Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh
Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
160591

Online 4

Hôm nay 93

Hôm qua 0

Quảng Ninh xây dựng nền hành chính chất lượng cao 

Thứ năm, 05/12/2019

Quảng Ninh xây dựng nền hành chính chất lượng cao 

 

Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thời gian qua tỉnh Quảng Ninh tích cực cải cách hành chính, khắc phục hạn chế trong quản lý, điều hành, tạo bước đột phá nhằm thực hiện tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Nhiệm vụ trung tâm của cấp ủy, chính quyền

Lần thứ hai đến làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Trung tâm hành chính công huyện Ba Chẽ, cảm nhận của chị Đinh Thị Duyên (thị trấn Ba Chẽ) là tác phong của đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp hơn, thái độ phục vụ tận tình hơn. Cùng chung suy nghĩ, anh Ninh Minh Quang (xã Đồn Đạc) khi đến làm thủ tục bảo hiểm y tế nhận xét, việc đến Trung tâm hành chính công huyện làm thủ tục và lấy kết quả ngay đã mang lại thuận tiện cho người dân rất nhiều. Không những thế, bây giờ Trung tâm còn gửi trả kết quả qua đường bưu điện. Cách làm này rất ý nghĩa đối với đồng bào ở khu vực núi cao, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn như huyện Ba Chẽ.

Đồng chí Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, hiện đơn vị duy trì 21 cán bộ thực hiện 300 thủ tục hành chính thuộc 17 lĩnh vực khác nhau. Qua khảo sát lấy ý kiến, hầu hết bà con đến làm thủ tục khi được hỏi đều đánh giá hài lòng với kết quả cải cách hành chính của Trung tâm.

Phân tích về công tác cải cách hành chính ở địa phương trong thời gian qua, đồng chí Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch UBND huyện Ba Chẽ chia sẻ, những nỗ lực trong cải cách hành chính đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển, nhiều tiềm năng thế mạnh như chế biến lâm sản, trồng cây dược liệu và du lịch sinh thái… đã được các nhà đầu tư ghi nhận. Điển hình như dự án phục hồi, mở rộng diện tích trồng cây trà hoa vàng - một loại cây đặc sản, giá trị kinh tế cao của địa phương đang có nguy cơ mai một. Huyện đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ trồng được 500 ha và quyết tâm xây dựng thương hiệu trà hoa vàng thành sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020), có chỗ đứng trên thị trường. Nhiều dự án du lịch sinh thái cũng được các doanh nghiệp tìm hiểu đầu tư.

Đánh giá về tác động của cải cách hành chính đến phát triển kinh tế - xã hội, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, không chỉ huyện Ba Chẽ mà nhiều địa phương trong tỉnh cũng có tiềm năng, thế mạnh nhưng chưa phát huy tốt. Một trong những nguyên nhân là do tổ chức bộ máy cồng kềnh, chồng chéo, thủ tục hành chính rườm rà, quy trình thực hiện nhiều tầng nấc dẫn tới cản trở việc đầu tư, mở rộng sản xuất của người dân, doanh nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã xác định cải cách hành chính là một trong ba khâu đột phá chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và chỉ đạo quyết liệt.

Cải cách hành chính được các cấp ủy, chính quyền địa phương xác định là nhiệm vụ trung tâm và triển khai nghiêm túc. Sau 5 năm, Quảng Ninh trở thành địa phương đi đầu sắp xếp tổ chức bộ máy và cải cách thủ tục hành chính. Đến nay, tỉnh đã thành lập trung tâm hành chính công tỉnh và Trung tâm hành chính công tại 14 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc. Tỉnh cũng đã chuẩn hóa, đưa 100% thủ tục hành chính cấp tỉnh và cấp huyện vào thực hiện tại các trung tâm hành chính công theo nguyên tắc “Tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại Trung tâm” bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch.

Từ tích cực cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh của tỉnh tiếp tục được cải thiện. Hiện nay, Quảng Ninh đứng vị trí tốp đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Nhờ đó, công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ thực hiện nhiều dự án, công trình trọng điểm được tập trung chỉ đạo triển khai. Trong năm 2019, tỉnh có thêm 1.700 doanh nghiệp mới được thành lập, với số vốn đăng ký 10 nghìn tỷ đồng. Các dự án kinh tế bước đầu khai thác tiềm năng thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, niềm tin của nhân dân vào cấp ủy, chính quyền nâng lên, chỉ số hài lòng của người dân về cải cách hành chính đạt 98%.

Một trong những bài học từ công tác cải cách hành chính của tỉnh Quảng Ninh cho thấy, yếu tố quan trọng làm nên thành công chính là sự đồng thuận, đồng lòng của các cấp ủy, chính quyền và đội ngũ cán bộ. Nếu không có sự chỉ đạo thường xuyên, liên tục của cấp ủy đảng, quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn tỉnh thì khó thực hiện tốt những mục tiêu đề ra.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Nâng cao chất lượng cán bộ cũng là bài học rất quan trọng trong công tác cải cách hành chính. Tại Trung tâm hành chính công TP Hạ Long, đã hơn 11 giờ trưa mà lượng người đến làm các thủ tục vẫn chưa giảm. Đồng chí Bùi Thị Hải, Giám đốc Trung tâm cho biết: Để cắt giảm thủ tục hành chính, tạo cơ chế vận hành thông thoáng, áp lực công việc đối với cán bộ sẽ nặng hơn, đòi hỏi họ vừa phải tinh thông nghiệp vụ vừa có tinh thần phục vụ cao. Nếu chỉ một đồng chí không đáp ứng các yêu cầu công việc thì sẽ ảnh hưởng cả dây chuyền, bộ máy. Theo Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ninh, trình độ và tâm huyết của cán bộ, công chức là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của công tác cải cách hành chính.

Đây là lý do Tỉnh ủy Quảng Ninh luôn chú trọng quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ. Từ năm 2014 đến nay, tỉnh đã cử gần 200 nghìn lượt cán bộ tham gia đào tạo, bồi dưỡng trong nước và nước ngoài. Tỉnh tăng cường chỉ đạo xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm, cơ cấu lại ngạch công chức, viên chức làm cơ sở cho đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ.

Lề lối, tác phong của cán bộ trong thực thi công vụ cũng được Tỉnh ủy quan tâm chỉ đạo. UBND tỉnh có chỉ thị về chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức. Các cấp ủy đảng phát huy vai trò giám sát của các tổ chức đoàn thể chính trị đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên liên quan công tác cải cách hành chính. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy xây dựng cơ chế, chính sách bồi dưỡng đối với những vị trí công tác vất vả; thường xuyên động viên, khuyến khích, khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tốt. Từ đó, nhiều địa phương, đơn vị đã có sáng kiến phát huy tinh thần vì nhân dân phục vụ của cán bộ.

Tại các phường của TP Uông Bí, đều đặn vào các ngày thứ hai, tư, sáu hằng tuần, Đội thanh niên tình nguyện luôn có mặt để hỗ trợ, hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Với thế mạnh về công nghệ thông tin cộng với tinh thần nhiệt tình, hăng hái, các đoàn viên, thanh niên hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện quy trình thủ tục chính xác, tiết kiệm thời gian. Hiện nay, các tổ chức đoàn trong tỉnh đang triển khai đề án “Phát huy vai trò của thanh niên trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn dịch vụ công trực tuyến”. Mục tiêu chính của đề án là hằng năm, đoàn viên, thanh niên sẽ đảm nhận hỗ trợ giải quyết từ 20 nghìn đến 50 nghìn hồ sơ thủ tục hành chính mức độ 3, mức độ 4 từ cấp xã đến cấp tỉnh.

Thời gian gần đây, tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên, 100% số người được phát phiếu lấy ý kiến nhận xét, đánh giá đều hài lòng về thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ, công chức. Có được kết quả này là do phường áp dụng mô hình “Hết việc, không hết giờ”, với phương châm giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp nhanh, hiệu quả, không phụ thuộc vào thời gian. Dù vất vả hơn nhưng cán bộ, công chức phường rất vui khi được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Tỉnh ủy Quảng Ninh, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác cải cách hành chính của tỉnh vẫn còn bộc lộ hạn chế, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền. Qua kiểm tra cho thấy, việc xây dựng kế hoạch cải cách hành chính của nhiều địa phương còn chung chung, chưa cụ thể. Công tác bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhất là ở cấp cơ sở mới chỉ dừng ở hình thức cử cán bộ tham gia các lớp do tỉnh tổ chức, chưa chủ động xây dựng chương trình đào tạo riêng phù hợp yêu cầu của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Nguyên nhân của tình trạng này là do cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể chính trị - xã hội chưa vào cuộc quyết liệt; người đứng đầu chưa phát huy hết vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác cải cách hành chính cũng như chưa quan tâm đúng mức công tác nâng cao chất lượng cán bộ.

Để đạt mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, chất lượng cao, Tỉnh ủy Quảng Ninh xác định sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới mô hình, sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cấp ủy các cấp nghiêm túc triển khai Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định của Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Theo Báo Nhân dân