Yên Khánh triển khai sản xuất vụ đông năm 2023

Thứ sáu, 22/09/2023

Chiều ngày 22/9,  UBND huyện Yên Khánh tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất vụ mùa 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2023.

Dự hội và chỉ đạo hội nghị có Đồng chí Lâm Văn Xuyên, Phó Chủ tịch UBND huyện các đại biểu: Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện; Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện; đại biểu các xã, HTX nông nghiệp trên toàn huyện Yên Khánh và một số doanh nghiệp nông nghiệp.

Vụ mùa này, toàn huyện gieo trồng hơn 8.121 ha, gồm cây lúa 7.676 ha; cây đậu tương 26,5 ha; khoai lang 15,5 ha; cây ngô 42 ha; cây lạc 21 ha; cây khác 38,8 ha; rau các loại 400 ha.

Đ/c Lâm Văn Xuyên, Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Cây lúa, đạt 100% diện tích gieo cấy bằng trà mùa sớm, đến ngày 10/7 toàn huyện cơ bản đã gieo cấy xong. Vụ mùa năm 2023 thời tiết rất thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, nhìn chung cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Đặc biệt, trên các địa bàn toàn huyện, diện tích thực hiện mô hình liên kết sản xuất (khoảng 145 ha), các dự án sản xuất lúa theo hướng hữu cơ 2 vụ/năm (155,2 ha) và các dự án hỗ trợ giống mới, tiến bộ, kỹ thuật mới (183,2 ha) đều phát triển tốt.

Hiện nay cây lúa đang giai đoạn chín, chín sáp. Dự kiến thu hoạch từ ngày 5 đến 15/10, năng suất ước đạt 56,5 tạ/ha. Dự báo vụ lúa mùa 2023, Yên Khánh được mùa.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng nghe báo cáo tổng kết vụ đông xuân năm 2022. Theo đó, phát huy những kết quả đạt được, các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các phòng ban chuyên môn từ huyện đến cơ sở tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo vận động quần chúng nhân dân tích cực sản xuất cây vụ đông năm 2023.

Mục tiêu vụ đông năm 2023, toàn huyện phấn đấu gieo trồng khoảng 2.230 ha. Trong đó, các loại cây: Ngô, bí xanh, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, dưa chuột, cà chua, đậu tương, lạc đông, ớt, trạch tả và rau màu các loại.

Tại hội nghị, các đại biểu ở các xã, HTX và phòng ban chuyên môn tập trung làm rõ những khó khăn tồn tại, đề xuất, kiến nghị, đưa ra các giải pháp thực hiện thắng lợi vụ sản xuất vụ đông. Cụ thể như: tập trung vào những cùng với vận động, tuyền truyền, nhân dân tích cực, chủ động sản xuất vụ đông. Các HTX Nông nghiệp chủ động tìm kiếm thị trường liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp, công ty, đơn vị để sản xuất vụ đông theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao giá trị sản xuất.

Các địa phương tập trung thu hoạch nhanh gọn lúa và cây màu vụ mùa, giải phóng đất sớm để triển khai sản xuất vụ Đông kịp thời vụ.Tiếp tục khuyến khích tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân, hộ nông dân mượn đất, thuê đất, đổi vị trí đất để làm cây vụ đông.

Các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, giới thiệu mô hình mới, cây mới có hiệu quả kinh tế cao. Làm tốt công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, diễn biến của thời tiết khí hậu, thị trường nông sản phẩm đến người sản xuất. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý vật tư nông nghiệp trên địa bàn đảm bảo chất lượng phục vụ sản xuất vụ đông.

Đặc biệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm chỉnh công tác PCLB, chuẩn bị tốt các loại máy bơm điện, bơm dầu để sẵn sàng chống úng cho vụ đông sớm, làm tốt kế hoạch thủy lợi nội đồng, ưu tiên đến vùng sản xuất cây vụ đông năm 2023.

Theo Minh Đường, Anh Tuấn báo Ninhbinh.org.vn