Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
56432

Online: 2

Hôm nay: 105

Triển khai chiến dịch tiêm vacxin sởi- rubella và công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Ebola

Thứ tư, 20/08/2014

 Chiều ngày 14-8, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch tiêm Vacxin sởi- rubella trong tiêm chủng mở rộng tỉnh năm 2014- 2015. Đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.  Cùng dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo tiêm chủng mở rộng tỉnh; lãnh đạo UBND, trưởng phòng Giáo dục- đào tạo, trưởng phòng y tế các huyện, thành phố, thị xã; đại diện các đơn vị y tế trong tỉnh.

Đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm cấp tỉnh do vi rút sởi và vi rút rubella gây nên. Bệnh rubella ở trẻ em thường nhẹ, ít biến chứng tuy nhiên nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh và nhiễm rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra. Tại Việt Nam, từ cuối năm 2013 đến nay cả nước ghi nhận 4.462 trường hợp mắc sởi xác định trong số 19.739 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 62/63 tỉnh, thành phố, các trường hợp mắc chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi. Do đó, việc tiêm vacxin sởi- rubella nhằm phòng chống và giảm gánh nặng bệnh sởi, rubella và hội chứng rubella bẩm sinh cho trẻ em cũng như giảm tỷ lệ tử vong do các biến chứng nặng của các bệnh này tại địa phương. Chiến dịch tiêm vacxin sởi- rubella sẽ đóng góp quan trọng để cả nước đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi vào năm 2017 và khống chế bệnh rubella và các hậu quả của bệnh.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Sở y tế triển khai kế hoạch chiến dịch tiêm vacxin sởi- rubella trong tiêm chủng mở rộng ngành y tế tỉnh năm 2014- 2015 với mục đích giảm tỷ lệ mắc các bệnh sởi-rubella, giảm gánh nặng bệnh tật cả hội chứng rubella bẩm sinh, góp phần nâng cao thể chất của trẻ em, đóng góp cho việc thực hiện thành công các mục tiêu của dự án tiêm chủng mở rộng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia y tế giai đoạn 2012- 2015. Hình thức triển khai: chiến dịch chia thành 3 đợt cho 3 nhóm đối tượng, triển khai đồng loạt trên địa bàn toàn tỉnh cho mỗi đợt tiêm. Đợt 1: tiêm nhóm trẻ sinh từ 1-1-2009 đến 31-8-2013 thuộc các đối tượng học nhà trẻ, mẫu giáo và tại hộ gia đình tại các trạm y tế và điểm tiêm ngoài trạm; Đợt 2: tiêm nhóm trẻ sinh từ 1-1-2004 đến 31-12-2008 thuộc các đối tượng học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 tại các điểm tiêm lưu động tại các trường tiểu học; Đợt 3: tiêm nhóm trẻ sinh từ 1-1-2000 đến 31-12-2003 thuộc đối tượng học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 9 tại các điểm tiêm lưu động tại các trường THCS.

Dự kiến, tổng số trẻ thuộc đối tượng tiêm vacxin sởi- rubella trong chiến dịch là 198.876 đối tượng. Yêu cầu của chiến dịch: đạt tỷ lệ trên 95% trẻ em trong độ tuổi từ 12 tháng đến 14 tuổi được tiêm vacxin sởi- rubella trên địa bàn tỉnh; đảm bảo an toàn tiêm chủng theo quy định và không để xảy ra tử vong do tai biến nặng sau tiêm chủng.

Trên cơ sở nội dung chiến dịch tiêm chủng vacxin sởi- rubella, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị là thành viên Ban chỉ đạo tiêm chủng mở rộng tỉnh về việc chuẩn bị các nội dung, điều kiện về: điều tra đối tượng, tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến, công tác truyền thông, cơ sở vật chất tại các điểm tiêm đặt tại trường học…để chiến dịch tiêm chủng đạt kết quả cao.

Hội nghị đã thông báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola và công tác phòng chống dịch bệnh; triển khai Thông tư số 12/2014/TT-BYT ngày 20-3-2014 của Bộ Y tế hướng dẫn việc quản lý và sử dụng vacxin trong tiêm chủng mở rộng.

Tiếp đó các đại biểu đã phát biểu ý kiến làm rõ các vấn đề liên quan đến công tác triển khai chiến dịch tiêm chủng trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Văn Dung, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Chiến dịch tiêm vacxin sởi- rubella là chiến dịch lớn với số đối tượng trẻ được tiêm đông, phạm vi rộng, thời gian thực hiện kéo dài, do đó cần sự tập trung cao độ của các cấp, các ngành, nhất là sự vào cuộc của ngành y tế và giáo dục. Để tổ chức thực hiện hiệu quả chiến dịch, đồng chí đề nghị các sở, ngành, địa phương cần quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ: Thời gian hoàn tất việc điều tra kéo dài đến ngày 10-9; Việc chuyển giấy mời cho phụ huynh đưa học sinh đi tiêm giao cho ngành giáo dục thực hiện đối với bậc tiểu học và THCS, bậc mầm non giao cho ngành y tế thực hiện; Về chuẩn bị nguồn nhân lực, trên cơ sở nguồn nhân lực của đơn vị để xây dựng kế hoạch tiêm phù hợp, tách ngày tiêm chủng thường xuyên với lịch tiêm sởi- rubella; tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế các tuyến và cả đội ngũ y tế học đường. Đồng chí cũng lưu ý, các xã, phường, thị trấn phải thành lập ban chỉ đạo, việc phối hợp giữa các cấp, các ngành cần chủ động, tuân thủ sự lãnh đạo của địa phương; Công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch bệnh và sự cần thiết phải tiêm chủng để phòng chống dịch bệnh; tổ chức tập huấn sớm, hướng dẫn cụ thể các nội dung công việc; Việc cấp cứu, xử trí các tai biến cần được quan tâm thực hiện tốt nhằm đảm bảo không để xảy ra tai biến sau tiêm chủng.

Về phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương quan tâm thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân không hoang mang, có ý thức phòng chống dịch bệnh; các đơn vị y tế chủ động triển khai các phương án, điều kiện, phương tiện, có tập huấn, hướng dẫn cho đội ngũ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch bệnh.

Thời gian triển khai chiến dịch tiêm vacxin sởi- rubell từ tháng 7- 2014 đến hết tháng 6-2015 tại 147 điểm tiêm chủng cố định tại các trạm y tế và điểm ngoài trạm, 294 điểm tiêm chủng lưu động tại các trường tiểu học, THCS trên địa bàn toàn tỉnh.

Ninhbinh.gov.vn