Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2023 của HĐND huyện

Thứ ba, 11/04/2023

Thực hiện Quy chế làm việc của Thường trực HĐND huyện khóa XV và Chương trình công tác năm 2023.

Chiều 11/04/2023, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác quý II năm 2023.

Đ/c Hoàng Văn Thắng - Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí: Thường trực HĐND huyện; Đại diện Lãnh đạo UBND huyện; Đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện; Lãnh đạo các Ban HĐND huyện; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND huyện;  Lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND huyện; Đại diện Thường trực HĐND các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị

Hội nghị đã đánh giá những kết quả đạt được trong Quý I, và đưa ra những phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Quý II:

1. Đối với Thường trực HĐND huyện

- Phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ Nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

- Chỉ đạo chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ họp chuyên đề và kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện khóa XV đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện, các cơ quan có liên quan: tổ chức hội nghị liên tịch dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện khóa XV, tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình, tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc với cử tri tại huyện Yên Khánh,

- Ban hành Kế hoạch và tổ chức giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về cải cách thủ tục hành chính tại UBND xã Khánh Hồng, Khánh Trung; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện về phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án từ năm 2020 đến hết năm 2022. Chỉ đạo các Ban HĐND huyện giám sát, khảo sát theo kế hoạch công tác quý II.

- Đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện kết luận sau giám sát, các cam kết sau trả lời chất vấn và việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri.

- Thực hiện tốt công tác tiếp dân, đồng thời chỉ đạo các tổ, các đại biểu HĐND huyện tiếp công dân theo quy định.

- Đôn đốc đại biểu HĐND huyện sâu sát với cơ sở, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri. Thường xuyên hướng dẫn, giúp đỡ HĐND các xã, thị trấn hoàn thành tốt nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

- Tổ chức giao ban định kỳ đảm bảo đúng quy định. Thực hiện một số nhiệm vụ khác theo sự chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy và hướng dẫn của Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình.

2. Các Ban của HĐND huyện

2.1. Ban Kinh tế - Xã hội: Thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND huyện trình kỳ họp theo sự phân công của Thường trực HĐND huyện. Khảo sát việc thực hiện Thông báo kết luận sau giám sát của Ban Kinh tế - Xã hội đối với 02 - 03 cơ quan, đơn vị.

2.2. Ban Pháp chế: Thẩm tra các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND huyện trình kỳ họp theo sự phân công của Thường trực HĐND huyện. Thực hiện giám sát thường xuyên theo kế hoạch. Thực hiện khảo sát việc giải quyết các kiến nghị sau giám sát đối với các đơn vị chịu sự giám sát năm 2022.

3. Các tổ đại biểu và đại biểu HĐND huyện

- Tổ đại biểu HĐND huyện đề xuất hình thức, địa điểm tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện khóa XV, báo cáo Thường trực HĐND huyện.

- Các tổ, các đại biểu HĐND huyện thực hiện nghiêm túc việc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện khóa XV, thực hiện tốt hoạt động thảo luận, chất vấn tại các kỳ họp và công tác tiếp công dân tại địa bàn bầu cử. Tăng cường sâu sát cơ sở lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri kịp thời tổng hợp, phản ánh trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

4. Đối với HĐND các xã, thị trấn

- Phối hợp với các cấp, các ngành chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện tốt các Nghị quyết HĐND đã ban hành.

- Phối hợp Tổ đại biểu HĐND huyện, Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện và các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 HĐND huyện khóa XV.

- Phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam cùng cấp và các cơ quan có liên quan chuẩn bị chu đáo nội dung, chương trình và các điều kiện cần thiết để tổ chức tốt kỳ họp thường lệ giữa năm 2023 theo đúng quy định.

- Tổ chức giám sát theo kế hoạch; tham gia đoàn giám sát với Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện tại địa phương.

- Thường trực HĐND, các đại biểu HĐND thực hiện tốt công tác tiếp dân, theo quy định.

Trang TTĐT huyện.