Kiểm tra sản xuất và giải ngân vốn đầu tư công tại huyện Yên Khánh

Thứ tư, 28/10/2020

Chiều ngày  28/10,  Đồng chí  Phạm Quang Ngọc – Phó bí thư Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh  và đoàn công tác của tỉnh kiểm tra,  đánh giá tình hình sản xuất kinh doanh 9 tháng đầu năm của một số doanh nghiệp và tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, sản xuất vụ đông và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2021 của huyện Yên Khánh.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất kinh doanh của  Công ty TNHH may NienHsing Ninh Bình tại Khu công nghiệp Khánh Phú; Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG  và công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ xanh trên địa bàn xã Khánh Cư.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất tại Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG.

Đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh tại Công ty Cổ phần đầu tư Công nghệ Xanh.

Tại các đơn vị kiểm tra đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận nỗ lực của các doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn của dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Chia sẻ với những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải, đồng chí đề nghị các đơn vị nỗ lực, quyết tâm hơn nữa đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động trên cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về an ninh trật tự, bảo vệ môi trường. Những kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, UBND tỉnh sẽ xem xét và quan tâm, tháo gỡ, tạo môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp hoạt động phát triển.

Sau buổi kiểm tra thực tế tại các doanh nghiệp Đồng chí phó bí thư Tỉnh ủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác về làm việc trực tiếp tại trụ sở của UBND huyện Yên Khánh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc,Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Yên Khánh

Tại buổi làm việc với UBND huyện Yên Khánh, các đại biểu cơ bản nhất trí với đánh giá tình hình thực hiên Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 của huyện.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế- xã hội nhưng với sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết, quyết tâm của các cấp các ngành, cán bộ, nhân dân, kinh tế xã hội của huyện đã có những chuyển biến tích cực.

Sản xuất nông nghiệp được mùa cả về năng suất và giá trị; chăn nuôi lợn tiếp tục tái đàn và tăng đàn sau dịch tả lợn Châu Phi; sản lượng nuôi trồng thủy sản ước hơn 2.800 tấn. Về sản xuất vụ đông, toàn huyện đã gieo trồng được 1.376 ha, đạt 53% kế hoạch. Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng các tiêu chí huyện và xã đạt chuẩn nông mới.

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục duy trì sản xuất, trong đó các sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng trưởng khá. Tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 7.500 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách ước đạt 168 tỷ đồng. Huyện thực hiện tốt công tác GPMB các dự án trọng điểm.

Văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững. Về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, năm 2020, tổng nguồn vốn giải ngân đầu tư công từ ngân sách Trung ương đạt 100%; từ ngân sách tỉnh đạt 47%.

Các đại biểu cũng tập trung phân tích làm rõ những khó khăn, đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh tế- xã hội trên địa bàn những tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc ghi nhận những kết quả Yên Khánh đạt được trong phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm, đảm bảo sự duy trì ổn định trước tình hình dịch bệnh Covid- 19 còn diễn biến phức tạp.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội những tháng cuối năm và năm 2021, đồng chí đề nghị huyện Yên Khánh cần có hướng đi, cách làm cụ thể để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng công nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Trên cơ sở quy hoạch các cụm công nghiệp, huyện cần quan tâm thu hút các nhà đầu tư vào hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Bên cạnh đó tập trung rà soát từng dự án để xác định thời gian, tiến độ giải ngân, quyết tâm giải ngân hết kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020. Mặt khác cần quan tâm lựa chọn các nhà thầu tư vấn, thiết kế, xây lắp để thực hiện hiệu quả các dự án. Năm 2021, cần lựa chọn các công trình trọng điểm, thiết yếu để đầu tư công, quan tâm xử lý nợ xây dựng cơ bản.

Bài, ảnh: truyền hình Ninh Bình., báo Ninh Bình