Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW tại huyện Yên Khánh

Thứ tư, 17/05/2023

Chiều 17/5, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy do đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, đã đi khảo sát thực tế tại huyện Yên Khánh về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế (gọi tắt là Nghị quyết số 29).

Đoàn công tác khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Khánh Nhạc A (xã Khánh Nhạc).

Đoàn công tác đã đi khảo sát thực tế tại Trường Tiểu học Khánh Nhạc A (xã Khánh Nhạc). Qua làm việc với Ban giám hiệu nhà trường, Đoàn công tác ghi nhận: Qua thời gian triển khai thực hiện Nghị quyết số 29, chất lượng giáo dục của Trường Tiểu học Khánh Nhạc A được nâng cao rõ rệt. Cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang, tiện nghi, đáp ứng đầy đủ yêu cầu dạy và học. Công tác dạy và học được đổi mới theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh; nhà trường luôn dẫn đầu cấp học của huyện Yên Khánh về phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi. Năm 2018, nhà trường được UBND tỉnh công nhận tiếp tục đạt chuẩn quốc gia mức 2.

Sau đó, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND và các phòng, ban chuyên môn của huyện Yên Khánh.

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khảo sát việc thực hiện Nghị quyết số 29NQTW tại huyện Yên Khánh

Đoàn công tác làm việc với huyện Yên Khánh.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 29, chất lượng giáo dục của huyện Yên Khánh đã có bước tiến vượt bậc. Hiện nay, 61/61 trường trong toàn huyện đều đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 48 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Huyện đã chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học; khắc phục lối truyền thụ một chiều, ghi nhớ máy móc. Tăng cường việc giáo dục, rèn luyện nhân cách, đạo đức, lối sống, văn học nghệ thuật, thế chất trong các nhà trường. Đổi mới hình thức, phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục đào tạo; kết hợp hài hòa giữa hình thức trắc nghiệm và tự luận, giữa kiểm tra lý thuyết và thực hành... nhằm giảm nhẹ áp lực, phát triển năng lực vận dụng của học sinh.

Công tác quản lý giáo dục, đào tạo tiếp tục được đổi mới, tăng quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của cơ sở giáo dục, đào tạo. Chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý được nâng lên. Việc đầu tư cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học tiếp tục được chú trọng, trong đó khuyến khích công tác xã hội hóa giáo dục.

Từ việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả như: mô hình xây dựng điểm về dạy học Tiếng Anh tại Trường Tiểu học Khánh An, Khánh Nhạc A và Trường THCS thị trấn Yên Ninh; mô hình trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn, hạnh phúc tại Trường Mầm non Khánh An, Tiểu học Khánh Hòa và THCS thị trấn Yên Ninh; mô hình dạy học phát triển năng khiếu học sinh tại Trường Tiểu học Khánh An A, Khánh Cư, THCS Khánh Cư và thị trấn Yên Ninh.

Trong buổi làm việc, đại diện các phòng, ban chuyên môn của huyện Yên Khánh đã nêu ra một số khó khăn như: thiếu nguồn nhân lực biên chế trong các trường học; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục việc dạy và học theo chương trình sách giáo khoa mới còn hạn chế... Từ đó huyện Yên Khánh kiến nghị tỉnh tăng nguồn đầu tư cho ngành giáo dục, có cơ chế gỡ khó trong việc thiếu nguồn nhân lực trong giáo dục.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Mai Hoa phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn công tác nêu rõ: Việc tổ chức đoàn công tác khảo sát trực tiếp tại địa phương nhằm đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết số 29, nhận thức rõ những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện. Từ đó làm cơ sở để tăng cường công tác tham mưu cho Tỉnh ủy những giải pháp để nâng cao hiệu quả thực hiện Nghị quyết số 29.

Đồng chí ghi nhận việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 29 trên địa bàn huyện Yên Khánh được thực hiện bài bản, toàn diện và đạt kết quả tốt. Trong quá trình triển khai, huyện đã bám sát các nhiệm vụ, linh hoạt thực hiện các giải pháp để việc thực hiện Nghị quyết số 29 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Đối với những khó khăn và đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Khánh, Đoàn công tác sẽ tiếp thu, nghiên cứu và tổng hợp để đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Theo baoninhbinh.org.vn