vị trí địa lý, diện tích, địa hình

Thứ ba, 12/01/2016

Huyện Yên Khánh nằm ở phía Đông Nam tỉnh Ninh Bình. Phía Bắc giáp thành phố Ninh Bình, phía Tây và Tây Nam giáp huyện Yên mô, phía Nam giáp huyện Kim Sơn, phía Đông và Đông Bắc có sông Đáy bao bọc, là ranh giới tự nhiên với huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Diện tích tự nhiên toàn huyện là 137,9km2. Huyện Yên Khánh được thành lập từ thế kỷ XIII (triều Trần) với tên gọi ban đầu là huyện Yên Ninh; đến thế kỷ XV (triều Lê) gọi là huyện Yên Khang; năm 1882 (năm Minh Mạng thứ 12) gọi là phủ Yên Khánh và từ tháng 9 năm 1945, huyện chính thức mang tên là huyện Yên Khánh.

Địa hình của huyện Yên Khánh là đồng bằng tương đối bằng phẳng, không có núi non, mạng lưới sông ngòi phân bố tương đối đều. Dòng sông Đáy chảy qua 11 xã phía Đông bắc với tổng chiều dài 37,3km. Dòng sông Vạc chảy qua 7 xã phía Tây với chiều dài 14,6km, thuận lợi cho việc tưới tiêu phục vụ sản xuất và đời sống.