Yên khánh triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 367/TB-VPCP về phòng, chống dịch Covid-19

Thứ năm, 29/10/2020

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội cuộc họp  Thường trực chính phủ về phòng, chống Covid-19 tại thông báo số 367/TB-VPCP ngày 21/10/2020 của chính phủ, để chủ động phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, UBND tỉnh ban hành công văn 642/UBND-VP6 ngày 26/10/2020.

Thực hiện văn bản số 642/UBND-VP6 ngày 26/10/2020 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 367/TB-VPCP ngày 21/10/2020 về phòng, chống dịch COVID-19, ngày 28/10/2020 UBND huyện ban hành công văn 1282/UBND-YT yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Các ngành, các cấp và nhân dân không được chủ quan trong mọi trường hợp, phải nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, bùng phát, nhất là tại trường học, cơ sở y tế…, tiếp tục quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh về huyện; thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

2. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết là đeo khẩu trang, khử khuẩn tay; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch. Từng cơ quan, đơn vị như bệnh viện, trường học, cơ sở sản xuất, các nơi thường xuyên có hoạt động tập trung đông người (như siêu thị, chợ…) phải có phương án phòng, chống dịch đáp ứng yêu cầu, tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết, thường xuyên tự chấm điểm, đánh giá mức độ an toàn của cơ quan, đơn vị, cơ sở.

3. Quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly nhất là tại các cơ sở lưu trú có thu phí. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở cách ly, việc giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Người đứng đầu các địa phương, cơ sở phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện và các cơ quan chức năng về việc quản lý các cơ sở cách ly và giám sát y tế sau cách ly.

4. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú, khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép.

5. Yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia, sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

6. Trung tâm Y tế

- Thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế. Nang cao năng lực cán bộ y tế, chú trọng y tế dự phòng.

- Chỉ đạo bảo đảm đủ cơ số dự trữ các vật tư, trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch. Rà soát, củng cố, chuẩn bị các kịch bản ứng phó khi phát hiện ca mắc bệnh Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có phương án thần tốc thực hiện việc khoanh vùng, truy vết khi xuất hiện trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn.

- Tiếp tục lưu ý xử lý các dịch bệnh khác, không để dịch chồng dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ cao.

7. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện tiếp tục truyền thông mạnh mẽ nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ trước nguy cơ dịch bệnh trong nhân dân.

8. Đề nghị Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể quần chúng phải vào cuộc vận động hội viên, đoàn viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không chủ quan.

9. UBND các xã, thị trấn

- Thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Y tế.

- Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.

- Tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo trên và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, UBND huyện về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với lĩnh vực, địa phương phụ trách./.

Xem chi tiết:  http://367-tb-vpcp.pdf

Trang TTĐT huyện