Khai mạc Kỳ họp thứ 15, HĐND huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ tư, 13/12/2023

Sáng 13/12, HĐND huyện Yên Khánh khóa XV tổ chức khai mạc kỳ họp mười lăm - kỳ họp thường lệ cuối năm.

Dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Hoàng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Hải – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; các vị đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Khánh; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu về dự kỳ họp

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, hương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024, đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ: Trong bối cảnh trong nước và khu vực đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Song với sự lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm của UBND tỉnh và của Huyện Uỷ; sự quan tâm phối hợp của Thường trực HĐND huyện; cùng sự đoàn kết quyết tâm nỗ lực của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, của cán  bộ và nhân dân trong huyện, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp được mùa; sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ duy trì tốc độ tăng trưởng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tập trung chỉ đoạ quyết liệt, đạt kết quả nổi bật, huyện Yên Khánh hoàn thành 09/09 tiêu chí NTM nâng cao, đề nghị Trung ương công nhận huyện đạt chuẩn  NTM nâng cao năm 2023. Công tác quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng tiếp tục được tăng cường. Văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo. Xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực được chú trọng. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Có 09/09 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Đ/c Nguyễn Xuân Tuyển, Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện trình bày

báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, hương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024

Năm 2023, hoạt động của HĐND huyện đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. HĐND huyện đã ban hành các nghị quyết và tổ chức giám sát việc thực hiện. Phối hợp chặt chẽ với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đơn vị có liên quan tổ chức thành công các kỳ họp HĐND huyện. Chủ động phối hợp với UBND huyện tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền. Hoạt động giám sát, khảo sát được tăng cường. Hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện nghiêm túc. Công tác theo dõi, giám sát việc giải quyết, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri được chỉ đạo thực hiện quyết liệt, có hiệu quả... Qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng của huyện.

Tại kỳ họp, HĐND huyện nghe và xem xét các báo cáo của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Báo cáo công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Tòa án nhân dân huyện; Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Đồng thời cho ý kiến vào các tờ trình về việc: phân bổ ngân sách huyện năm 2024; quyết định kế hoạch đầu tư công năm 2024; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách cấp huyện giai đoạn 2021-2025; thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND huyện về "Thực hiện Đề án xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu huyện Yên Khánh, giai đoạn 2021-2025"…

HĐND huyện đã thống nhất thông qua tờ trình về danh sách 21 người được lấy Phiếu tín nhiệm tại kỳ họp thứ 15 HĐND huyện khoá XV. Theo đó, các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm gồm: Chủ tịch HĐND huyện, Phó Chủ tịch HĐND huyện, các Trưởng Ban của HĐND huyện; Chủ tịch UBND huyện, các phó Chủ tịch UBND huyện và các Ủy viên UBND huyện.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND huyện tiến hành thảo luận tại Tổ về việc lấy phiếu tín nhiệm. Qua thảo luận tại tổ, các đại biểu HĐND huyện đều đánh giá việc lấy phiếu tín nhiệm nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND huyện; góp phần đánh giá uy tín, kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao của người được lấy phiếu tín nhiệm. Từ đó, giúp những người được HĐND huyện bầu thấy được mức độ tín nhiệm của mình để tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác. Với tinh thần trách nhiệm cao, sự chuẩn bị chu đáo, việc lấy phiếu tín nhiệm đã được triển khai nghiêm túc, khách quan, công tâm và theo đúng tinh thần Nghị quyết 96 của Quốc hội.

Tại kỳ họp, 100% đại biểu đã thống nhất thông qua dự thảo Nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND huyện khoá XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 bầu.

Phiên họp bế mạc kỳ họp sẽ diễn ra vào sáng ngày 14/12.

Trang TTĐT huyện.