Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56426

Online: 7

Hôm nay: 99

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri

Thứ năm, 02/10/2014

 Ngày 1/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc với đại diện cử tri ngành Giáo dục - Đào tạo. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đại tướng, GS,TS Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thị Thanh, UVDK T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Văn Điến, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các vị đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND tỉnh; Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội; Văn phòng Tỉnh ủy, UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành.

 

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri ngành GD&ĐT.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri ngành GD&ĐT.

 

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ phấn khởi, vui mừng trước sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước cho ngành giáo dục, trong đó có giáo dục Ninh Bình. Nhờ đó mà chất lượng giáo dục- đào tạo của Ninh Bình cũng ngày một nâng cao. Song, cử tri cho rằng, trước yêu cầu đổi mới, ngành giáo dục vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập như: một số văn bản ban hành đã lâu và hiện không còn phù hợp (thông tư 35, thông tư 79 liên tịch giữa Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục- Đào tạo); tình trạng lạm thu trong các nhà trường; về chế độ phụ cấp thâm niên cho nhà giáo; định mức biên chế giáo viên; về việc thi nâng ngạch, chuyển ngạch.

Cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát, đôn đốc các cơ quan Nhà nước sớm ban hành văn bản hướng dẫn Luật Viên chức, cụ thể: sớm ban hành văn bản hướng dẫn phân loại viên chức theo chức danh nghề nghiệp; văn bản hướng dẫn xác định vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp giáo dục, hướng dẫn tập sự.

Cử tri đề nghị trung ương và tỉnh tiếp tục tăng cường đầu tư kinh phí để xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhất là các phòng học bộ môn, phòng học tin học, phòng học ngoại ngữ. Đề nghị quan tâm đầu tư kinh phí cho các trung tâm GDTX, trung tâm học tập cộng đồng; hỗ trợ nguồn kinh phí để tu sửa, nâng cấp nhà công vụ, xây dựng công trình phụ trợ…

Cử tri cho rằng, Bộ Giáo dục – Đào tạo sắp thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015, vì vậy cần cân nhắc kỹ trước khi thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa vì đây là vấn đề liên quan đến sự nghiệp giáo dục của toàn dân, không phải sự nghiệp riêng của ngành giáo dục, cần công bố để người dân hiểu, góp ý và tạo đồng thuận trong xã hội.

Theo đề án xây dựng trường THPT chuyên Lương Văn Tụy đã được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 959/QĐ-TTg ngày 24-6-2010. Nhưng hiện nay, đề án mới chỉ dừng lại ở việc giải phóng mặt bằng, dành quỹ đất 5ha để chờ đầu tư. Cử tri đề nghị Nhà nước bố trí ngân sách để tỉnh tiếp tục thực hiện đề án xây dựng trường THPT chuyên theo Quyết định 959.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ vui mừng, cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri đối với những vấn đề nảy sinh từ thực tiễn. Đồng chí Trần Đại Quang đã báo cáo sơ bộ với cử tri tình hình an ninh chính trị, kinh tế - xã hội của quốc gia từ đầu năm đến nay, trong đó nhấn mạnh những diễn biến tình hình thế giới ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Đại tướng Trần Đại Quang cho biết trong 9 tháng đầu năm, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế quý III cao hơn mức tăng của quý I và quý II năm trước. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo tăng trưởng cao hơn nhiều so với cùng kỳ; nông nghiệp đã khắc phục được các tác động tiêu cực do thiên tai, dịch bệnh gây ra và đạt mức tăng trưởng cao hơn nhiều so với năm trước; việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, bảo vệ tài nguyên, môi trường được chú trọng; an sinh xã hội tiếp tục được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

Trong thời gian tới, Chính phủ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội: tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách hợp lý, đảm bảo tăng trưởng tín dụng; đẩy nhanh tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém, tăng cường năng lực xử lý nợ xấu; cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch. Tăng cường các giải pháp giữ vững an ninh chính trị, ổn định an ninh- quốc phòng; kiểm tra tuần soát, bảo đảm an toàn giao thông; tạo sự đồng thuận trong nhân dân…

Chia sẻ với những băn khoăn, trăn trở của cử tri ngành Giáo dục- Đào tạo Ninh Bình, với trách nhiệm dân cử và trên hết là trách nhiệm của người con quê hương, GS, TS Trần Đại Quang ghi nhận, tiếp thu và sẽ báo cáo với Quốc hội, Chính phủ để có biện pháp giải quyết những khó khăn bất cập mà ngành giáo dục nói chung cũng như giáo dục Ninh Bình đang gặp.

Tại cuộc tiếp xúc, Giám đốc Sở Nội vụ đã giải trình một số vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDK.TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng đây là những vấn đề rất xác đáng, Đoàn sẽ tổng để trình báo cáo Quốc hội trong kỳ họp tới đây.

Đối với những băn khoăn của cử tri về việc tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và vấn đề Bộ Giáo dục-Đào tạo sắp thực hiện đổi mới chương trình sách giáo khoa sau năm 2015, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị ngành Giáo dục tổ chức lấy ý kiến cử tri của ngành mình và gửi bằng văn bản báo cáo cho Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 8.

Đối với những ý kiến về chế độ chính sách cho nhà giáo, đồng chí đề nghị cử tri quan tâm, chia sẻ với những khó khăn về nguồn lực ngân sách của Nhà nước. Đây là vấn đề mà trung ương đã bàn nhưng hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn và cần phải có lộ trình, bước đi phù hợp…

• Cùng ngày, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiến hành tiếp xúc cử tri thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Phương, TUV, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành và lãnh đạo địa phương. 

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri tại Yên Khánh. Ảnh: Anh Tuấn

Các đại biểu dự tiếp xúc cử tri tại Yên Khánh. Ảnh: Anh Tuấn

Đại diện đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã thông báo với cử tri dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

Tại buổi tiếp xúc đã có nhiều ý kiến của cử tri bày tỏ sự đồng tình, nhất trí cao với những chủ trương, chính sách của Đảng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, đồng thời ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Bên cạnh đó các cử tri cũng đưa ra những kiến nghị, đề xuất với địa phương và Trung ương về các vấn đề nông nghiệp, xây dựng cơ bản, giao thông nông thôn, các chế độ chính sách đối với cán bộ cơ sở, đối với người có công… Trong đó đáng chú ý là đề nghị đầu tư nâng cấp trạm y tế cơ sở góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; xem xét có chế độ thâm niên cho cán bộ ngành giáo dục các cấp, hỗ trợ thêm kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học cho một số trường trên địa bàn vì thực tế hiện nay nhiều nơi đã có tình trạng xuống cấp. Ngoài ra đa số ý kiến cử tri rất quan tâm đến việc bình ổn giá vật tư nông nghiệp, việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, nâng cấp hạ tầng cơ sở trong nông nghiệp, đặc biệt là giải pháp để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tu sửa nâng cấp các công trình thủy lợi trên địa bàn như cống ngã tư Thanh niên đoạn qua Quốc lộ 10, cống cầu Kênh. Đây là những công trình đã được xây dựng từ lâu, công suất nhỏ, thời gian vừa qua đã không tiêu thoát nước kịp thời làm ảnh hưởng tới sản xuất của bà con…

Sau khi lắng nghe ý kiến của cử tri, đại diện lãnh đạo huyện Yên Khánh, lãnh đạo Sở nông nghiệp & nông thôn, Sở Giao thông đã trao đổi làm rõ một số vấn đề trong thẩm quyền của mình. Đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri đồng thời khẳng định tại buổi tiếp xúc này có rất nhiều ý kiến chính đáng, thiết thực. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi thêm: đối với việc khen thưởng người có công, tỉnh ta đang tích cực triển khai và mong muốn có sự đồng thuận cao từ nhân dân; đối với việc xây dựng các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở thì địa phương cần chủ động bố trí kinh phí, tỉnh và Trung ương hỗ trợ; việc nâng mức phụ cấp cho đội ngũ cán bộ bán chuyên trách cần phải được tiến hành từng bước… Với những khó khăn này, tỉnh mong muốn có được sự chia sẻ, thấu hiểu và thông cảm của cử tri. Đồng chí cũng giao các sở, ngành, địa phương nhanh chóng giải quyết các đề xuất của cử tri theo thẩm quyền của cấp mình.

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền Quốc hội, Đoàn sẽ tổng hợp để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp tới đây.

Theo baoninhbinh.org.vn