NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN ĐĂNG NHẬP SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA ĐĂNG KÝ CẤP HỘ CHIẾU

Chủ nhật, 29/05/2022

NỘI DUNG TUYÊN TRUYỀN, HƯỚNG DẪN CÔNG DÂN

ĐĂNG NHẬP SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

ĐĂNG KÝ CẤP HỘ CHIẾU

Thực hiện Đề án số 06/CP của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, Quyết định số 10695/QĐ-BCA ngày 25/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an năm 2022; từ ngày 01/6/2022, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Ninh Bình bắt đầu triển khai dịch vụ công “Cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử ở trong nước” mức độ 4. Đây là dịch vụ công phục vụ công dân Việt Nam đăng nhập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc dịch vụ công của Bộ công an; đăng ký hồ sơ, thanh toán lệ phí trực tuyến; nhận hộ chiếu qua bưu chính hoặc đến trực tiếp tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh khi có kết quả. Đối tượng áp dụng là công dân Việt Nam ở trong nước có căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị, có tài khoản hợp lệ trên Cổng dịch vụ công Chính phủ, có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến qua hệ thống thanh toán điện tử Chính phů.

Với quy trình thực hiện đơn giản, công dân sẽ truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an, đăng nhập, điền đầy đủ thông tin đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01, địa chỉ email, upload ảnh chân dung (để in trên hộ chiếu); lựa chọn hình thức nhận hộ chiếu (qua dịch vụ bưu chính hoặc đến cơ quan xuất nhập cảnh nhận trực tiếp), địa chỉ nhận hộ chiếu, thanh toán lệ phí trực tuyến khi được cán bộ tiếp nhận hồ sơ gửi yêu cầu. Trường hợp công dân không đủ điều kiện sử dụng dịch vụ công mức độ 4 hoặc có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp thì áp dụng quy trình đăng ký, tiếp nhận, xử lý hồ sơ cấp hộ chiếu hiện hành.

Toàn bộ thao tác này đều được thực hiện trên môi trường Internet. Với việc triển khai cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công cấp độ 4, công dân có thể chủ động khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua mạng Internet vào bất cứ kỳ thời gian, địa điểm nào, bằng các phương tiện có kết nối Internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan xuất nhập cảnh để xếp hàng nộp tờ khai, chụp ảnh.

Trình tự cụ thể, tiến hành như sau:

I. ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN CÔNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA

1. Yêu cầu

- Có căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị.

- Thuê bao đăng ký chính chủ bằng CCCD loại 12 số (nếu sử dụng số CMND 9 số để đăng kí phải liên hệ với nhà mạng để cập nhật thông tin);

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn

Bước 2: Chọn “Đăng Ký”.

Bước 3: Chọn phương thức đăng ký: Công dân chọn đăng kí bằng: “Thuê bao di động”.

Bước 4: Nhập số CCCD, nhập họ tên, nhập ngày sinh, nhập số điện thoại, email (nếu có), nhập mã xác thực -> chọn “Đăng ký”.

Bước 5: Nhập mã OTP được gửi vào số điện thoại đăng ký.

Bước 6: Nhập mật khẩu và xác nhận mật khẩu.

Chọn “Đăng ký”

Bước 7: Tạo tài khoản thành công

II. CÔNG DÂN ĐĂNG NHẬP SỬ DỤNG DỊCH VỤ CÔNG QUỐC GIA ĐĂNG KÝ CẤP HỘ CHIẾU PHỔ THÔNG KHÔNG GẮN CHIP ĐIỆN TỬ Ở TRONG NƯỚC

1. Điều kiện đối với công dân đăng ký sử dụng dịch vụ cấp hộ chiếu trực tuyến:

- Đã có tài khoản trên Cổng dịch vụ công Quốc gia;

- Có CCCD có gắn chip điện tử hoặc căn cước công dân 12 số còn giá trị.

- Có khả năng thanh toán trực tuyến (tự thanh toán hoặc nhờ người khác thanh toán hộ).

2. Các bước tiến hành

Bước 1: Truy cập cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn

hoặc truy cập vào Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an:

Bước 2: Chọn “Đăng nhập”.

Bước 3: Chọn “Tài khoản cấp bởi Cổng dịch vụ công quốc gia”.

Bước 4: Nhập “Tên đăng nhập”, “Mật khẩu”, “Mã xác thực” –> chọn “Đăng nhập”.

Bước 5: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại -> Chọn Xác nhận.

Bước 6: Đăng nhập thành công.

Bước 7: Tìm kiếm dịch vụ cấp hộ chiếu: nhập từ khóa “hộ chiếu”.

Bước 8: Chọn cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh) hoặc Chọn cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại trung ương) để cấp hộ chiếu trong các trường hợp;

Chú ý: Đối với công dân cấp hộ chiếu lần đầu và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam chỉ chọn mục: “Chọn cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử ở trong nước (thực hiện tại cấp tỉnh)”.

Bước 9: Nộp hồ sơ: chọn “Nộp trực tuyến”.

- Tải ảnh chân dung, ảnh mặt trước CCCD, ảnh mặt sau CCCD

- Kiểm tra và nhập đầy đủ thông tin các trường có dấu (*)

- Chọn cơ quan tiếp nhận

- Chọn nơi nhận hộ chiếu: nhận trực tiếp hoặc nhận qua bưu chính (chọn nhận qua bưu chính điền đầy đủ địa chỉ nhận hộ chiếu)

- Tải các tài liệu đính kèm trong thành phần hồ sơ theo quy định:

Chọn tệp tin và tải lên, có thể tải mẫu đơn ở mục “tải về”. Tải ảnh tài liệu dưới dạng jpeg.

Bước 10: Chọn đồng ý và tiếp tục.

Bước 11: Kiểm tra đầy đủ thông tin, nhập mã xác nhận, tích chọn “tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó chọn “Nộp hồ sơ”.

Bước 12: Nộp hồ sơ thành công.

III. CÔNG DÂN THANH TOÁN LỆ PHÍ TRỰC TUYẾN

Áp dụng đối với các hồ sơ được cơ quan quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, chấp thuận. Cổng dịch vụ công Bộ Công an sẽ gửi email và tin nhắn, hướng dẫn việc thanh toán trực tuyến đối với lệ phí cấp hộ chiếu.

Bước 1: Truy cập đường dẫn thanh toán được gửi trong email hoặc tin nhắn.

Bước 2: Kiểm tra lệ phí và chọn thanh toán trực tuyến.

Bước 3: Chọn ngân hàng và ví điện tử được hỗ trợ.

Bước 4: Chọn thanh toán.

Bước 5: Đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Bước 6: Xác nhận lệ phí trước khi thanh toán.

Bước 7: Nhập mã OTP.

Bước 8: Chọn “Xác nhận” để hoàn thành việc thanh toán.

Trang TTĐT huyện