Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Kinh tế - Xã hội

Từ khi tái lập huyện (9/1994) đến nay, Đảng bộ huyện Yên Khánh đã trải qua 6 kỳ Đại hội. Mỗi kỳ Đại hội là mốc son khẳng định bước trưởng thành của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà vì quê hương Yên Khánh giàu đẹp, văn minh.

Về kinh tế: từ năm 1994 - đến nay: huyện Yên Khánh có tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao và ổn định so với mặt bằng chung của cả nước, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ thương mại. Thu nhập bình quân đầu người tăng đạt 68,78 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,95%. Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo theo hướng sản xuất hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn kết hợp với du lịch trải nghiệm nông thôn mới. Huyện luôn đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, có trên 277 mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả; giá trị sản phẩm trồng trọt và nuôi trồng thủy sản/01 ha đạt 168 triệu đồng/ha; đến nay, toàn huyện có 26 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp và 2 cụm công nghiệp, 7 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, duy trì việc làm thường xuyên cho hơn 22.000 lao động trong huyện; đến nay, doanh thu công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt gần 19 nghìn tỷ đồng/năm. Doanh thu bán lẻ hàng hóa, dịch vụ đạt trên 9 nghìn tỷ đồng/năm; tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn huyện hơn 3,5 nghìn tỷ đồng/năm. Kết cấu hạ tầng Kinh tế xã hội được quy hoạch, nâng cấp, xây mới đảm bảo đồng bộ, liên thông; đến nay 100% số xã đã có đường tới trung tâm xã và các thôn xóm được nhựa hóa, bê tông hóa đạt chuẩn theo quy định; lắp đặt 250 km đường điện chiếu sáng, trồng trên 203 km đường hoa, cây xanh trên các trục đường và ở các khu dân cư. Nợ xây dựng cơ bản được xử lý giải quyết dứt điểm, từ năm 2018 đến nay, huyện không có nợ XDCB đối với các công trình do huyện làm chủ đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp huyện.

Phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2018 huyện Yên Khánh được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (hoàn thành trước 02 năm so với mục tiêu Đại hội đề ra). Đến nay, toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, trong đó có 02 xã NTM kiểu mẫu; có 186/268 thôn, xóm đạt chuẩn “Thôn, xóm nông thôn mới kiểu mẫu”, huyện đã hoàn thành 09/09 tiêu chí xây dựng huyện NTM nâng cao, được các sở, ngành của tỉnh thẩm tra, xác nhận theo quy định, với tỷ lệ hài lòng của người dân đạt 99,75%. Những kết quả đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn, đời sống vật chất tinh thần nhân dân được nâng lên rõ rệt, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của huyện.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng được tập trung. Ngành giáo dục huyện nhà luôn đứng tốp đầu của tỉnh; chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên, 100% các trường đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó 50/61 trường MN, TH, THCS và 01/03 trường THPT đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. Tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học đạt tỷ lệ cao; năm học 2021-2022 huyện có 01 thủ khoa toàn quốc về tổng điểm các môn thi và 02 thủ khoa toàn tỉnh 01 khối A01 và khối A00 (đứng thứ 3 toàn quốc khối A00). Về y tế, bình quân có 4,22 bác sĩ/1vạn dân; 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế; 95,02% người dân tham gia BHYT. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá được đẩy mạnh, 100% các xã, thị trấn đều có trụ sở làm việc khang trang, có nhà văn hóa và khu thể thao được lắp đặt các dụng cụ thể dục thể thao; 100% số xã, thị trấn có tủ sách pháp luật. Toàn huyện có 64 câu lạc bộ chèo, 02 câu lạc bộ múa trống dân gian và nhiều câu lạc bộ dân vũ thể thao hoạt động thường xuyên. Huyện có 58 di tích được xếp hạng (trong đó có 12 di tích cấp quốc gia, 46 di tích cấp tỉnh). An sinh xã hội được đảm bảo. Xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực được chú trọng. Không có đơn thư vượt cấp, kéo dài. Quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Về nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị luôn được tập trung chỉ đạo; phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả, tạo sức lan toả trong toàn xã hội. Có nhiều tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng. Tổ chức thực hiện tốt việc sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế và sắp xếp, kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã, thị trấn, thôn, xóm, phố; thực hiện nền nếp các chủ trương, giải pháp về nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCSĐ; Hiệu quả hoạt động, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ. Công tác tập hợp, vận động quần chúng, hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ngày càng hiệu quả; niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng ngày càng được củng cố vững chắc.

Với những đóng góp to lớn của Đảng bộ và Nhân dân trong huyện đã được nhận nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba, Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc; Đảng bộ huyện được Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tặng Cờ thi đua xuất sắc tiêu biểu, nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020, được vinh danh toàn quốc dịp kỷ niệm Quốc gia 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Toàn huyện, 06 xã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 03 đơn vị được phong tặng danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới; 44 người được công nhận có công với cách mạng cán bộ lão thành cách mạng, có 200 bà mẹ được phong tặng, truy tặng “Mẹ Việt Nam Anh hùng”; có 3 người con quê hương Yên Khánh là Uỷ viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình, Lạng Sơn; nhiều người con quê hương Yên Khánh là cán bộ chủ chốt của tỉnh Ninh Bình; Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Binh Bình, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; 15 cán bộ lực lượng vũ trang (quê hương Yên Khánh) được phong hàm cấp tướng, trên 100 cán bộ được phong hàm đại tá; có hàng trăm Tiến sỹ, Giáo sư, Phó Giáo sư; 01 thầy thuốc Nhân dân, 01 nghệ sỹ Nhân dân (quê hương Yên Khánh), 04 Nghệ nhân ưu tú, 7 Nhà giáo ưu tú.

Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
808013

Online 4

Hôm nay 22

Hôm qua 0