Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56433

Online: 1

Hôm nay: 106

Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Thứ năm, 21/09/2017

 

Sáng 20/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị để thảo luận và cho ý kiến vào các nội dung: Báo cáo rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 đối với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh; Phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế; Báo cáo phương án mở rộng các Khu công nghiệp (KCN) Gián Khẩu, Phúc Sơn, Khánh Cư.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tuấn Anh
 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, đại diện các Ban Xây dựng Đảng của Trung ương, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo thành phố Ninh Bình.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo UBND thành phố Ninh Bình báo cáo phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế. Theo đó, thực hiện dự án đến sáng 20/9 còn 2 hộ chưa đồng ý với phương án giải phóng mặt bằng. Để đảm bảo dự án được triển khai đúng tiến độ, đúng pháp luật, UBND thành phố sẽ thi hành cưỡng chế đối với 2 hộ nói trên.

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý với phương án mà UBND thành phố đã xây dựng.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh ghi nhận tinh thần chuẩn bị, kế hoạch, phương án cưỡng chế giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Quảng trường và Tượng đài Đinh Tiên Hoàng đế của thành phố Ninh Bình. Trên tinh thần thống nhất phương án đã được thành phố xây dựng, đồng chí giao UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, đảm bảo việc giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án xong trước ngày 30/9/2017. 

Từ nay đến lúc thực hiện phương án cưỡng chế, các cấp, các ngành chức năng của thành phố tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để các hộ đồng thuận, chấp hành, phấn đấu không phải thi hành cưỡng chế. 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, trong trường hợp phải thi hành các biện pháp cưỡng chế, các cấp, các ngành và đặc biệt là UBND thành phố Ninh Bình phải thực hiện đúng quy trình, đúng pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân. 

Có phương án bảo vệ tài sản của công dân sau cưỡng chế; đảm bảo an toàn, an ninh cuộc cưỡng chế. Thông qua công tác cưỡng chế thể hiện thái độ kiên quyết của thành phố trong việc tuân thủ các quy định của pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của các cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cũng tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Ngọc Thạch báo cáo Phương án mở rộng các KCN Gián Khẩu, Phúc Sơn, Khánh Cư. Hiện nay, toàn tỉnh có 7 KCN với tổng diện tích 1.472 ha, trong đó có 5 KCN đã xây dựng và đưa vào hoạt động. Đã có 104 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào các KCN với tổng số vốn đăng ký là 51.476 tỷ đồng, số vốn đã thực hiện khoảng 38.700 tỷ đồng. 

Các KCN hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện nay, nhu cầu phát triển KCN trên cả nước nói chung, của tỉnh nói riêng đang tăng lên mạnh mẽ. Tuy nhiên, diện tích đất sạch phục vụ thu hút đầu tư còn không đáng kể, đặc biệt phục vụ phát triển công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ ngành sản xuất và lắp ráp ô tô, công nghiệp điện tử. 

Các tỉnh lân cận cũng đã điều chỉnh, mở rộng diện tích các KCN nên khả năng cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư vào Ninh Bình so với các tỉnh bị giảm. Do vậy, để đảm bảo cho sự phát triển và thu hút đầu tư của tỉnh, UBND tỉnh xây dựng phương án mở rộng tổng diện tích của các KCN Gián Khẩu, Phúc Sơn, Khánh Cư từ 471 ha lên 1.129 ha.

Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất với phương án mở rộng các KCN Gián Khẩu, Phúc Sơn, Khánh Cư theo đề xuất của UBND tỉnh.

Kết luận nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh yêu cầu UBND tỉnh hoàn thiện hồ sơ đề nghị mở rộng, bổ sung diện tích các KCN, báo cáo với cấp có thẩm quyền theo quy định tại Nghị định số 29 ngày 14/3/2008 và Nghị định số 164 ngày 12/11/2013 của Chính phủ về KCN, khu chế xuất và khu kinh tế. 

Trong quá trình thực hiện điều chỉnh cần tính toán kỹ diện tích quy hoạch các KCN, đảm bảo khả thi trong thu hút đầu tư các dự án, hạn chế sử dụng đất lúa, gần khu dân cư. Sau khi quy hoạch được chấp thuận cần triển khai đầu tư hạ tầng khoa học, tránh giải phóng mặt bằng và làm cơ sở hạ tầng tràn lan. 

Cùng với đó, ưu tiên thu hút các dự án có giá trị gia tăng cao, sản xuất công nghệ cao, thực hiện nghiêm quy định về đánh giá tác động môi trường. UBND tỉnh quan tâm cập nhật, điều chỉnh quy định, kế hoạch sử dụng đất trong những năm tới. Đồng thời có báo cáo tổng quan về tình hình sử dụng đất đai, nộp thuế của các doanh nghiệp tại các KCN.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe, cho ý kiến vào báo cáo rà soát, bổ sung quy hoạch nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2016 - 2021 và xây dựng quy hoạch nhiệm kỳ 2020 - 2025, 2021 - 2026 đối với Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chức danh lãnh đạo cấp ủy, chính quyền cấp tỉnh.

Theo baoninhbinh.org.vn