Uỷ ban nhân dân Huyện Yên Khánh
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Yên Khánh

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với nông dân

Thứ tư, 30/11/2022

Chiều 30/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị Chủ tịch UNBD tỉnh đối thoại với nông dân tỉnh năm 2022 với chủ đề "Hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và an sinh xã hội".

Buổi đối thoại được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới 8 điểm cầu các huyện, thành phố và 141 điểm cầu các xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Đinh Hồng Thái, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu trung tâm (UBND tỉnh).

                                   Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu phòng họp trực tuyến tại trụ sở làm việc của HĐND&UBND huyện

Cùng dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, đại diện một số ngân hàng và các nông dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, tại hội nghị, hội viên, nông dân đã trực tiếp đề xuất các ý kiến, kiến nghị đến đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành các nhóm vấn đề liên quan đến hoạt động Hội và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

Theo đó, đối với nhóm vấn đề về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhiều hội viên nông dân đã nêu những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 32 của HĐND tỉnh về Quy định chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022-2025. Trên cơ sở đó, hội viên nông dân đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ nhân rộng mô hình nuôi yến, sản xuất hàu giống; hỗ trợ kinh phí cho các điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm OCOP…

Bên cạnh đó, nông dân đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ phí bảo hiểm nông nghiệp; có giải pháp cụ thể khắc phục tình trạng thiếu nước sạch ở xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư); quan tâm tạo điều kiện cho nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa ở những diện tích xen kẹt sang các mô hình nông nghiệp khác phù hợp.        

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, hội viên nông dân tỉnh đề nghị: đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau dồn điển đổi thửa; sớm có phương án cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại xã Ninh Phúc (thành phố Ninh Bình) đã ở từ trước năm 1980 đến nay; đẩy nhanh tiến độ Quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng sản xuất, giao quyền sử dụng đất ở vùng bãi bồi từ đê Bình Minh 2 đến khu vực Cồn Nổi; có chính sách hỗ trợ việc thu gom vận chuyển và phụ cấp cho người lao động làm công việc này. 

Đối với lĩnh vực Tài chính, Kế hoạch- đầu tư, hội viên nông dân cho rằng Dự án "Xây dựng khu Liên hợp thể thao trên đường Cát Linh" thuộc địa bàn phố Phúc Tân, phường Tân Thành (thành phố Ninh Bình) đã kéo dài 20 năm nay vẫn chưa hoàn thành, đề nghị tỉnh có phương án giải quyết vấn đề này. Đồng thời đề nghị sớm di dời trạm trộn Xuân Trường, Xuân Thành, Công ty TNHH Giấy Tiến Dũng ra khỏi thành phố Ninh Bình. 

Đề nghị có chính sách hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp để xây dựng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và xây dựng đô thị. Tăng kinh phí hoạt động cho Ban Công tác Mặt trận và các chi hội đoàn thể ở khu dân cư; hỗ trợ phụ cấp cho chi hội trưởng các đoàn thể, chi hội nông dân nghề nghiệp. Đồng thời đề nghị sớm cấp kinh phí tổ chức Đại hội Hội Nông dân các cấp, nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngoài ra, nông dân đề nghị xem xét, có cơ chế hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người dân; hỗ trợ kinh phí đóng Bảo hiểm y tế cho Chi hội trưởng các tổ chức Chính trị - xã hội ở thôn, xóm, phố; hằng năm bổ sung nguồn cho Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp huyện, cấp xã…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở có liên quan đã tiếp thu, giải đáp các câu hỏi xung quanh các nhóm vấn đề mà hội viên nông dân quan tâm.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc trân trọng cảm ơn Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh, các cấp Hội Nông dân tỉnh, Thường trực các huyện, thành ủy đã phối hợp để tổ chức thành công hội nghị đối thoại. 

Đồng chí đánh giá cao các ý kiến phát biểu trách nhiệm, tâm huyết của hội viên, nông dân, cho đây là các ý kiến xác đáng, xuất phát từ tình hình thực tiễn và những nhu cầu chính đáng của hội viên, nông dân; các ý kiến đã thể hiện tinh thần xây dựng, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt hơn chủ trương, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. 

Thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế- xã hội năm 2022 của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thời gian qua tỉnh đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn và trên thực tế nhiều chính sách đã và đang phát huy hiệu quả, điều đó cũng cho thấy các chính sách được ban hành là đúng, trúng, hợp lòng dân, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

Đối với các kiến nghị của nông dân tại buổi đối thoại, đồng chí giao các sở, ngành liên quan phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh và Thường trực Hội Nông dân tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành thông báo Kết luận để chỉ đạo, giải quyết.

Đồng chí mong muốn thời gian tới các cấp Hội Nông dân tỉnh tiếp tục đồng hành cùng các cấp chính quyền đẩy mạnh công tác thông tin, chuyển tải các chủ trương, đường lối, chính sách đến với hội viên nông dân, tạo sự thống nhất, đồng thuận, quyết tâm cao thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân, tạo chuyển biến tích cực hơn nữa trong nông nghiệp, nông thôn.

 Trích nguồn baoninhbinh.org.vn

Liên kết Website
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập
266055

Online 6

Hôm nay 185

Hôm qua 0