Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh

Độc đáo ẩm thực truyền thống chợ Xanh

Thứ ba, 20/08/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chợ Xanh, xã Khánh Thiện (Yên Khánh) có lịch sử gần 200 năm, không chỉ là nơi trao đổi, mua bán hàng hóa của người dân địa phương và vùng lân cận, mà còn là nét văn hóa ẩm thực truyền thống đặc sắc không phải nơi nào cũng có được.

Độc đáo ẩm thực truyền thống chợ Xanh

                                       Đình Bồng Hải-chợ Xanh có lịch sử gần 200 năm.

Vào mỗi buổi sáng, chợ Xanh luôn là điểm đến hấp dẫn đối với cả người dân địa phương và du khách nhờ có các gian hàng ẩm thực đa dạng. Những loại bánh được làm từ hạt gạo-một sản phẩm đặc trưng của nghề nông là những món ăn nổi bật tại chợ.

                          Ngay từ sáng sớm, những người làm bánh khoái, bánh cuốn… tất bật với công việc của mình.

 

Tại đây, người ta có thể tìm thấy đủ loại bánh, như bánh đa, bánh đúc, bánh khúc, bánh rán, bánh nếp, bánh chưng, bánh khoái, bánh mật... Điều đặc biệt là mỗi loại bánh này không chỉ mang đậm hương vị truyền thống mà còn chứa đựng sự tinh túy từ nghề làm bánh đã được truyền qua nhiều thế hệ của những người con quê hương Khánh Thiện.

Bà Nhị ở xóm Tây Phú chuẩn bị mang mẹt bánh đúc vừa được chế biến tại nhà ra chợ bán.

                                         Nhiều loại bánh lá truyền thống được làm từ gạo bày bán tại chợ Xanh

                                          Vào những ngày cuối tuần, chợ Xanh nhộn nhịp, đông vui hơn.

 

Một trong những loại bánh đặc trưng ở Khánh Thiện là bánh đa vừng của làng nghề ẩm thực Phong An. Nghề làm bánh đa vừng rất vất vả, cần nhiều thời gian và phụ thuộc vào thời tiết. Nguyên liệu làm bánh đa gồm gạo tẻ không dẻo, vừng và muối. Bánh đa được làm thành 2 loại, bánh đa trắng và bánh đa gấc.

                                    Bà Nguyễn Thị Hương đã gắn bó với nghề bán bánh đa và chợ Xanh hơn 40 năm.

 

Bà Nguyễn Thị Hương chia sẻ: "Từ ngày làng nghề được công nhận là nghề truyền thống, chúng tôi rất phấn khởi. Mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 chiếc bánh, vào những ngày lễ, Tết sẽ bán được nhiều hơn. Thu nhập từ nghề này giúp tôi và gia đình ổn định cuộc sống".

               Khi nướng bánh đa vừng, cần nướng bằng than củi để đạt được hương vị và độ giòn lý tưởng.

                         Đây là một món quà quê dân dã, mang đậm nét văn hóa ẩm thực truyền thống.

 

Để duy trì và phát triển bền vững làng nghề ẩm thực truyền thống chợ Xanh, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt nếp sống văn minh, tích cực quảng bá hình ảnh làng nghề đến với du khách, hướng tới xây dựng và triển khai hiệu quả đề án phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương... 

           Chợ quê còn là nơi tạo nên tình làng, nghĩa xóm, gắn kết giữa những người dân chất phác, thật thà.

                    Những người phụ nữ thôn quê vui vẻ, hài lòng khi mua đủ những thực phẩm cho gia đình.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
872322

Online 22

Hôm nay 208

Hôm qua 0