Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56433

Online: 1

Hôm nay: 106

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thăm một số mô hình phát triển kinh tế

Thứ ba, 05/08/2014

 Chiều 31/7, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVDKT.Ư Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã đi thăm một số mô hình, dự án phát triển kinh tế nông nghiệp tại huyện Yên Khánh và Kim Sơn. Cùng đi có đồng chí Đinh Quốc Trị, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; lãnh đạo huyện Yên Khánh và Kim Sơn.

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí cùng đi thăm mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc. Ảnh: Đức Lam
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí cùng đi thăm mô hình thử nghiệm nuôi trai lấy ngọc. Ảnh: Đức Lam

 

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Đoàn đã đến thăm mô hình thử nghiệm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại xã Khánh Lợi (Yên Khánh), mô hình nuôi cá nác hoa thương phẩm tại vùng bãi bồi Kim Sơn và cơ sở nhân giống thủy sản. Các mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc và nuôi cá nác hoa thương phẩm đều là những đề tài đăng ký nghiên cứu khoa học của ngành nông nghiệp và được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh.

Mô hình thử nghiệm nuôi trai nước ngọt lấy ngọc được thực hiện từ tháng 1-2014 với tổng vốn đầu tư của Doanh nghiệp Hồng Ngọc PEARL tại xã Khánh Lợi, Yên Khánh do ông Đinh Văn Việt làm Giám đốc là 1.930 triệu đồng (trong đó có 480 triệu đồng hỗ trợ từ vốn ngân sách sự nghiệp khoa học). Mô hình được thực hiện ở quy mô 2 ha, sản xuất 40.000 viên ngọc. Giống trai cánh xanh có độ tuổi 2 năm, kích thước 15-20cm, trọng lượng 300-600g được Doanh nghiệp lựa chọn để nuôi lấy ngọc và mỗi một con được cấy 4 viên nhân.

Qua thời gian nuôi dưỡng trong bể thì đem thả xuống ao nuôi với mật độ 2 con/m2 và 2-4 năm sau sẽ cho thu hoạch. Như vậy, với số lượng trai cấy nhân là 40.000 con thì tổng nhân cấy sẽ là 160.000 viên. Đến thời điểm này đã cấy nhân được 3 đợt cho 40.000 con với tỷ lệ sống của trai cấy nhân đạt 80%. Theo ông Giám đốc doanh nghiệp, giá trị của ngọc trai (hồng ngọc) rất cao có viên tới 4 triệu đồng và chủ yếu phục vụ cho xuất khẩu làm đồ trang sức.

Mô hình nuôi cá nác hoa thương phẩm quy mô 1,5 ha tại khu ao đầm của hộ gia đình ông Bùi Quang Biên (ngoài đê Bình Minh II). Tổng kinh phí của mô hình là 770 triệu đồng, trong đó có 420 triệu đồng từ vốn ngân sách sự nghiệp khoa học. Tháng 4-2014, gia đình ông Biên đã thả 45 vạn con giống cá nác hoa với mật độ 30 con/m2. Sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên và thức ăn công nghiệp. Tỷ lệ sống đạt 70%. Dự kiến vào khoảng tháng 1-2015 sẽ cho thu hoạch cá thương phẩm và khi đó trọng lượng của cá đạt khoảng 15g/con với năng suất dự kiến 3 tấn/ha, giá bán khoảng 200.000 đồng/kg chủ yếu cho các nhà hàng, khách sạn…

Trao đổi với lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và doanh nghiệp đến thăm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận sự cố gắng, phối hợp của Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp & PTNT, huyện Yên Khánh, Kim Sơn, chủ đầu tư đã tổ chức thực hiện và xây dựng được các mô hình khả năng cho giá trị kinh tế cao, từng bước đưa các tiến bộ KHKT, đặc biệt là con giống có giá trị cao vào sản xuất. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý: Đây là mô hình mới nên phải đặc biệt chú ý đến tiến độ thực hiện, hoàn thiện quy trình sản xuất, tổ chức rút kinh nghiệm và nhân ra diện rộng...

Theo Baoninhbinh.org.vn