Khai mạc Kỳ họp thứ 19, HĐND huyện khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026

Thứ năm, 04/07/2024

Sáng 04/7, HĐND huyện Yên Khánh khóa XV tổ chức khai mạc kỳ họp mười chín - kỳ họp thường lệ giữa năm 2024.

Dự khai mạc kỳ họp có các đồng chí: Vũ Nam Tiến – TUV- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh; Thượng Toạ Thích Minh Quang – Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh.

Cùng dự có đồng chí Hoàng Văn Thắng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Ngọc Hải – Phó Bí thư thường trực huyện ủy; đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Thường trực HĐND; lãnh đạo UBND huyện; các vị đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Yên Khánh; Thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện, các cơ quan tỉnh đóng trên địa bàn huyện; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch, Phó chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự kỳ họp

Trình bày báo cáo kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2024, đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện đã chỉ rõ: trong bối cảnh trong nước và khu vực tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, giá nguyên vật liệu tăng cao do ảnh hưởng bởi tỷ giá USD, giá vàng, giá dầu thô, dịch vụ vận tải... biến động mạnh làm gia tăng chi phí sản xuất kinh doanh tiếp tục ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Song bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm của UBND tỉnh và của Huyện uỷ; sự quan tâm, phối hợp của Thường trực HĐND huyện; cùng sự đoàn kết quyết tâm nỗ lực của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, của cán bộ và nhân dân trong huyện, UBND huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực: Sản xuất nông nghiệp được mùa; sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ duy trì tốc độ tăng trưởng. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung chỉ đạo, huyện Yên Khánh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Công tác quản lý đầu tư xây dựng, đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng tiếp tục được tăng cường. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ; an sinh xã hội được đảm bảo. Xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng tiêu cực được chú trọng. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được tăng cường; an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Hoạt động của HĐND huyện cũng đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, 6 tháng đầu năm, Thường trực HĐND huyện đã nghiêm túc thực hiện sự lãnh đạo của Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt chương trình công tác đề ra. Công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp chủ động, chu đáo, đúng quy định của pháp luật, tạo cơ sở để HĐND huyện xem xét, thông qua các nghị quyết sát với thực tiễn, có tính khả thi cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bên cạnh đó, hoạt động giám sát tiếp tục đổi mới theo hướng nâng cao chất lượng và hiệu quả. Công tác thông tin - dân nguyện được chú trọng, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, tạo sự gắn kết giữa đại biểu với cử tri và nhân dân. Mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện ngày càng được tăng cường.

Tại kỳ họp, HĐND huyện nghe và xem xét các báo cáo của HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; các báo cáo công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tòa án nhân dân huyện, Viện Kiểm sát nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Cũng tại kỳ họp, HĐND huyện thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền: miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND huyện. Đồng chí Trần Minh Tân – Trưởng công an huyện được bầu bổ sung chức danh thành viên UBND huyện.

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu HĐND huyện tiến hành thảo luận tại Tổ.

Phiên họp bế mạc kỳ họp sẽ diễn ra vào sáng ngày 05/7.

Trang TTĐT huyện.