Thứ tư, 13/09/2023

Sáng 13/9, Tổ công tác thẩm tra hồ sơ, đánh giá thực tế kết quả thực hiện xây dựng huyện NTM nâng cao của tỉnh do đồng chí Vũ Nam Tiến, TUV, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, kiêm Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với huyện Yên Khánh.

Thẩm định huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng dự có các đại biểu là thành viên Tổ công tác, bộ phận nghiệp vụ - điều phối, Văn phòng điều phối NTM tỉnh và đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, thành viên Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Yên Khánh.

Dự hội nghị tại UBND huyện, các đại biểu được xem phóng sự, hình ảnh kết quả thực hiện xây dựng huyện Yên Khánh theo chuẩn huyện NTM nâng cao.

Chương trình xây dựng NTM xuyên suốt 13 năm qua, Yên Khánh đạt được nhiều kết quả nổi bật. Năm 2018 huyện Yên Khánh đã đạt chuẩn huyện NTM. Từ đó đến nay, Yên Khánh có nhiều giải pháp, phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM nâng cao. Huyện tiếp tục rà soát, hoàn thiện các tiêu chí đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM giai đoạn 2021 - 2025.

Đến tháng 8/2023, huyện Yên Khánh đã có 12/18 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu, chiếm tỷ lệ 66,67%, (vượt tiêu chí gần 17%.), trong đó có 10 xã NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu,

Tất cả các xã (18/18 xã) đạt chuẩn NTM các mức đều thực hiện công tác rà soát đảm bảo các quy định mức chuẩn theo Bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025.Trong đó, tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng NTM nâng cao của huyện đã đạt từ 95% trở lên.

Thẩm định huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023

Tổ công tác kiểm tra tại Nhà máy kính CFG Ninh Bình.

Huyện đã triển khai đề án xây dựng NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, kết quả tự đánh giá đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM nâng cao.Đặc biệt, quá trình thực hiện xây dựng NTM nâng cao, Yên Khánh không có nợ đọng xây dựng cơ bản.

Hội nghị, Tổ công tác đánh giá cao sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Huyện ủy, UBND, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Yên Khánh: cách làm sáng tạo, linh hoạt, phù hợp điều kiện thực tế của huyện; đã huy động sự vào cuộc tích cực của nhân dân.

Việc đánh giá mức độ đạt chuẩn NTM nâng cao và công tác thẩm tra của huyện Yên Khánh đã đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, đúng trình tự, đủ thủ tục, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức và nhân dân.

Tại hội nghị, các thành viên Tổ công tác đóng góp ý kiến thảo luận, đánh giá của các sở, ngành đối với kết quả xây dựng huyện NTM nâng cao. Hồ sơ đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao đã được UBND huyện Yên Khánh hoàn thành đầy đủ, đúng trình tự, đủ thủ tục.

Tổ Công tác thống nhất kết luận Yên Khánh đủ điều kiện xét công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023; đề nghị huyện tiếp thu các ý kiến góp ý của các thành viên Tổ công tác, hoàn chỉnh hồ sơ gửi Văn phòng điều phối NTM tỉnh để hoàn thiện báo cáo Ban chỉ đạo, trình UBND tỉnh sớm tổ chức hội nghị thẩm tra, bỏ phiếu, đề nghị công nhận huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023.

Thẩm định huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023

Tổ công tác kiểm tra tại Trường THPT Yên Khánh A.

Trước đó, Tổ công tác và đại biểu huyện Yên Khánh đã đi khảo sát thực tế các mô hình phát triển kinh tế sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, hệ thống đê, thủy lợi, đường hoa kiểu mẫu, xã thông minh. Qua khảo sát cho thấy: Cảnh quan môi trường trên địa bàn huyện được cải tạo, chỉnh trang sáng, xanh sạch đẹp. Mạng lưới giao thông được đầu tư nâng cấp, được nhựa hóa, bê tông hóa, đảm bảo kết nối liên xã, liên vùng và giữa các vùng nguyên liệu tập trung.

Trên địa bàn huyện có 2 khu công nghiệp, 2 cụm công nghiệp có kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, tỷ lệ lấp đầy là 98,37%, thu hút hơn 21.000 công nhân. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới. Yên Khánh đã hình thành 19 vùng sản xuất tập trung, trong đó có 17 vùng lúa, 1 vùng cây dược liệu, 1 vùng rau củ quả. 21 mã số vùng trồng do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cấp.

Theo baoninhbinh.org.vn