Hội nghị trực tuyến triển khai biện pháp đối phó với bão số 2 (Rammasun)

Thứ năm, 17/07/2014

Sáng 17/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai các biện pháp đối phó với cơn bão số 2 (Rammasun). Tại điểm cầu Ninh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Dung cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã dự hội nghị.

Tâm bão Thần Sấm (Bão số 2 - bão Rammasun) có khả năng đổ bộ vào đất liền trong ngày 19/7, ở khu vực giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, gây mưa lớn từ 200 đến 300mm cho các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hồi 7 giờ ngày 17/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 16,4 độ Vĩ Bắc; 115,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 390km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật cấp 15, cấp 16.

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km.  Đến 07 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,8 độ Vĩ Bắc; 111,7 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 250km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, cấp 14 (tức là từ 134 đến 166 km một giờ), giật cấp 16, cấp 17.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 07 giờ ngày 19/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 107,7 độ Kinh Đông, ngay trên vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh – Thái Bình. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km một giờ), giật cấp 14, cấp 15.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20km.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùng biển giữa khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 9 - 11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12, cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Biển động dữ dội. Vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh dần lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão cấp 13, cấp 14, giật cấp 16, cấp 17. Biển động dữ dội. Từ chiều ngày 18/7, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp 10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 14, cấp 15. Biển động dữ dội. Sóng biển cao 5 – 6 mét.

Đại diện Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, tâm bão Rammasun có khả năng đổ bộ vào đất liền trong ngày 19/07, ở khu vực giữa tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Trong các ngày từ 19 đến 20/07, bão sẽ gây mưa lớn từ 200 đến 300mm cho các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ. Khả năng gây ngập úng cho lúa mới cấy là rất cao, nhất là với vùng thung lũng miền núi phía Bắc, vùng thấp trũng Đồng bằng sông Hồng.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, đối với tỉnh Ninh Bình: Để chủ động phòng chống cơn bão số 2, hồi 9h ngày 16/7, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ban hành công điện số 01CĐ/PCLB gửi các thành viên Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, Ban chỉ huy PCLB và TKCN các huyện, thành phố, thị xã yêu cầu:

Theo dõi, kiểm đếm, tìm mọi biện pháp thông báo cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của bão để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực ảnh hưởng của bão; Quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu thuyền, giữ liên lạc với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các cấp, các ngành triển khai phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, phương án chống úng đề phòng mưa lớn có thể xảy ra; Công ty TNHH Một thành viên Điện Lực đảm bảo đủ điện phục vụ bơm tiêu úng và công tác PCLB của các cấp, các nghành trong tỉnh; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời khi có yêu cầu. Bố trí trực ban 24/24h và thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của ATNĐ và bão để có biện pháp đối phó, xử lý kịp thời các tình huống bất thường, báo cáo về Văn phòng Ban chỉ huy PCLB &TKCN tỉnh.

Ninhbinh.gov.vn