Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh

Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở Yên Khánh

Thứ năm, 16/05/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thời gian qua, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng của huyện Yên Khánh thu hút đông đảo người dân tham gia, tạo không gian sinh hoạt lành mạnh, vui tươi, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Sôi nổi phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở Yên Khánh

           Câu lạc bộ múa trống xã Khánh Tiên tập luyện. Ảnh: Phương Anh

Mặc dù đang là thời điểm bận rộn chăm sóc lúa đông xuân, nhưng các câu lạc bộ (CLB) văn nghệ thôn, xóm của xã Khánh Tiên vẫn dành khoảng thời gian vào buổi tối hằng ngày để tập luyện. 

Chị Phạm Thị Thúy, thành viên Câu lạc bộ văn nghệ xóm 5 (xã Khánh Tiên) cho biết: Thông qua các tiết mục văn nghệ, chúng tôi mong muốn góp phần gìn giữ, lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, đồng thời động viên, cổ vũ nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng xóm đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Ở xã Khánh Tiên, phong trào văn hóa, văn nghệ phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Đồng chí Trần Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Tiên cho biết: Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn xã diễn ra sôi nổi. Các nhà văn hóa xóm là nơi nhân dân tập luyện, sinh hoạt văn hóa văn nghệ vào mỗi buổi tối. 

Xã Khánh Tiên hiện có 10 CLB văn nghệ do các chi hội phụ nữ phụ trách. Các CLB hoạt động thường xuyên, tham gia biểu diễn trong các dịp kỷ niệm, các ngày lễ lớn tại địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân.

Việc thành lập và duy trì các CLB đã tạo "sân chơi" cho những người yêu mến các loại hình văn hóa, nghệ thuật tham gia. Một số CLB thường xuyên tổ chức giao lưu, mời nghệ nhân, diễn giả tham gia tọa đàm, biểu diễn nghệ thuật và truyền dạy tại các địa phương, trường học.

Thầy giáo Bùi Ngọc Đức, Hiệu trưởng Trường THCS Khánh Cường cho biết: Nhiều năm nay, nhà trường đã đưa nghệ thuật chèo vào giảng dạy và sinh hoạt dưới hình thức câu lạc bộ nghệ thuật của nhà trường; tổ chức thi hát chèo cho học sinh các khối lớp tham gia; thường xuyên mời nghệ nhân ưu tú Phạm Ngọc Giới, là nghệ nhân đang sinh sống ở xã Khánh Cường tới trường giao lưu, truyền dạy nghệ thuật hát chèo cho học sinh. 

Được thành lập hơn 3 năm nay, CLB nghệ thuật của nhà trường có trên 20 học sinh thường xuyên tập luyện, nhiều học sinh đã tham gia biểu diễn tại các hội thi, hội diễn. Mỗi tháng, CLB sinh hoạt 2 lần, tạo sự gắn kết giữa các thành viên và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa của quê hương.

Yên Khánh Lan tỏa phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng

Buổi tập luyện của các thành viên Câu lạc bộ hát chèo xã Khánh Hồng. Ảnh: Minh Quang

 

Huyện Yên Khánh là một trong những địa phương có phong trào văn nghệ quần chúng diễn ra sôi nổi. Đồng chí Bùi Quang Bưởng, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Yên Khánh cho biết: Để đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, Phòng Văn hóa-Thông tin huyện đã tham mưu với UBND huyện tuyên truyền, vận động, khuyến khích nhân dân tích cực tham gia xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng. Cùng với nguồn hỗ trợ của Nhà nước, Phòng Văn hóa-Thông tin đã tham mưu với UBND huyện huy động các nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư cơ sở vật chất, các trang thiết bị phục vụ hoạt động văn nghệ. Các nhà văn hóa được trang bị thiết bị âm thanh để phục vụ luyện tập và biểu diễn văn nghệ. Vừa qua, huyện Yên Khánh cũng đã có quyết định hỗ trợ cho các CLB mua sắm trang phục, đạo cụ.

Đến nay, 264/268 thôn, xóm, phố trên địa bàn huyện có nhà văn hóa, đạt tỷ lệ 98,5%; trên 90% nhà văn hóa thôn, xóm, tổ dân phố lắp đặt các thiết bị dụng cụ luyện tập TDTT. Toàn huyện có 100% xã, thị trấn và các trường học có sân luyện tập thể dục, thể thao; các thôn xóm có câu lạc bộ bóng chuyền hơi, câu lạc bộ dân vũ, nhiều thôn xóm có câu lạc bộ bóng bàn và câu lạc bộ võ cổ truyền dân tộc. 19/19 xã, thị trấn có sân vận động để tổ chức các hoạt động TDTT. Trung tâm huyện có sân vận động được lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời, nhà văn hóa trên 550 ghế ngồi phục vụ các sự kiện chính trị của huyện và các hoạt động văn hóa, văn nghệ thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Hằng năm, huyện đều tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho những người làm văn hóa, văn nghệ tại các xã, hạt nhân văn nghệ ở thôn, xóm, phố, cơ quan, đơn vị. Tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ nhân dịp lễ, Tết, sự kiện của đất nước, địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đoàn kết, đồng thời tạo sân chơi, giao lưu cho hoạt động văn nghệ quần chúng phát triển ngày càng rộng khắp.

Các hội thi, hội diễn được tổ chức thường xuyên từ cấp cơ sở với nhiều chủ đề phong phú. Các đơn vị đã xây dựng được các chương trình, các tác phẩm giới thiệu nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân. Huyện Yên Khánh hiện có 87 CLB hát chèo, 2 CLB múa trống dân gian, 2 CLB hát Xẩm và 2 CLB múa kiếm cùng nhiều loại hình CLB đang phát triển mạnh mẽ. Huyện đã đưa hát Chèo, hát Xẩm vào sân khấu học đường.

Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn huyện Yên Khánh ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, tạo sự đoàn kết, gắn bó hơn trong cộng đồng.

Theo Baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
785011

Online 5

Hôm nay 408

Hôm qua 0