Ký kết giao ước thi đua thực hiện hoạt động ủy thác tín dụng chính sách xã hội năm 2024

Thứ ba, 26/03/2024

Ngày 25/3, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh phối hợp với 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tổ chức hội nghị tổng kết giao ước thi đua thực hiện hoạt động ủy thác tín dụng CSXH năm 2023 và ký kết giao ước thi đua năm 2024.

Đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội ký giao ước thi đua năm 2024.

Năm 2023, Chi nhánh NHCSXH tỉnh và 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác (Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên) đã tích cực phối hợp triển khai hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn. Qua đó giúp chuyển tải nguồn vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Đặc biệt, hiệu quả từ các chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội đã góp phần tích cực vào sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương sau đại dịch COVID-19. Chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn ngày càng đi vào nề nếp và nâng cao. Các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ của 4 tổ chức Hội nhận ủy thác và NHCSXH đề ra trong năm đều hoàn thành vượt mức kế hoạch.

Cụ thể: Tổng nguồn vốn đến ngày 31/12/2023 đạt 3.880 tỷ đồng, tăng 563 tỷ đồng so với năm 2022; tổng dư nợ là 3.875 tỷ đồng, trong đó dư nợ ủy thác chiếm 98,6%. Nợ quá hạn ủy thác giảm còn 0,13%. Chất lượng hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng lên, toàn tỉnh có 2.137 Tổ tiết kiệm và vay vốn xếp loại tốt (chiếm 96,3%). NHCSXH và Hội đoàn thể các cấp hoàn thành 100% kế hoạch kiểm tra, giám sát của năm 2022. Chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã được duy trì và nâng cao.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp 24.523 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh từ 3,05% cuối năm 2022 xuống còn 1,86% cuối năm 2023.

Ngoài ra, vốn tín dụng chính sách xã hội cũng đã hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho gần 10 nghìn lao động; giúp cho hơn 1.500 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng, cải tạo gần 22 nghìn công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn; hỗ trợ xây dựng trên 200 ngôi nhà cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách...

Các đại biểu dự hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá cụ thể, làm rõ hơn kết quả phối hợp thực hiện hoạt động ủy thác tín dụng chính sách; chỉ ra những khó khăn, tồn tại và bài học kinh nghiệm để triển khai tốt hơn tín dụng chính sách trong thời gian tới.

Tại hội nghị, Chi nhánh NHCSXH tỉnh và 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác đã ký giao ước thi đua năm 2024 với các chỉ tiêu cụ thể: Tổng nguồn vốn phấn đấu đạt 4.241 tỷ đồng, tổng dư nợ phấn đấu đạt 4.241 tỷ đồng, tăng 366 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2023. Phấn đấu tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh xuống dưới 0,2%. Hoàn thành 100% kế hoạch kiểm tra, giám sát của NHCSXH và Hội đoàn thể các cấp năm 2024. Duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, phấn đấu tỷ lệ giao dịch với khách hàng tại điểm giao dịch xã đạt trên 97% tổng số giao dịch.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện giao ước thi đua thực hiện hoạt động ủy thác tín dụng CSXH năm 2023 được Chi nhánh NHCSXH tỉnh khen thưởng.

Nguyễn Lựu-Anh Tuấn