Hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý vào Dự thảo bổ sung, sửa đổi Quy định số 04-QĐi/TW của Ban Bí thư

Thứ ba, 15/08/2023

Sáng 15/8, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc góp ý kiến vào Dự thảo bổ sung, sửa đổi Quy định số 04-QĐi/TW (gọi tắt là Quy định 04) của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tại điểm cầu Trung ương, đồng chí Nguyễn Quang Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Tô Văn Từ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Cùng dự có đại diện một số ban tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, Quy định 04 ngày 25/7/2018 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy đã quy định rõ ràng, cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi để các phòng, ban chuyên môn thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao. Góp phần tinh gọn, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả bộ máy trong hệ thống chính trị tại các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc cho các Tỉnh ủy, Thành ủy.

Tuy nhiên, đến nay Quy định 04 có những nội dung chưa phù hợp với thực tiễn, yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung Quy định 04 là cần thiết. Các ý kiến góp ý của các Tỉnh ủy, Thành ủy trong hội nghị trực tuyến sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện Dự thảo bổ sung, sửa đổi Quy định 04 đảm bảo sát thực tiễn, phát huy hiệu quả.

Tại hội nghị, các đại biểu đại diện các Tỉnh ủy, Thành ủy đã nêu nhiều ý kiến quan trọng về tình hình, kết quả triển khai, đánh giá ưu điểm, hạn chế, khó khăn và chỉ rõ nguyên nhân trong quá trình thực hiện Quy định 04.

Các ý kiến cũng đồng tình, nhất trí cao về sự cần thiết, nguyên tắc sửa đổi, bổ sung Quy định 04. Đồng thời nêu ý kiến cụ thể về một số nội dung trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quy định 04 như: tên, bố cục, nguyên tắc, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, việc tổ chức bộ máy.

Phát biểu ý kiến góp ý tại điểm cầu Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khẳng định: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình nhất trí với đánh giá ưu điểm, một số hạn chế, bất cập, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trong quá trình thực hiện Quy định 04 và đề xuất một số nội dung sửa đổi, bổ sung Quy định 04 do Ban Tổ chức Trung ương trình Ban Bí thư xem xét.

Đồng chí cũng phát biểu bổ sung một số nội dung như: Về căn cứ xác định số lượng cấp phó, cần bám sát đặc tính, chức năng của từng ban tham mưu để cân nhắc xác định số lượng chức danh cấp phó, không nên chỉ phụ thuộc vào số lượng biên chế.

Điều chỉnh một số điểm, mục để đảm bảo thống nhất với Quy định số 80-QĐ/TW của Bộ Chính trị; bổ sung nội dung để quy định rõ trách nhiệm của Ban Thường vụ các Tỉnh ủy, Thành ủy trong tổ chức, thực hiện.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương ghi nhận, cảm ơn các góp ý của đại biểu. Ban Tổ chức Trung ương sẽ tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu để hoàn thiện các nội dung, dự thảo báo cáo, sửa đổi, bổ sung Quy định 04 bảo đảm yêu cầu kế thừa những ưu điểm và cập nhật những quy định mới của Trung ương; đồng thời, giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra.

Theo baoninhbinh.org.vn