13 về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại thành phố Ninh Bình.

 

 

Đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: MQ
Đồng chí Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: MQ

 

 

Dự buổi giám sát có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Đinh Văn Điến, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tỉnh, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; các vị đại biểu Quốc hội tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh; Lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; Thường trực HĐND, UBND thành phố Ninh Bình.

Trong những năm qua, thành phố Ninh Bình đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân của họ, nhất là việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người có công. Thành phố có 6.494 người có công với cách mạng, số người hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng là 3.312 người với số tiền chi trả hàng tháng gần 5 tỷ đồng. Hàng năm, thành phố đã tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ, tết với kinh phí trên 2,5 tỷ đồng.

 Ngoài mức quà theo tiêu chuẩn của trung ương, của tỉnh, thành phố còn trích ngân sách thành phố để tặng quà cho tất cả các đối tượng chính sách trên địa bàn với mức quà từ 200.000 đồng- 1 triệu đồng. Không chỉ riêng các dịp lễ, tết, thành phố chỉ đạo ngành Lao động, thương binh và xã hội phối hợp với UBND các xã, phường và các đơn vị có liên quan thường xuyên quan tâm, nắm bắt thực trạng đời sống của các đối tượng chính sách trên địa bàn để có biện pháp hỗ trợ chăm lo tốt hơn.

Đến nay, thành phố đã thực hiện hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 91 gia đình chính sách trên địa bàn với tổng kinh phí hỗ trợ là 2.440 triệu đồng. Từ năm 2010 đến nay thành phố đã chi 11,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách thành phố, ngân sách các xã, phường và trên 1,8 tỷ đồng nguồn vốn chương trình mục tiêu để cải tạo, nâng cấp và tu sửa các nghĩa trang trên địa bàn. Thực hiện các chính sách ưu đãi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, thành phố đã lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp gần 1.200 sổ ưu đãi về giáo dục và đào tạo cho con của người có công với số tiền chi trả trợ cấp ưu đãi hàng năm trên 2,2 tỷ đồng, giải quyết được trên 350 trường hợp thuộc diện chính sách người có công với số tiền gần 1,3 tỷ đồng, vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” với số tiền trên 450 triệu đồng/năm. Đến nay, 14/14 xã, phường thuộc thành phố được công nhận xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sỹ.

Phát biểu ý kiến tại buổi giám sát, các đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể của thành phố đã tập trung nêu ý kiến, đề xuất một số vấn đề cần sự quan tâm giải quyết: Thực hiện điều chỉnh mức trợ cấp, phụ cấp đối với người có công cần đảm bảo phù hợp với thực tế phát triển kinh tế- xã hội, phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng trong từng thời điểm cụ thể; đề nghị cho đối tượng là cha mẹ, vợ chồng, con liệt sỹ, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học bị dị dạng, dị tật không có khả năng lao động và không tự phục vụ được trong sinh hoạt được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT; đề nghị có giải pháp cụ thể đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học nhưng biên bản giám định không ghi tỷ lệ suy giảm; quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp các nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn, nhất là nghĩa trang liệt sỹ phường Phúc Thành hiện đang có số phần mộ liệt sỹ lớn nhất thành phố…

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, chính sách ưu đãi người có công với cách mạng là một chính sách lớn của Đảng và Nhà nước, là chính sách ưu tiên số 1 trong hệ thống các chính sách về an sinh xã hội, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu sắc, được toàn Đảng, toàn dân và xã hội quan tâm thực hiện. Chính sách xã hội nói chung, chính sách đối với người có công thời gian qua được quan tâm điều chỉnh, mở rộng về đối tượng, nâng mức hỗ trợ cho ngày càng phù hợp. Ninh Bình là 1 trong những tỉnh có đối tượng người có công khá lớn nhưng nhiều năm qua tỉnh ta luôn thực hiện tốt chính sách đối với người có công. Trong đó, thành phố Ninh Bình cũng là một trong các địa phương thực hiện tốt các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Đối với các ý kiến, đề xuất của các đại biểu, đồng chí đề nghị các sở, ngành có liên quan tiếp thu, căn cứ vào các quy định, hướng dẫn để xem xét giải quyết. Những vấn đề thuộc về chính sách, đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp để báo cáo Quốc hội và các cơ quan trung ương. Đồng chí cũng yêu cầu thành phố Ninh Bình cần quan tâm nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức làm chính sách người có công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu về các quy định của chính sách. Đồng chí đề nghị thành phố tiếp tục phát động các phong trào thi đua, trong đó có phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” nhằm tạo phong trào tri ân sâu rộng trong toàn xã hội.  

Cùng ngày, đoàn đã thực hiện giám sát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại phường Vân Giang. Đây là phường trung tâm của thành phố có 298 đối tượng chính sách. Những năm qua, việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công trên địa bàn phường đảm bảo công bằng, kịp thời, chính xác và tạo sự đồng thuận trong xã hội, đời sống người có công đã từng bước được cải thiện và ổn định. Tại buổi làm việc với đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh, các đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố phường Vân Giang đã phát biểu, trao đổi một số vấn đề về chính sách ưu đãi người có công.

Các ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của các đại biểu được đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác người có công trên địa bàn thành phố.

Theo Baoninhbinh.org.vn